Chùa Bửu Lâm ( Bửu Lâm Cổ Tự- Mỹ Tho,Tiền Giang)

Chùa Bửu Lâm ( Bửu Lâm Cổ Tự- Mỹ Tho,Tiền Giang)

Về sông Bảo Định bờ đông 

có ngôi chợ cũ, có chùa Bửu Lâm

Một câu ca dao mà người dân Mỹ Tho ai ai cũng đều biết. Đến với mảnh đất nổi tiếng với chợ nổi thì tất nhiên là không thể nào không đi thăm những ngôi chùa có kiến trúc xa xưa nhưng vẫn gìn giữ được những nét tinh hoa mà ông cha ta đã tạo nên trong đó có chùa Bửu Lâm tọa lạc tại phường 3,TP Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang.

Lịch sử


Bửu Lâm Cổ Tự ngôi chùa trên 200 năm tuổi, cổ kính cho dù trải qua hàng nghìn năm nhưng vẫn giữ được nét đẹp của một ngôi chùa xưa. Truyền thuyết giân gian cho rằng, xưa có một ni cô già giỏi nghề thuốc về đây khai khẩn đất hoang trồng các loại thuốc nam cứu chữa bà con trong làng, bà dựng một cái am nhỏ để thờ Phật, ban ngày đi bốc thuốc, đêm đến tụng kinh. Sau khi ni cô viên tịch thì am đó trở thành ngôi chùa vắng vẻ và không có danh hiệu gì. Đến năm 1803, có một người tên Nguyễn Thị Đạt xuất tiền xây dựng và rước hòa thượng Tiên Thiện Từ Lâm về tụ trì và từ đó ngôi chùa có tên là Bửu Lâm. 

Chùa thờ Phật theo Phật giáo Đại thừa thuộc dòng Lâm tế Chánh Tông.

Kiến Trúc


Từ năm 1803 đến nay, chùa cũng đã qua không ít lần trùng tu nhưng kiến trúc ban đầu vẫn không thay đổi, chùa thuộc loại kiến trúc tôn giáo được xây dựng gồm 3 phần: tiền đường, chánh điện và hậu tổ. Mái lợp ngói hình vảy cá gồm 2 lớp mái cách khoảng. Mặt dựng được trang trí hoa văn rất đẹp. Đi vào bên trong chánh điện trên bệ thờ của ngôi Chánh điện là Tôn tượng Phật A Di Đà ngồi, gương mặt nhân hậu, xung quanh còn có các pho tượng Phật, Bồ Tát, La Hánlớn nhỏ làm bằng nhiều loại vật liệu với dáng vẻ khác nhau. Gian chánh điện được trang trí 9 bộ bao lam nổi bật bộ “Cửu Long phún thủy” và đôi long trụ “Cá hóa rồng“sơn son thếp vàng óng ánh. Cách đây 100 năm từ những đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của những nghệ nhân chạm trổ họ đã khắc 12 tấm hoành phi nền lên 1 tấm gỗ dày 20cm công phu, sinh động.

Sự Kiện-Lễ Hội


Chùa Bửu Lâm là một địa điểm du lịch tại thành phố Mỹ Tho với vườn cây ăn trái 4 mùa trĩu quả cùng hàng dừa xanh ngát làm râm mát tôn lên phần nào vẻ đẹp trang nghiêm của mình nên rất thu hút khách du lịch tới thăm quan và cầu nguyện tại chùa. Theo tìm hiểu ngoài là điểm du lịch thì ngôi chùa không có lễ hội gì ngoài các dịp lễ-Tết mọi người thường lui tới thắp hương cầu nguyện.

Điều đặc trưng của chùa


Chùa được xây xây dựng theo mô hình chữ “Khẩu”, trong chùa có nhiều pho tượng niên đại trên 200 năm như tượng tổ sư Bồ đề Đạt Ma đúc vào năm 1802. nổi tiếng là ngôi chùa cổ nhất nhì miền Tây Nam Bộ

Giá trị văn hóa


Bửu Lâm khi xưa còn là cơ sở vững chắc của tỉnh Mỹ Tho nơi tụ họp của các nhà yêu nước như cụ Nguyễn Sinh Sắc, Phan Chu Trinh,…. tại chánh điện có một tủ thờ Hộ pháp, rộng 2m x 3,5m có thể chứa được từ 6 – 10 người, nhờ vậy trong nhiều năm, chi bộ hoạt động nhưng không hề bị lộ. Năm 1945 chiếc đại hồng chung trong chùa được hòa thượng hiến cho cách mạng để sản xuất vũ khí, góp phần vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta. Ngày 13/9/1999 chùa Bửu Lâm được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích cấp quốc gia.

Tham Khảo


  • https://thanhnien.vn/ngoi-chua-tren-200-nam-tuoi-buu-lam-co-tu-o-mien-tay-post598716.html
  • https://mytiengiang.vn/vi/chuabuulamcotu
  • https://khamphadisan.com.vn/tien-giang-chua-buu-lam-mot-trong-nhung-ngoi-co-tu-cua-vung-dat-tien-giang/
Chấm điểm
Chia sẻ
4.Chùa Bửu Lâm (Nguồn_vncgarden.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *