Chùa Cảnh Linh (Chùa Cả – Kim Thành, Hải Dương)

Chùa Cảnh Linh (Chùa Cả – Kim Thành, Hải Dương)

Tên gọi – Vị trí


Chùa Cảnh Linh (có tên gọi khác là chùa Cả), thôn Dưỡng Thái Trung (xã Phúc Thành, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) nằm trong quần thể đình, chùa Dưỡng Thái.

Lược sử


Chùa Cảnh Linh được xây dựng xây dựng vào năm 1690 thờ Phật thiền phái Trúc Lâm. Chùa cũng từng là căn cứ hoạt động cách mạng của Việt Minh nên nơi đây còn là minh chứng cho lịch sử một thời kháng chiến.

Kiến trúc


Đây là ngôi chùa đẹp, hạng mục như tam quan, tiền đường, thượng điện đều là công trình nghệ thuật đặc sắc, cổ kính, được kiến tạo theo kiểu chồng rường đấu sen, hiện tại chùa có 6 gian tiền đường 3 gian thượng điện. Khi đến chùa đến trước cổng chùa nhìn xang bên phải là một lầu quan âm trên hồ nước ngài đứng đó như đang độ cho chúng sinh , vượt qua từ bi, và trí tuệ TỪ BI cứu bốn loài qua bể khổ đau TRÍ TUỆ độ ba cõi đến bờ hạnh phúc . Còn đây với ba cây cầu đá phật tử mới xang chánh điện để lễ phật . Đến cầu đá rũ bỏ trần duyên tính xấu Vào điện Phật giữ gìn mối đạo tâm lành , đứng trên cây cầu đá phật tử thật sự như đang lạc vào cõi tâm linh huyền bí , với cảnh quan tu thiền. Tuy nhiên, trải qua hơn 300 năm, đặc biệt là bị ảnh hưởng của cơn bão số 7 năm 2021, hiện nay 3 gian hậu cung thờ Đức Thánh Cả đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Phần lớn bức tường dài hơn 7m, cao 2,3 m được xây bằng gạch cổ đã bị đổ sập. Phần mái ngói phía sau hậu cung cũng bị sạt, ngói cổ bị rơi vỡ một phần. Nhiều xà, kèo bằng gỗ có hiện tượng mọt, mục và nguy cơ gãy rất cao.

Chấm điểm
Chia sẻ
4. Chùa cảnh Linh- Hải dương (nguồn fb)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *