Chùa Cát Tường (Việt Trì, Phú Thọ)

Chùa Cát Tường (Việt Trì, Phú Thọ)

Phú Thọ được biết đến là mảnh đất vua ở. Nếu có dịp tới đây bạn đừng quên ghé thăm những địa danh nổi tiếng gắn liền với văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc. Đặc biệt trong số đó phải kể để chùa Cát Tường. Đây là địa điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng thỏa mãn đời sống tinh thần cho người dân địa phương và phật tử gần xa.

Vị trí


Chùa Cát Tường tọa lạc tại phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Trải qua mấy chục năm xây dựng ngôi chùa vẫn sừng sững nghiêng mình xuống dòng sông Hồng thơ mộng, hữu tình.

Lược sử


Chùa Cát Tường được xây dựng vào năm 1999, chùa nằm trong cùng một khu vực với đền Cát Tiên. Vào năm 2016 – 2017 chùa được trùng tu lớn, xây thêm nhiều công trình. Như bao ngôi chùa khác, nơi đây thờ tự Phật A Di Đà, Phật A Di Lặc, Quan Thế Âm Bồ Tát…và những chư vị tối cao của phật pháp. 

Kiến trúc


Chiêm ngưỡng chùa Cát Tường bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng trước sự hoành tráng, đồ sộ của nó. Tổng diện tích của chùa là 7.000m2 bao gồm nhà tam bảo, nhà tổ, nhà tăng, nhà chay đường, nhà khách…. Thiết kế chùa theo kiểu truyền thống Phương Đông với những căn nhà cao tầng mang dáng dấp của cung đình.

Phần móng của chùa rất cao và chắc chắn. Bạn phải đi qua nhiều bậc cấp thì mới tới những khu vực chính của chùa. Tất cả các hạng mục đều được làm từ hai đến ba tầng. Đi vào bên trong ấn tượng nhất là hệ thống cột gỗ một người ôm không xuể. Cửa chính đến phần mái đều được làm từ gỗ. Ấn tượng  trong kiến trúc chùa Cát Tường là hệ thống cột đá bên ngoài được chạm trổ rồng mây rất sắc sảo. Ngoài ra những chi tiết trang trí cũng được khắc chạm rất tỉ mỉ. Tất cả mang đến một không gian cổ kính, linh thiêng và rất sang trọng, ấm cúng.

Hoạt động của chùa Cát Tường


Chùa Cát Tường là nơi diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa. Phật tử và du khách gần xa khi tới không gian này thì bao muộn phiền, lo toan đều tan biến. Hàng năm ngày lễ Vu Lan báo hiếu, ngày vía đức Từ Phụ A Dì Đà, lễ Phật Đản…được sư trụ trì quan tâm, tổ chức long trọng và ấm cúng. Ngoài ra hàng tháng các sư còn dẫn phật tử tham quan và chiêm bái một số địa danh nổi tiếng.

Tham khảo


  • https://phutho.gov.vn/vi/den-tien-va-chua-cat-tuong
  • https://gody.vn/chau-a/viet-nam/phu-tho/chua-cat-tuong

 

Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Cát Tường (Phú Thọ - Nguồn vi.thewillandthewallet.org)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *