Chùa Cát Tường (Việt Trì, Phú Thọ)

Chùa Cát Tường (Việt Trì, Phú Thọ)

Thông tin cơ bản

Phú Thọ, vùng đất lịch sử của các vua, nổi tiếng với văn hóa và tín ngưỡng của dân tộc, là điểm đến không thể bỏ qua khi bạn có cơ hội ghé thăm. Trong số các địa danh nổi tiếng mang giá trị văn hóa và tôn giáo của vùng, chùa Cát Tường nổi bật như một điểm sáng, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng và thỏa mãn nhu cầu tinh thần của người dân địa phương cũng như phật tử xa gần.

Vị trí

Chùa Cát Tường nằm tại phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Với hơn mấy chục năm tồn tại, ngôi chùa vẫn hiên ngang, thanh thoát bên bờ dòng sông Hồng thơ mộng và ý nghĩa.

Lược sử

Xây dựng từ năm 1999, chùa Cát Tường nằm gần đền Cát Tiên. Trải qua nhiều năm, năm 2016 – 2017, chùa đã trải qua quá trình trùng tu lớn và được bổ sung nhiều công trình mới. Như mọi ngôi chùa khác, nơi đây tôn vinh Phật A Di Đà, Phật A Di Lặc, Quan Thế Âm Bồ Tát và các vị phật khác.

Kiến trúc

Kiến trúc của chùa Cát Tường khiến bất kỳ ai đặt chân đến cũng phải ngỡ ngàng. Với diện tích tổng cộng 7.000m2, bao gồm nhiều công trình như nhà tam bảo, nhà tổ, nhà tăng, nhà chay đường, nhà khách… Kiến trúc của chùa mang phong cách truyền thống phương Đông, với các căn nhà cao tầng lấy cảm hứng từ kiến trúc cung đình.

Nhìn từ xa, móng của chùa cao vút và vững chãi. Người ta phải vượt qua nhiều bậc thang để đến những phần chính của chùa. Tất cả các công trình đều được xây từ hai đến ba tầng. Đặc biệt, hệ thống cột gỗ trong chùa khiến người ta kinh ngạc, với những chi tiết chạm trổ rồng mây vô cùng tinh xảo. Cả cửa chính và phần mái cũng được làm từ gỗ, tạo nên một không gian cổ kính, linh thiêng và sang trọng.

Hoạt động

Chùa Cát Tường là nơi tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Mỗi năm, những ngày lễ như Vu Lan, vía đức Từ Phụ A Dì Đà, lễ Phật Đản… được tổ chức trọng thể và ấm cúng dưới sự quan tâm của sư trụ trì. Hàng tháng, các sư còn dẫn phật tử tham quan và chiêm bái những địa danh nổi tiếng khác.

_____________________

Các ngôn ngữ khác

Tiếng Anh (English)

Cat Tuong Pagoda, located in Tien Cat ward, Viet Tri city, Phu Tho province, is an unmissable destination in the historical land of the kings in Phu Tho. Built since 1999 and undergoing several renovation phases, the pagoda now offers a sacred and delicate space with its Eastern-style architecture, featuring wooden pillars and intricate dragon-cloud motifs. It serves as the cultural and religious hub of the community, hosting various meaningful activities such as Vu Lan Festival, Tư Phu A Di Da Day, Vesak Day, and regularly welcoming pilgrims and visitors to explore famous landmarks of the region.

Tiếng Trung (Chinese)

坐落在越南富蘭省越江市天吉區的禪院經常被遊客認為是富蘭歷史上皇室的一個重要標誌。建立於1999年,經過多次翻新,禪院現在以其東方風格的建築,包括木柱和精美的龍雲圖案,提供一個神聖而精緻的空間。它是社區的文化和宗教中心,舉辦各種有意義的活動,如盂蘭盆節、濟度冥官日、浴佛節,並定期歡迎朝聖者和遊客探索該地區的著名地標。

Tiếng Pháp (French)

Le temple de Cat Tuong, situé dans le quartier de Tien Cat, la ville de Viet Tri, dans la province de Phu Tho, est une destination incontournable dans la terre historique des rois à Phu Tho. Construit depuis 1999 et ayant subi plusieurs phases de rénovation, le temple offre désormais un espace sacré et délicat avec son architecture de style oriental, mettant en valeur des piliers en bois et des motifs de dragon-nuage complexes. Il sert de centre culturel et religieux de la communauté, organisant diverses activités significatives telles que le festival de Vu Lan, la journée de Tu Phu A Di Da, la fête de Vesak, et accueillant régulièrement des pèlerins et des visiteurs pour explorer les sites célèbres de la région.

Chấm điểm
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Banner App ChỐn ThiÊng 3 (60x90)