Chùa Chân Tiên (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Chùa Chân Tiên (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Vị trí


Chùa Chân Tiên là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Thăng Long – Hà Nội với lịch sử hình thành gần 1.000 năm. Ngôi chùa ngày nay tọa lạc tại số 151 phố Bà Triệu (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), sau nhiều lần di chuyển do hoàn cảnh lịch sử.

“Chân Tiên” là ghép hai tên địa danh của hai làng cổ Chân Cầm và Quán Chúng Tiên, thuộc khu vực ven hồ Lục Thủy xưa (nay là hồ Hoàn Kiếm). Đây là một ngôi chùa có lịch sử lâu đời và gắn liền với những thăng trầm của kinh thành Thăng Long.

Lược sử


Chùa Chân Tiên được xây dựng năm 1056, đời vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072). Ban đầu, chùa nằm giữa hai thôn Tiên Thị và Chân Cầm (thuộc tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương, phủ Phụng Thiên; nay là khu vực Nhà thờ Lớn và phố Chân Cầm), có tên là Sùng Khánh Báo Thiên tự.

Năm 1057, nhà vua cho xây trước chùa tháp Báo Thiên – một trong “An Nam tứ đại khí”. Cuối thời Trần, chùa được di chuyển về thôn Phụng Khánh (tổng Tiền Nghiêm, huyện Thọ Xương, nay là khu vực phố Thợ Nhuộm – Lý Thường Kiệt) và lấy tên là Chân Tiên tự – ghép từ tên hai thôn, nơi chùa được xây dựng đầu tiên.

Năm 1888, thực dân Pháp dời chùa đi nơi khác để xây Nhà tù Hỏa Lò và Tòa án (nay là Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội). Chùa Chân Tiên lại chuyển về làng Thể Giao (nay là phố Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng).

Chùa Chân Tiên do Cố Đại Lão Ni Trưởng Thích Đàm Luận (1924 – 2017) trụ trì đã kế tục các bậc tiền tổ, cao tăng trông nom và tôn tạo chùa ngày một khang trang và to đẹp hơn.

Kiến trúc – Nội thất


Chùa Chân Tiên được quy hoạch theo chiều sâu gồm tam quan, nhà tiền đường, nhà thiêu hương, toà thượng điện, nhà Mẫu, nhà Tổ, tăng phòng. Các nếp nhà của chùa đều được bố cục hợp lí. Chùa chính và nhà Mẫu có nội thất khang trang. Dù trải qua nhiều lần di dời, xây dựng, chùa Chân Tiên vẫn giữ được nét cổ kính

Chùa quay mặt về hướng Tây, tam quan chùa sát đường Bà Triệu. Tam quan được xây dựng theo lối kiến trúc cổ, với gác chuông nằm gần mái chùa. Từ tam quan đi thẳng vào là Tiền đường với quy mô rất lớn và rộng, ngoài hiên là hệ thống cột đá hình hộp chữ nhật được mài nhẵn, trên đá khắc những vế câu đối ca ngợi công đức của Phật. Phía bên trái Tiền đường là nhà thờ Tổ, đằng sau là nhà thờ Mẫu và bên phải là nơi để kinh sách của Phật., cửa chính có bề mặt hình chữ nhật, phần dưới mở vòm cửa lớn trông thẳng vào Tiền đường.

Về nội thất, các bộ vì đỡ mái, cửa võng được chạm nổi hình lá ba chẽ, nét chạm sâu và nổi khối tạo cảm giác khoẻ, vững chãi cho kiến trúc. Trên những bức cốn, được chạm trổ hình rồng phượng, hoa lá cỏ cây. Chùa Chân Tiên khá rộng rãi và thoáng đãng so với các chùa trong phố. Vườn chùa vẫn còn trồng rất nhiều loại cây dân dã như mít, chuối, nhãn, chanh leo…

Di vật


Trong chùa hiện còn lưu giữ hệ thống hiện vật có giá trị như: 5 bức cửa võng, 2 hương án gỗ, 6 y môn, 2 chuông đồng, 12 bia đá dựng từ năm Thành Thái 10 (1898); bia Phụ Khánh Chân Tiên dựng năm Thành Thái 13 (1901)…

Chùa hiện có 40 pho tượng tròn được tạo tác từ cuối thời Lê đến đầu thế kỉ XX và 237 bản khắc in kinh Phật. Hệ thống tượng trong chùa gồm có: tượng Phật và Tượng Mẫu được làm bằng đồng hoặc bằng gỗ. Trong chùa còn có một bức tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được làm bằng gỗ rất tinh xảo.

Sự kiện 


Năm 1990, chùa Chân Tiên cùng với đình Phụ Khánh (là một cụm di tích tại 151 phố Bà Triệu) đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng di tích lịch sử, nghệ thuật ngày 2/3/1990.

Chùa là nơi đón nhân dân và khách thập phương vào lễ chùa trong những ngày rằm, mùng một và những ngày lễ lớn trong năm của đất nước.

Tham khảo


  • https://mytour.vn/location/723-chua-chan-tien-ha-noi.html
  • https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xua-va-nay/824395/chua-chan-tien
  • https://tapchinghiencuuphathoc.vn/chua-chan-tien-trong-dong-chay-van-hoa-tin-nguong.htm
  • https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Ch%C3%A2n_Ti%C3%AAn_(H%C3%A0_N%E1%BB%99i)
Chấm điểm
Chia sẻ
chua-chan-tien-4

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926