Chùa Châu Lâm (Tây Hồ, Hà Nội)

Chùa Châu Lâm (Tây Hồ, Hà Nội)

Chùa Châu Lâm tọa lạc phường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Thành Phố Hà Nội là công trình kiến trúc tín ngưỡng nổi tiếng thờ Phật tại Việt Nam.

Lược sử


Theo tấm bia: “ Bia hưng công tập phúc chùa Châu Lâm” niên đại Chính Hòa thứ 20 (1699) có ghi: “Bia khắc vào đá để nêu rõ công đức như núi cao lưu truyền vạn năm nay sinh đồ Thiền tăng Lục ti Nguyễn Hữu Nho tự Đức Trinh, pháp hiệu Đạo Huyền sãi trụ trì chùa Châu Lâm hiệu là bà Đanh. Chùa là nơi đệ nhật cổ tích danh lam, địa mạch anh linh của phường. Từ dấu tích ban đầu ngoài bức tường phát tâm vô lượng trồng cây phúc tương lai cùng nhân duyên rủ đến 13 muôn đời sau, trăm hoa đua nở ngày đêm an thường. Kiếp kiếp sinh sinh thường gặp quan cao lộc vị, năm năm đời đời, tăng thêm thọ vinh hoa vô cùng, tăng thêm quả phúc”.

Chùa Châu Lâm được người xưa xây dựng ở một địa thế đẹp trên một khu đất rộng, thoáng đãng, riêng biệt. Chùa nhìn về hướng Tây- Nam, bốn mùa gió lộng. Hướng Nam là hướng của đế vương, là phương của trí tuệ, là hướng đầy dương tính, sáng sủa, lí tưởng của xứ sở nhiệt đới gió mùa. 

Kiến trúc và cảnh quan


Chùa Châu Lâm bao gồm nhiều đơn nguyên kiến trúc như: Tam quan, Tiền đường, Thượng điện, nhà Tổ, nhà Mẫu, Nhà khách, khu mộ tháp và nhiều đơn nguyên kiến trúc khác hợp thành.
Tam quan là một loại cổng có ba lối đi thường thấy ở chùa theo lối kiến trúc truyền thống Việt Nam. Tam quan mang ý niệm “ba cách nhìn” của Phật giáo gồm có   “hữu quan”, “không quan” “trung quan”, thể hiện cái sắc (giả), cái không (vô thường) và trung dung của cả hai. Tam quan chùa Châu Lâm làm kiểu gác chuông, cổng chính kết cấu ba tầng, hai cổng phụ làm kiểu mái chồng diêm hai tầng. Phía ngoài giáp cổng phụ được xây hai trụ cao, đỉnh trụ đắp hình 4 con chim phượng chụm đuôi vào nhau thành hình trái giành, thân trụ được đắp nổi các câu đối bằng chữ Hán. Nhưng trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp do bom đạn tàn phá nên Tam quan không còn nữa.
Tiền đường là tòa nhà có hình chữ Nhất, được xây dựng theo kiểu tường hồi bít đốc mang đậm phong cách kiến trúc thế kỷ XIX, đặt tại vị trí trung tâm của không gian cảnh quan chùa Châu Lâm được bài trí hài hòa với các đơn nguyên kiến trúc khác. Kết cấu nền: Toà Tiền đường có chiều dài là 21,5m rộng 7m được xây dựng trên một nền cao 60cm so với mặt sân, từ sân chùa bước qua bậc tam cấp cao 20cm là vào tới Tiền đường. Bậc thềm này được xây và trát vữa chạy dọc theo dải hiên và hai đầu hồi của toà Tiền đường. Nền của tòa Tiền đường được sửa chữa lại, tôn cao hơn nền cũ và lát gạch hoa đỏ kích thước 40cm x 40cm.

Thượng điện còn được gọi là cung Tam Bảo là nơi linh thiêng, tôn nghiêm và trang trọng nhất của tất cả các ngôi chùa, nơi đây bài trí các lớp tượng thờ như khắc họa lại không gian của miền đất Phật và ý nghĩa của sự tu hành để đạt tới sự giác ngộ.

Nhà mẫu nằm song song phía sau tòa Tiền đường và ngoảnh hướng Nam, nhìn thẳng ra Đài tưởng niệm liệt sỹ. Tòa nhà này được xây dựng theo kiểu tường hồi bít đốc gồm 05 gian với hai mái ngói, nằm giữa hai mái ngói là phần mái bằng được đổ bằng bê tông. Nhà Mẫu xây trên nền cao hơn mặt sân 30cm, xung quanh nền bó vỉa gạch, hàng hiên rộng 2,7m. Đây là tòa nhà mới được xây dựng làm nơi thờ Mẫu và thờ Tổ, phần mái bên ngoài để làm nơi sửa soạn hành lễ và bàn tiếp khách thập phương đến lễ bái, bên trong là điện thờ. Bên phải ban thờ mẫu là ban thờ Tổ chính giữa là tổ Bồ đề Đạt Ma, hàng tiếp sau đặt tượng vị sư trụ trì tại chùa đã viên tịch.
Nhà khách được xây dựng khá khang trang, gồm 5 gian, gian giữa đặt tủ kính lớn để Bảng xếp hạng di tích cấp Thành phố, xung quanh treo bằng khen và hình ảnh lưu niệm của các vị sư trụ trì trong chùa. 

Tham khảo


  • https://www.slideshare.net/jackjohn45/di-tch-cha-chu-lm-phng-thy-khu-qun-ty-h-thnh-ph-h-ni-8543743?from_action=save
  • http://doan.edu.vn/do-an/tom-tat-khoa-luan-di-tich-chua-chau-lam-phuong-thuy-khue-quan-tay-ho-ha-noi-40245/
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Châu Lâm

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *