Chùa Chi Nê (Chương Mỹ, Hà Nội)

Chùa Chi Nê (Chương Mỹ, Hà Nội)

Vị trí địa lý


Chùa Chi Nê là ngôi chùa nhỏ tọa lạc tại thôn Chi Nê, xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, thủ đô Hà Nội.

Kiến trúc


Ngôi chùa Chi Nê thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Thành Hội Phật Giáo Hà Nội

Không có thiết kế đồ sộ, cầu kỳ như nhiều ngôi chùa khác, Chùa Chi Nê khoác trên mình vẻ mộc mạc, đơn sơ với lối kiến trúc thời xa xưa. 

Đặt chân xuống ngôi chùa đi qua cánh cổng sắt không được trang trí nhiều nhưng lại khiến ta bị ấn tượng bởi khung tên nổi bần bật với nền đỏ chữ vàng. Bước thẳng vào trong sân, hai bên là hai hàng cây cau cảnh thẳng. Hiện lên ngay trước mắt ta sau đó là hình ảnh tượng Quan Thế Âm Bồ Tát làm bằng đá trắng, tượng được xây trên bệ cao chừng 1m, nhìn qua thì bệ giống như một đền nhỏ, với lối lên từ hai bên được thiết kế bằng cầu thang. Được đặt chính giữa sân chùa nên có thể thấy rằng đây là công trình nổi bật nhất của ngôi chùa Chi Nê

Nơi thờ tự khác của chùa chính là ở trong những ngôi nhà cấp bốn, được lợp bằng mái ngói cổ xưa, bên trên mái được trang trí bằng một vài hình rồng nhỏ. Nhìn vào các bức tường của ngôi chùa với đầy rêu, các cột chùa không còn chắc chắn có thể thấy ngôi chùa đã được xây từ lâu lắm rồi, tuy nhiên vẫn được người dân thôn Chi Nê hết lòng bảo tồn. 

Hoạt động


Cũng như bao ngôi chùa khác, chùa thường xuyên tổ chức các hoạt động tưởng nhớ, thờ tự. Ngoài ra, tại chùa cũng tổ chức nhiều hoạt động từ thiện được tài trợ bởi các mạnh thường quân. Điển hình là vào đại lễ Vu Lan được tổ chức với các nội dung là: Giao lưu văn nghệ với chủ đề ca ngợi công ơn sinh thành của cha mẹ; Nghe giới thiệu về sự ra đời và ý nghĩa của lễ Vu lan báo hiếu; Tổ chức nghi lễ cài hoa hồng theo truyền thống của nhà phật. Đại lễ Vu lan của chùa Chi Nê, thôn Chi Nê đã thu hút đông đảo con hương, phật tử và các tầng lớp nhân dân đến tham gia.

Thông qua các hoạt động tại đại lễ đã góp phần nâng cao nhận thức của mỗi người về ý nghĩa của dịp lễ Vu Lan, nhắc nhở mỗi người nhớ đến ân nghĩa sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Từ đó để mỗi con người sống có tâm, có đức và thực hiện đúng đạo làm con đối với cha mẹ.  Nhân dịp này, chùa Chi Nê, thôn Chi Nê đã tặng 20 suất quà với tổng trị giá 10 triệu đồng cho các hộ nghèo của thôn Chi Nê có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tham khảo


  • https://chuongmy.hanoi.gov.vn/tin-van-hoa-xa-hoi/-/news/pde1maEQe4QT/437245.html;jsessionid=N9GFOMbjru4Dnt54V6OM1phN.app2
Chấm điểm
Chia sẻ
2. Chùa Chi Nê (Nguồn_mapio.net)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *