Chùa Chi Quan (Thạch Thất, Hà Nội)

Chùa Chi Quan (Thạch Thất, Hà Nội)

Mỗi lần trong lòng bộn bề những suy nghĩ, con người ta hay hướng đến vãn cảnh ở các ngôi chùa. Ngồi lặng yên trên những hàng ghế đá trong khuôn viên chùa lắng nghe tiếng chuông chùa vang vọng, hay thành tâm thắp một nén nhang, đều có thể thấy tâm hồn trở nên nhẹ nhõm, an nhiên hơn. Ở Hà Nội, có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng, không chỉ vãn cảnh mà quanh năm du khách đến đây nườm nượp những mong cầu bình an cho gia đình, cuộc sống thịnh vượng, may mắn. Những ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội không hề thiếu, có thể dễ dàng kể tới như chùa Hương, chùa Một Cột, chùa Quán Sứ,…tuy nhiên ở bài viết này hãy cùng Chonthieng.com điểm tới ngôi chùa xa xưa đầy linh thiêng – Chùa Chi Quan.

Vị trí địa lý


Chùa Chi Quan hay còn có cái tên khác là chùa Long Sơn, chùa tọa lạc tại Đường đi Quốc Oai, Thị Trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, Thành Phố Hà Nội

Kiến trúc


Không mang vẻ đẹp đồ sộ, với kiến trúc sặc sỡ, cầu kỳ như nhiều ngôi chùa khác, chùa Chi Quan khiêm tốn khoác lên mình sự đơn sơ, giản gị nhưng vẫn đầy linh thiêng, thanh tịnh. 

Nhìn một cách tổng quan, có thể thấy rằng hầu hết công trình của ngôi chùa đều được xây từ gạch ngói rất đỗi thân thuộc chứ không phải bằng đá xanh hay gỗ quý. Bước chân xuống cổng chùa, điều khiến chúng ta ấn tượng chính là cổng rất cao, chừng hơn 5m được tu sửa nhìn xù xì giống như một bức tường thành kiên cố, mang kiến trúc thời phong kiến. Cánh cổng nhưng lại không có cổng đóng giống như điều mà ngôi chùa muốn nói rằng luôn dang rộng đón tay chào đón các phật tử, người lữ hành. Bên trên cổng có lợp ngói, chuôi ngói xây cong cong khá hài hòa. Chưa kể sau khi tu sửa, người ta có bố trí thêm các đèn led khiến cho đêm đến, cổng chùa phát sáng như cổng của cung điện. 

Trái ngược với vẻ đẹp lung linh của cổng chùa, nơi thờ tự của Chi Quan tự lại là một ngôi nhà cấp bốn mang đầy sự linh thiêng như bao ngôi chùa cổ xưa. Chùa gồm 5 gian được chia ra bởi các cột nhỏ trước hiên, chùa chỉ xây cao hơn một chút so với sân gạch. Bên trên là mái được lợp bằng ngói đỏ, loại ngói được sử dụng khá phổ biến trong những công trình kiến trúc xa xưa, với đặc trưng mang hình ảnh như cánh hoa sen thanh cao, thể hiện khí tiết truyền thống đặc trưng của người Việt. Bên trong chùa thờ rất nhiều tượng Phật và các vật dụng thờ tự khác.

Tuy không phải là ngôi chùa quá nổi tiếng nhưng những vẻ đẹp thiêng liêng đặc trưng của các ngôi chùa xa xưa thì Chùa Chi Quan mang trọn. Do đó chùa không chỉ là nơi thờ tự mà còn là trái tim, tâm hồn của người dân nơi đây. 

Tham khảo


  • http://wikimapia.org/25175269/vi/Ch%C3%B9a-Long-S%C6%A1n-Ch%C3%B9a-Chi-Quan
5/5 (1 Review)
Chia sẻ
2. Chùa Chi Quan - Thạch Thất, Hà Nội
5/5 (1 Review)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926