Chùa Cự Lai (Vĩnh Bảo, Hải Phòng)

Chùa Cự Lai (Vĩnh Bảo, Hải Phòng)

Thông tin cơ bản

Xã Dũng Tiến, tên gọi cũ là xã Cự Lai thuộc tổng An Bồi, huyện Tứ Kỳ, phú Hạ Hồng, trấn Hải Dương nay là xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Đây là vùng đất có bề dày về lịch sử – văn hóa và hiện còn bảo lưu được nhiều công trình tín ngưỡng, tôn giáo có giá trị độc đáo trong đó có chùa Cự Lai.

Cho đến nay, chưa có một tài liệu nào ghi chép chính xác về niên đại xây chùa, song qua lời kể của người dân địa phương thì chùa được xây dựng từ rất lau, gắn liền với lịch sử hình thành vùng đất, con người truyền thống văn hóa nơi đây. Chính vì vậy tên chùa được lấy theo đúng địa danh nơi di tích lon tại.

Chùa Cự Lai tên chữ “Đức Ẩm tự” tồn tại rất lâu dời, trung tâm, sinh hoạt Phật giáo của làng xã, địa phương. Chùa được xây dựng theo hướng Tây cùng hướng với đình Cự Lai và xây theo loi “Tiền Thánh – Hậu Phật?” rất khang trang bề thế, có không gian cảnh quan đẹp.

Chùa Cự Lai được xây dựng trên một thế đất rộng, bằng phẳng và thoáng mát có kiến trúc kiểu chữ Đinh gồm 3 gian tiền đường, 2 gian hậu cung. Bộ khung chịu lực bên trong chủ yêu được bào trơn, ít thể hiện các đề tài trang trí điêu khắc nghệ thuật. Hệ thống tượng pháp chùa do hư hại nhiều, nên số lượng hiện vật không lớn gồm: bộ Tam Thê tượng trưng cho sự tồn tại vĩnh hằng của Đức Phật ở cả 3 thời quá khứ, hiện tại, tương lai. Tượng A-di-đà, Ngọc Hoàng và tượng Đức Ông. Tất cả đều được tạo tác tinh xảo mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn (thế kỷ XIX).

Ngoài hệ thống tượng Phật, trong chùa còn hiu giữ một số đồ thờ tự như: hương án, bát hương, đài quả… tất cả những di vật, cổ vật cùng sự cổ kính, rêu phong đã phủ lên di tích này một lớp văn hóa có giá trị.

Bên cạnh đó, chùa còn tổ chức lễ hội hằng năm vào ngày 12 tháng 11. Ngoài những nghi thức, nghi lễ, hội còn tổ chức các trò chơi dân gian như: thi đấu vật, múa kỳ lân, chọi gà và các loại hình diễn xướng dân gian như hát chèo. Nhiều nét văn hóa đặc sắc đó đã góp phần tạo ra một không khí đầm ấm, gắn bó cộng đồng làng xã, địa phương nơi đây. Chùa Cự Lai được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Thành phố vào ngày 28 tháng 1 năm 2005.

Nguồn: Sách Chùa Cổ Hải Phòng (Tập 2, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hải Phòng, NXB Hải Phòng – 2017)

5/5 (2 bình chọn)

Hình ảnh

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Banner App ChỐn ThiÊng 3 (60x90)