Chùa Cự Linh (Long Biên, Hà Nội)

Chùa Cự Linh (Long Biên, Hà Nội)

Đến với mảnh đất Hà thành ngàn năm văn hiến bạn sẽ được chiêm ngưỡng vô số những di tích phi vật thể nổi tiếng. Một trong số đó phải kể đến chùa Cự Linh – ngôi chùa cổ kính nổi tiếng gần xa. Đây là một điểm sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân địa phương và Phật tử khắp nơi. Bước qua cổng chùa, âm thanh tiếng chuông ngân vang xua đi bao mệt mỏi, phiền ưu để rồi mỗi giờ khắc trôi qua của cuộc đời càng trở nên ý nghĩa.

Vị trí


Chùa Cự Linh tọa lạc tại 195 Thạch Bàn, phường Long Biên, thủ đô Hà Nội.

Lược sử


Chùa Cự Linh tên chữ là Cự Linh Tự. Chùa được xây dựng vào thế kỷ XVIII tại một làng nhỏ thuộc xã Cự Linh, huyện Gia Lâm, phủ Thuận An, tỉnh Bắc Ninh. Nơi chùa đóng là vùng có nhiều ao, đầm nhưng đổi lại đất đai lại rất màu mỡ, ghi dấu chứng tích của nền văn minh sông Hồng. Tháng 5 – 1961, xã Cự Linh cùng các xã khác trong huyện Gia Lâm được chuyển về thành phố Hà Nội. Vùng này ngày nay đã bị đô thị hóa mạnh mẽ. Thôn Ngọc Trì cũ trở thành tổ 7 của phường Thạch Bàn, thuộc quận Long Biên mới được thành lập tháng 11 – 2003. 

Kiến trúc


Chùa Cự Linh nằm sát đền Trấn Vũ. Cụm di tích lịch sử có tuổi thọ hơn 300 năm với quần thể kiến trúc rất độc đáo. Vào năm 1990 chùa được Bộ văn hóa thông tin xếp hạng Di tích kiến trúc – nghệ thuật quốc gia. Điểm ấn tượng với du khách khi chiêm bái ở chùa là mùi hoa đại và ngọc lan ngào ngạt, quyến rũ. Bước vào không gian này chắc hẳn ai cũng có cảm giác thư thái, an yên để quên đi sự xô bồ của cuộc sống.

Về tổng thể cũng như bao ngôi chùa khác, chùa Cự Linh gồm có các hạng mục như Tam quan, chùa chính, nhà thờ Mẫu. Về Tam quan được xây dựng 2 tầng khá đơn giản. Mặt hướng ra chân đê sông Hồng. Hai bên của cổng trang trí đắp nổi cặp hộ pháp. Đi vào bên trong ở trước chùa là phương đình 2 tầng 8 mái, nơi đây có treo quả chuông lớn. Bên phải là vườn tháp, bên trái là dãy nhà tả vũ để Phật tử nghỉ ngơi.

Chùa chính gồm 3 tầng 8 mái, mặt quay về phía tây-nam. Du khách theo bậc thềm rộng đi lên tầng hai vào toà tiền đường 7 gian, kết nối với thiêu hương thượng điện 5 gian thành hình chuôi vồ. Bên trong bài trí đầy đủ một hệ thống tượng Phật giáo Bắc tông như tượng Phật Thích Ca Mâu Ni và một số  Bồ tát, Đức Phật khác. Tầng dưới rất rộng; bên hữu là chùa cũ 5 gian nay thờ Mẫu, cũng có mặt bằng xây dựng hình chuôi vồ nhưng nhỏ hơn. Khoảng giữa 2 toà nhà này có cửa hậu dẫn đến tấm bia đá cổ dựng ở phía sau nhà thờ Mẫu, cạnh lối ăn thông sang ngôi đền Trấn Vũ.

Tham khảo


  • http://360.hncity.org/spip.php?article690
  • https://timduongdi.com/bai-viet/chua-cu-linh-tl-195-thach-ban-long-bien-ha-noi

 

Chấm điểm
Chia sẻ
17. Chùa Cự Linh ( Nguồn Google Map)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926