Chùa Đại Áng (Thiên Phúc Tự – Thanh Trì,Hà Nội)

Chùa Đại Áng (Thiên Phúc Tự – Thanh Trì,Hà Nội)
Chùa Đại Áng
Thông tin
Địa chỉ: Xóm Đại Đình, Thôn Đại Áng, Xã Đại Áng
Thanh Trì
Hà Nội
Giới thiệu

Tên gọi

Chùa Đại Áng có tên chữ là Thiên Phúc Tự (天 福 寺), hay còn có tên gọi khác là chùa Đám.

Lược sử

Tương truyền chùa do Nguyên phi Ỷ Lan hưng công tạo dựng từ thời Lý. Đến khoảng niên hiệu Long Đức (1732 – 1734) và Vĩnh Hựu (1735 – 1740), chùa được trùng tu và mở rộng như quy mô ngày nay. 

Kiến trúc

Du khách đi qua cổng nghi môn vài chục bước giữa hai hàng cây sẽ đến tam quan nội, xây theo kiểu 3 cửa 2 tầng với gác chuông và lầu khánh riêng rẽ. Ngay sau cửa này là sân nhỏ rồi đến vườn chùa với một phương đình, nơi đặt tượng Quan Âm Nam Hải. Khu vực này mới được hình thành cách đây không lâu, có lẽ để tránh đi qua lối cũ có nhiều công trình đã xuống cấp có thể gây nguy hiểm.

Rẽ sang tay phải du khách sẽ thấy một tòa tháp vươn cao trên sân tiền đường ở ngay phía sau chiếc cầu cạn. Kiểu tháp này xuất hiện khá nhiều ở vùng Thanh Trì, chẳng hạn trong các chùa Ngọc Hồi và Ngũ Hiệp gần đó, nhưng ở chùa Mía (Đường Lâm, Sơn Tây) xa hơn rất nhiều cũng có. Điều độc đáo là tòa tháp chùa Đại Áng nằm trên biểu tượng một con rùa lớn bơi trong ao bát giác, thể hiện các ý niệm của nhà Phật như “quay đầu là bờ” và “tám đường tu đúng”.

Từ cửa bảo tháp du khách bước lên bậc thềm dẫn vào chùa chính, bao gồm tiền đường 5 gian, tòa thiêu hương và thượng điện. Tất cả những công trình này và tam quan ngoại của Thiên Phúc Tự mang đậm dấu ấn của phong cách nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn. Nhiều hạng mục nay đã xuống cấp nhưng đang được chuẩn bị trùng tu.

Di vật

Trong chùa có tấm bia hậu dựng ngày tốt tháng 8 năm Giáp Dần niên hiệu Long Đức (1734) do Hoàng giáp Nguyễn Phổ soạn. Nội dung văn bia nói về bà Nguyễn Thị Huy, pháp danh Diệu Lộc là người làng đã cúng 3 mẫu ruộng, 1 khu ao và 1 sào 2 khẩu đất vườn với 60 quan tiền để mở rộng chùa.

Ngoài ra chùa còn lưu giữ hệ thống tượng Phật giáo Bắc tông khá đầy đủ gồm khoảng 60 pho. Nổi bật nhất là các pho tượng Cửu Long và Quan Âm nghìn mắt nghìn tay. Ngoài 9 con rồng phun nước tắm Phật sơ sinh, còn có lớp tượng tạc các nhân vật to nhỏ khác nhau đang tìm đến Phật với tấm lòng từ bi hỷ xả cho mọi người hạnh phúc. Tượng Quan Âm thì cao tới 4m, là một bản sao rất thành công theo mẫu của chùa Bút Tháp vào cuối thế kỷ 19 và thuộc vào loại hiếm ở Hà Nội.

Sự kiện – Thành tựu

Ngày 2/10/1991, chùa (và Đình Đại Áng) được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia. 

Tham khảo

  • Chùa Đại Áng, https://360.hncity.org/spip.php?article212
  • CHÙA ĐẠI ÁNG, http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/11/30/chua-dai-ang/

 

0/5 (0 Reviews)
Hình ảnh
Video
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội & Sự kiện
Nội dung đang được cập nhật.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *