Chùa Đại Phùng (Đan Phượng – Hà Nội)

Chùa Đại Phùng (Đan Phượng – Hà Nội)

Giới thiệu chung


Đình Đại Phùng. Tên đình gọi theo tên làng, nay thuộc xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Ngôi đình khang trang, bề thế, cổ kính có từ thời hậu Lê (thế kỷ XVII) tọa lạc ở đầu làng, hướng về phía sông Đáy cổnúi Tản Viên. Ngoài giá trị một trung tâm văn hóa làng xã, đình Đại Phùng còn lưu giữ nét kiến trúc và những mảng chạm khắc dân gian hết sức độc đáo.

Lược sử


Trong sách Kiến văn tiểu lục, học giả lớn Lê Quý Đôn (1726-1784) đã ghi: Xã Đại Phùng, huyện Đan Phượng ở vào chỗ xung yếu, vừa thủy vừa lục, là nơi tụ họp đông đúc của người buôn bán… Chùa chính của Đại Phùng là một hiện tượng rất đặc biệt. Chùa mang tên là chùa Tam Giáo! Chùa hẳn phải là nơi dựng lên để thờ Phật, nhưng chùa Đại Phùng lại thờ cả ba tôn giáo lớn đã vào nước ta hơn ngàn năm qua, là đạo Nho, đạo Phật, đạo Lão.

Theo như bia cổ thì chùa Đại Phùng đã có rất sớm từ thời Lý để thờ Phật, sau này nội dung thờ phụng bị thay đổi cho phù hợp với thời thế khi mà sự tín ngưỡng độc tôn không đủ mạnh ngự trị ở làng xã nữa. Chùa Tam Giáo bảo lưu mộ bia đá làm vào thời Mạc ghi công đức của Tướng quân Mạc Ngọc Liễn và công chúa Mạc Ngọc Lâm bỏ tiền ra tu sửa chùa và một quả chuông thời Lê có 6 vú làm năm Chính Hòa 8 (1687).

Kiến trúc


Chùa có lối kiến trúc đặc biệt, gian chính làm bằng gỗ, các cột gỗ thẳng tắp với những kèo đỡ được chạm hoa văn tinh xảo. Hai bên là sân đi và nơi sắp đồ cúng tế có những hàng cau và bưởi. Phía trước gian chính, đi qua sân gạch rộng là một gian chùa hai tầng có lối kiến trúc thoáng, mở bao quát ra xung quanh cạnh giếng chùa, tầng hai là nơi để chuông và khánh cổ. Phía sau gian chính cũng là sân và những gian chùa nhỏ liên thông với toàn bộ ngôi chùa.

Giếng nước cổ của Chùa, còn là nơi cô Nết trong phim “ Đến hẹn lại lên” từng gánh nước trong những cảnh phim khi xưa.

Tham khảo

  • https://baoxaydung.com.vn/chua-lang-dai-phung-mot-kien-truc-co-doc-dao-105605.html
  • http://vietlandmarks.com/module/groups/action/view/id/1610
  • http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2020/10/15/dinh-dai-phung-dan-phuong/
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Đại Phùng - xã Đan Phượng - Đan Phượng (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926