Chùa Đại Tòng Lâm (Huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Chùa Đại Tòng Lâm (Huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Chùa Đại Tòng Lâm là ngôi chùa mang quy mô và lối kiến trúc hiện đại tọa lạc tại ấp Quảng Phú, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chùa có tên đầy đủ là Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự.

Lược sử


Chùa Đại Tòng lâm được xây dựng trong không gian yên tĩnh, thoáng mát cùng bao quanh bởi cây xanh do hòa thượng Thích Thiện Hòa . Thửa khai sơn vào những năm 1958, với mục đích xây dựng thành một đại tòng lâm có quy mô lớn. Cùng tiến đến mở Phật học viện.Sau khi hòa thượng mất, tâm nguyện này được các vị trụ trì đời kế tiếp kế thừa và phát huy.

Tới năm 1964, Tổ sư thượng Thiện Hà Hòa đã xin khai khẩn 100 hecta tại thị trấn Phú Mỹ, Huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Sau năm 1975, nước nhà hoàn toàn thống nhất, nhưng Tổ sư chùa Đại Tòng Lâm lại lâm bệnh, cho đến năm 1978, thì ngài viên tịch (01-01-Mậu Ngọ). Những môn đồ kế thừa sự nghiệp trước hoàn cảnh nước nhà mới độc lập, kinh tế còn khó khăn, xã hội còn gặp nhiều trăn trở, nên 100 ha đất của Tổ sư để lại nay không còn nguyên vẹn, đã bị dân tứ phương chiếm lấy sản xuất phân nửa. Số còn lại thì Tăng Ni ở các tự viện cũng quy tụ về dựng tịnh thất và canh tác tu tập

Chùa là nơi tâm linh thờ Phật qua nhiều năm qua.

Kiến Trúc và cảnh quan


Chùa có tên Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự nổi danh với 10.000 bức tượng Phật ốp trên các vách điện. Chùa được xây dựng với kiến trúc gồm: chùa chiền, thiền viện, tịnh thất và trường cao đẳng Phật học- nơi đào tạo và tu tập của các tăng ni.

Chùa Đại Tòng Lâm được xác nhận với 4 kỷ lục bao gồm:Ngôi chùa có chánh điện lớn nhất rộng 3.000m2. Ngôi chùa có tượng Di Lặc Bồ Tát nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất nặng hơn 40 tấn; Và Ngôi chùa có phật nhiều nhất với hơn 10.000 tượng; Ngôi chùa có số lượng tăng ni tập trung nhiều nhất lên tới 1.250 người.

Trong khu đất rộng lớn gần 100 hecta, bước vào cổng, bên trái có chùa Đại Tòng Lâm được xây từ năm 1958 và trùng tu năm 1982. Chùa nhỏ, diện tích 112m2 (ngang 7m, dài 16m), trước có tượng đài Bồ tát Quan Âm. Điện Phật tôn trí tượng đức Phật Thích Ca ngồi kiết già trên tòa sen, trước có tượng Đản sanh, hai bên đặt tượng Bồ tát Quan Âm và Bồ tát Địa Tạng.

Sát bên trong cửa chánh điện có thờ tượng Hộ Pháp tượng Tiêu Diện. Phía sau điện Phật là bàn thờ Tổ sư Đạt Ma. Sau chùa có tháp, tượng, bia tưởng niệm cố Hòa thượng Thích Thiện Hòa. Bên trái chùa là nhà giảng, sau tượng đài có nhà tăng và nhà phương trượng.

Đối diện với cổng là tháp Đa Bảo với kiểu kiến trúc ba tầng được xây dựng năm 1983. Tầng trên thờ tượng đức Phật Thích Ca, Phật Đa Bảo; hai vị Bồ tát Văn Thù, Phổ Hiền và hai vị đệ tử của đức Phật là Ca Diếp, A Nan. Tầng dưới thờ Bồ tát Di Lặc và bốn vị Hộ Pháp. Mặt trước tháp chàu Đại Tòng Lâm có cặp câu đối bằng chữ Quốc ngữ :

Thích Ca từ phụ phân thân đến
Đa Bảo Như Lai hiện pháp mầu.

Bên phải tháp Đa Bảo là vườn Lâm Tì Ni và vườn Lộc Uyển để kỷ niệm nơi Thái tử Tất Đạt Đa đản sanh và nơi đức Phật Thích Ca sau khi thành đạo chuyển pháp luân giáo hóa chúng sanh. Ở đây cũng có những câu đối bằng chữ Quốc ngữ.

Tại vườn Lâm Tì Ni :

Vườn Lâm Bi Ni bảy bước xưng tôn cùng vũ trụ
Nước Ca Tỳ La chín rồng tắm Phật tại ta bà.

Tại vườn Lộc Uyển :

Thế giới hoan ca mừng đại giác viên thành Phật quả
Diêm phù vui vẻ nay chúng sanh nhuần gội pháp mầu.

Bên trái tháp Đa Bảo có pho tượng đức Phật nhập Niết bàn nằm trên tòa sen. Tượng có mái che, trước có cổng vào. Chùa Đại Tòng Lâm còn có pho tượng có giá trị thẩm mỹ cao là tượng Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên đứng trên đầu rồng, cao 17m.

Ngôi chánh điện Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự có 2 tầng, dài 91m, rộng 46m, được Hòa thượng Thích Quảng Hiển tổ chức xây dựng vào năm 2002, theo thiết kế của kiến trúc sư Lê Quang Mẫn.

Điện Phật tầng lầu tôn thờ 9 pho tượng lớn bằng đá hoa cương gồm: bộ tượng Di Đà Tam Tôn (đức Phật A Di Đà và hai vị Bồ tát Quán Thế Âm, Đại Thế Chí), bộ tượng Thích Ca Tam Tôn (đức Phật Thích Ca và hai vị Bồ tát Đại Trí Văn Thù, Đai Hạnh Phổ Hiền), hai tượng Hộ Pháp và tượng Tổ sư Đạt Ma. Các mặt vách chung quanh điện Phật tôn trí 10.000 tượng Phật nhỏ (mỗi tượng ngang gối 0,25m, cao 0,30m) theo kinh Vạn Phật.

Điện Phật tầng trệt thờ đức Phật A Di Đà. Ngôi chánh điện đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục ngày 02-01-2006 : “Chùa Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm với ngôi chánh điện lớn nhất Việt Nam” và kỷ lục ngày 31-5-2007 : Chùa Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm – ngôi chùa có tượng Phật nhiều nhất Việt Nam.

Trước ngôi chánh điện chùa Đại Tòng Lâm là đài Di Lặc. Pho tượng Bồ tát Di Lặc được tạc từ nguyên khối đá hoa cương lấy từ vùng núi Cam Ranh (Khánh Hòa). Tượng nặng 40 tấn, cao 5,1m, hoàn thành năm 2002. Pho tượng đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục ngày 31-5-2007: Tượng Bồ tát Di Lặc nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam.

Cạnh đài Di Lặc, chùa Đại Tòng Lâm mới xây dựng vườn tượng Cửu phẩm Cực Lạc gồm 48 pho tượng đức Phật A Di Đà bằng đá hoa cương, trong đó có pho tượng đức Phật A Di Đà cao 18m.

Tham khảo


  • https://www.vntrip.vn/cam-nang/chua-dai-tong-lam-dia-diem-tham-quan-noi-tieng-o-vung-tau-808
  • https://hanhtrinhtamlinh.com/chua-dai-tong-lam/
  • https://www.flickr.com/photos/vtch/7188801100/
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Đại Tòng Lâm - nguồn _ https___www.google.com.vn_amp_s_www.vntrip.vn_cam-nang_chua-dai-tong-lam-dia-diem-tham-quan-noi-tieng-o-vung-tau-808_amp

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *