Chùa Đăng Sơn (Kinh Môn, Hải Dương)

Chùa Đăng Sơn (Kinh Môn, Hải Dương)

Giới thiệu chung


Chùa Đăng Sơn tọa lạc tại phường Minh Hòa, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Lược sử


Chùa Đăng Sơn được xây dựng từ thời Hậu Lê thế kỷ XVIII và được trùng tu nhiều lần vào thời Nguyễn. Trong chiến tranh, chùa thực hiện tiêu thổ kháng chiến. Trải qua mấy trăm năm và những biến động của lịch sử, đến năm 1991 chùa được xây dựng lại.

Năm 2019, để gìn giữ nét văn hóa truyền thống của quê hương và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân, chùa được khởi công xây dựng lại trên nền móng cũ. Các công trình được trùng tu bao gồm: ngôi Đại hùng bảo điện, nhà thờ Mẫu, nhà tổ, Đình làng, cổng Tam quan, sân, lối vào và các công trình phụ trợ từ nguồn vốn xã hội hóa.

Ngày 27/12/2020, xã Minh Hòa tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện, nhà Tổ và các công trình chùa Đăng Sơn.

Kiến trúc


Trước đây, chùa Đăng Sơn có kiến trúc theo kiểu chữ Đinh và là ngôi chùa khá sầm uất.

Trước Chính điện chùa Đăng Sơn là tượng Phật Di Lặc với khuôn mặt phúc hậu luôn mỉm cười.

Trong Chính điện nổi bật với bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nằm nghiêng về bên phải một cách thong dong, hai chân duỗi thẳng, tay trái đặt trên đùi, tay phải đặt dưới tai, khuôn mặt thoải mái không vướng âu lo, vô cùng thư thái. Hình ảnh này mô tả lại tư thế Phật Thích Ca nhập Niết Bàn, có nghĩa là khi người đã tu thành chính quả, đắc đạo thành bậc Giác Ngộ Chánh Đẳng. Lúc này, thân xác còn nơi trần tục nhưng hồn thì đã thoát vào cõi tiên.

Di vật


Hiện nay, chùa Đăng Sơn còn lưu giữ một số cổ vật như: những pho tượng bằng gỗ thời Lê, Nguyễn; Chuông đồng đúc năm Tự Đức 25(1872), trụ thiên đài đá năm Vĩnh Thịnh thứ 7 (1711), tháp đá năm Duy Tân thứ 7…. 

Tham khảo


  • http://km_minhhoa.qltc.vn/ArticleDetail/1/0/4088/4090/2232/Xa-Minh-Hoa-khanh-thanh-chua-Dang-Son.aspx
  • https://buddhistart.vn/tuong-phat-nam/
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Đăng Sơn - nguồn ggmap

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *