Chùa Điền (Chùa Serey Vongsa, Hòa Bình – Bạc Liêu)

Chùa Điền (Chùa Serey Vongsa, Hòa Bình – Bạc Liêu)

Giới thiệu


Chùa  Điền hay chùa Serey Vongsa Kos Thmay (hay còn gọi là chùa Serey Vongsa, ) là một ngôi chùa Khmer theo Phật giáo nguyên thủy nằm ở huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Ngôi chùa tuy đơn sơ và bình yên nhưng vẫn có lối kiến trúc đặc trưng thường thấy của những ngôi chùa Khmer ở miền Tây Nam bộ Việt Nam. Chùa Serey Vongsa Kos Thmay (Chùa Điền), ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Kiến trúc


Phật giáo nguyên thủy (hay Phật giáo Nam tông, Phật giáo tiểu thừa) được xem như đời sống tinh thần, tâm linh không thể thiếu của người dân Khmer ở miền Tây Nam bộ Việt Nam. Dọc khắp các tỉnh thành miền Tây Nam bộ, không khó gì để nhìn thấy những ngôi chùa mang kiến trúc Khmer nằm rải rác khắp các con đường, xóm làng. Ngôi chùa thu hút ánh mắt người lữ khách bởi hai tông màu đỏ camhồng sậm thu hút. Cổng chùa với kiến trúc Khmer ba ngọn tháp đặc trưng. Không gian chùa nhỏ nhắn, bình dị và tĩnh lặng. Các công trình cũ mới đan xen trong sân chùa. Trang trí tượng thần chim Krút – Garuda. Tượng Đức Phật Thích Ca tọa thiền

Chùa Điền có một không gian khá tĩnh lặng của chốn tu hành, để du khách có thể vừa tham quan vừa tìm một cảm giác nhẹ nhàng thư thái khi dừng chân ở xứ Bạc. Năm 2013, các vị Trụ trì, A-Cha và Ban quản trị chùa Điền, đã vận động mạnh thường quân, đồng bào Phật tử đóng góp hỗ trợ gần 2 tỷ đồng để xây dựng Giảng đường Sala được khang trang, phù hợp với nét đẹp văn hóa truyền thống và bản sắc dân tộc, cũng là nơi để các vị có điều kiện tốt để tịnh tâm, tu học, hành đạo theo nghi lễ thuần túy của tôn giáo, đúng với đường hướng hành đạo “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Lễ hội


Hằng năm, đồng bào Khmer nơi đây đến chùa Điền vào những dịp lễ hội: Chôl Chnăm Thmây, Sen Đôn-ta, Oóc-om-bóc… là những lễ hội lớn để các chùa đón phật tử về. Những lễ vật cúng được bà con chuẩn bị chu tất mang đến dâng chùa, những nghi thức cúng bái trang trọng được thực hiện cho phần lễ và sau đó là những trò chơi dân gian, những tiết mục văn nghệ, múa hát rộn rã nơi sân chùa để phục vụ phần hội… Văn hóa tín ngưỡng và phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Khmer thể hiện đậm nét nhất vào những dịp lễ hội và nơi để họ sinh hoạt, giao lưu gìn giữ những đặc điểm văn hóa ấy chính là tại các chùa chiền. Theo tiến sĩ sử học Trần Thuận, giảng viên Trường đại học KHXH&NV TP. HCM thì: “Người dân Khmer xem chùa là nơi thiêng liêng nhất mà họ hướng tới với tất cả niềm tin sâu sắc của mình. Họ dành một phần lớn của cải gia đình cúng vào việc xây dựng và trùng tu ngôi chùa nơi họ sinh sống (các phum sóc). Nơi đó những người con trai Khmer từ 11 tuổi trở lên vào tu học một thời gian để trở thành người tốt giúp ích cho đời cũng như báo hiếu cho ông bà, cha mẹ… Mỗi tháng, người dân đến chùa 4 lần để lễ Phật, tụng kinh tu dưỡng đạo đức để mong được hưởng quả phúc. Người Khmer coi trọng ngôi chùa còn hơn cả ngôi nhà của mình…”.

Tham khảo


  • https://anvietnam.net/2020/12/22/du-lich-tam-linh-bac-lieu-co-ngoi-chua-serey-vongsa-kos-thmay-chua-dien-binh-di/
  • https://ubmttq.baclieu.gov.vn/trangchitiet/
5/5 (1 Review)
Chia sẻ
1. Chùa Serey Vongsa - Bạc Liêu ( Nguồn Google)
5/5 (1 Review)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926