Chùa Đỏ (Hà Đông – Hà Nội)

Chùa Đỏ (Hà Đông – Hà Nội)

Giới thiệu chung


 “Chùa Đỏ” Văn Quán , hay thường gọi là Chùa Linh Quang (hay Pháp Tràng Phật Ấn Tự) là ngôi chùa nằm trong làng Văn Quán, Quận, Hà Đông, Hà Tây cũ nay là TP Hà Nội.

Lược sử


Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa được Hòa thượng Thích Tắc Nhẫn thuộc Thiền phái Thiên Thai Giáo quán tông xây dựng từ năm 1953 đến năm 1955. Kế thừa trụ trì là các Tỷ khiêu Ni Thích Đàm Kiên, Thích Đàm Phú và Thích Đàm Hạnh “Thích Đàm An Nhân”. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Đặc biệt giữa chánh điện có đắp động Phật Linh Sơn từ lúc xây dựng chùa.

Kiến trúc


Chùa nguyên đặt văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tây, từ năm 1958. Chùa thường xuyên đón tiếp nhiều đoàn khách trong nước, nước ngoài và đông đảo Phật tử đến lễ bái, sinh hoạt. Chùa được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hoá quốc gia.
Tuy nhiên trong hiện tại, nhiều hạng mục công trình chùa đã xuống cấp, cơ sở hạ tầng không đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu tu tập sinh hoạt tín ngưỡng của nhà Chùa và nhân dân Phật tử.
Đến tháng 2 năm 2012 âm lịch ( tức năm Nhâm Thìn) được sự đồng thuận của các cấp chính quyền sở tại, nhà Chùa đã khởi công trùng tu xây dựng tổ đường, tăng xá. Với sự gia trì của Tam Bảo, sự chứng minh của Chư Tôn Đức, sự phát tâm của đàn việt các hạng mục công trình của chùa đã được hoàn thiện trang nghiêm.
Chùa đỏ là chùa được xây dựng theo kiến trúc hiện đại. Chùa gồm 02 tầng. Tam bảo được đặt trên tầng 2. Chùa có diện tích nhỏ vả không gian trật trội. Kết cấu chùa đỏ chủ yếu là bê tông cốt thép. Nhìn tổng thể thì chùa không có không gian và kiến trúc giống với Chùa chúng ta thường thấy ở Bắc Bộ mà hao hao giống với những ngôi chùa được xây mới ở Phương Nam.
Năm 2012 chùa Đỏ được trùng tu xây dựng thêm với diện tích hơn 300m­­2/sàn cao 5 tầng. Xây theo hình thức chữ Nhị, lan can được đắp bát cát tường ba bên, chiếu rồng và bậc thềm hoa, tầng 5 có lầu Địa Tạnglầu Quan Âm ở hai bên, kết cấu chủ yếu là bê tông cốt thép và được đắp vẽ bởi các nghệ nhân Việt và được sơn giả gỗ, giả đá . . .
Trong niềm hoan hỷ ấy, nhân dịp lễ Húy Kỵ Tổ Sư Pháp Tràng Phật Ấn Tự long trọng tổ chức lễ khánh thành Tổ Đường – Tăng Xá vào ngày 22/3/2014 (tức ngày 22 tháng 2 năm Giáp Ngọ).

Tham khảo

  • http://xaydunghatang.blogspot.com/2014/03/phap-trang-phat-tu.html
  • http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2020/10/14/chua-van-quan-ha-dong/
Chấm điểm
Chia sẻ
14. Chùa Đỏ - phường Văn Quán - Hà Đông (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *