Chùa Đống (Phúc Long Tự – Thanh Trì, Hà Nội)

Chùa Đống (Phúc Long Tự – Thanh Trì, Hà Nội)

Tên gọi

Tên chữ của chùa là Phúc Long Tự, tên dân gian thường gọi là chùa Đống.

Lược sử

Tương truyền rằng chùa Ích Vịnh có từ thời Tây Sơn. Xưa kia tại vùng đất Ích Vịnh, đất tự nhiên cao dần lên. Nhân dân nhận thấy đây là thế đất rồng cuộn hổ ngồi, lại hợp phong thuỷ nên quyết định lựa chọn nơi đây làm địa điểm xây dựng chùa làng. 

Trụ trì tại chùa

Trụ trì chùa hiện nay là Đại Đức Thích Giác Giáo –  Ban Hoằng Pháp Tư.

Kiến trúc

Sau khi được trùng tu, kiến trúc hiện nay của ngôi chùa chủ yếu vẫn mang dáng dấp phong cách thời Nguyễn. Chùa có mặt bằng xây dựng kiểu “Nội công ngoại quốc”. Tam quan gồm 3 gian xây 3 tầng 8 mái, cửa chính giữa cao to hơn 2 cửa phụ, tầng trên có gác chuông nhìn về hướng nam hơi chếch ra cái hồ vuông. Trên hồ có một thủy đình nhỏ hình tứ giác với 4 cột tròn, bên trong đặt một pho tượng Bồ tát Quan Âm trắng toát.

Sau tam quan là một sân lớn, hai bên có nhà khách, lối đi ở giữa được che bằng mái tôn và dẫn đến các bậc thềm với chiếu nghỉ đủ làm một diễn đàn rồi dẫn tiếp lên hàng hiên vây quanh tòa tam bảo. Tiền tế gồm 5 gian rộng lớn, kết nối với hậu cung thành hình chuôi vồ, cả hai đều xây kiểu 2 tầng 8 mái và ở trên tầng 2, tầng 1 là giảng đường. Sân sau cũng rất rộng, bên tả là vườn tháp mộ và cây cảnh, bên hữu có dãy nhà thờ Tổ và nhà thờ Mẫu.

Di vật  

Chùa có đầy đủ các pho tượng Phật giáo bài trí theo hệ thống Bắc tông và được tạo tác với phong cách nghệ thuật điêu khắc thời Nguyễn.

Sự kiện – Lễ hội

Ngày 9 /1 /1990 Bộ Văn hóa và Thông tin đã xếp hạng chùa Ích Vịnh là Di tích kiến trúc – nghệ thuật quốc gia.

Ngày 1 tháng 2 năm Ất Mùi (20/3/2015) chùa tổ chức Đại lễ dát vàng tượng Bồ tát Quan Âm.

Tham khảo

  • Chùa Đống – Thanh Trì, https://phatgiaohanoi.vn/chua-dong-thanh-tri.html
  • Hà Nội: Chùa Phúc Long (Chùa Đống) Làm Lễ Khánh Thành Giai Đoạn I Nhà Thờ Tổ Và Lễ Động Thổ Giảng Đường, https://phatgiaoninhbinh.vn/tin-tuc-su-kien/ha-no%CC%A3i-chua-phuc-long-chua-dong-lam-le%CC%83-khanh-thanh-giai-doa%CC%A3n-i-nha-tho-to%CC%89-va-le%CC%83-do%CC%A3ng-tho%CC%89/
  • Hà Nội: Tổng kết khóa tu đạo đức hè 2019 tại chùa Phúc Long, https://thientonphatquang.com/ha-noi-tong-ket-khoa-tu-dao-duc-he-2019-tai-chua-phuc-long/
Chấm điểm
Chia sẻ
Untitled 3

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *