Chùa Đồng Trữ (Chương Mỹ, Hà Nội)

Chùa Đồng Trữ (Chương Mỹ, Hà Nội)

Vị trí địa lý


Ngôi chùa bé nhỏ này tọa lạc tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Thủ Đô Hà Nội

Lược sử


Đồng Trữ là một làng thuộc phía nam của xã Phú Nghĩa, Huyện Chương Mỹ, Hà Nội(ngày nay). Đồng Trữ được hình thành từ cuối thời Hậu Lê đến Nhà Nguyễn(Nhà Tây Sơn) (1790 – 1802) thì Đồng Trữ chỉ là một vùng đất hoang vu. Sau khi Nhà Tây Sơn thất bại và 1802 Vua Gia long lên ngôi hoàng đế thì lúc này vùng đất hoàng vu Đồng Trữ bắt đầu có những gia đình di cư từ Thanh Hoá, Nam Đinh về gần Cố đô Thăng Long phát triển kinh tế(Nhà Nguyễn chuyển Kinh đô vào Huế). Những gia đình đầu tiên đến khai hoang là Họ Trần, Họ Nguyễn, Họ Trịnh và sau khi Nhà nguyễn đầu hàng Quân Pháp năm 1858 Việt Nam chính thức bị Pháp đô hộ và xã hội bấy giờ rất loạn lạc, thời điểm này Đồng Trữ dân cư phát triển rực dỡ nhất với nhiều gia đình đến từ nhiều khu vực bắc bộ khác là Họ Lê, Họ Hạ, Họ Hồ, Họ Nguyễn, Họ Võ đến sinh sống và phát triển cho đến hiện tại. Chính vì trải qua một quãng thời gian dài đầy vất vả như vậy, ngôi chùa Đồng Trữ đã hiển hiện từ rất lâu đời trước đây rồi. 

Kiến trúc


Ngôi chùa thực sự rất đặc biệt nhưng không phải do kiến trúc cầu kỳ hay đồ sộ mà là vì sự đơn sơ, nhỏ bé tới mức khó tin. Chùa Đồng Trữ được xây dựng ở gần ao, xung quanh cây cối xanh tốt um tùm, tạo vẻ nguyên thủy, yên bình cho nơi đây. Địa điểm thờ tự của ngôi chùa là những miếu nhỏ, xây dựng một cách đơn giản. Xung quanh được bao bọc bởi bức tường thấp và cây cỏ.

Chùa được tôn là di tích lịch sử văn hóa, người ta đến thăm không chỉ bởi vì đây là nơi thờ tự có lịch sử lâu đời mà còn để tận hưởng vẻ đẹp yên bình, giản dị.

Bởi vì chùa thiếu thốn về điều kiện kinh tế nên rất cần có sự đầu tư, xây dựng từ chính quyền địa phương, từ các nhà hảo tâm, các dân cư của thôn Phú Nghĩa. 

Tham khảo


  • https://dongtru.wordpress.com/
Chấm điểm
Chia sẻ
4. Chùa Đồng Trữ - Chương Mỹ ( Nguồn _ GG Maps)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *