Chùa Gạo (Tp. Hải Dương, Hải Dương)

Chùa Gạo (Tp. Hải Dương, Hải Dương)

Hải Dương – tỉnh thành vốn nổi tiếng về các món ăn như bánh đậu xanh, vải thiều, bánh đa gấc Kẻ Sặt hay những địa danh nổi tiếng thu hút khách du lịch như Đảo Cò Chi Lăng, Hồ Bạch Đằng, Cánh đồng hoa rễ, Đền Tranh, Văn Miếu Mao Điền,… Tuy nhiên khi nói tới chốn thờ tự linh thiêng với không gian yên bình thì thật là thiếu xót nếu không nhắc tới ngôi chùa Gạo – ngày ngày vang lên tiếng mõ lẫn hương nhang. 

Vị trí địa lý


Chùa Gạo thuộc Khu dân cư Vũ Xá, Phường Ái Quốc, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Kiến trúc


Nhắc tới cái tên chùa Gạo nhiều người sẽ bị nhầm lẫn với chùa Khánh Quang – ngôi chùa có tên chữ Nôm là chùa Gạo nằm tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. 
Mặc dù tọa lạc nơi cánh đồng, xung quanh đầy cây cối, nhưng Chùa Gạo được xây dựng khang trang với công trình kiến trúc tinh xảo tới từng chi tiết.
Đúng như cái tên của ngôi chùa, khi đặt chân tới cổng người đọc sẽ bị ấn tượng bởi cây gạo cao vút, những tán cây to và lớp vỏ xù xì như minh chứng sừng sững cho ngôi chùa. Cổng tam quan được sơn 2 màu chủ đạo là đỏ và vàng với lối kiến trúc xây hai tầng và mái cong cong với hình rồng uốn lượn.
Bên trong ngôi chùa vẫn với màu sắc đỏ và vàng nổi bật, tuy nhiên điều đáng chú ý ở đây là cách trang trí cực kỳ phức tạp. Trong sân chùa có đặt một miếu thờ nhỏ, dưới bệ và mái được đắp hình rồng, bên trái của miếu thừo còn có một tượng sư tử bằng đá trắng như đang canh gác. 
Sân chùa được lát gạch trơn đỏ, bức tường bao quanh chùa cũng được trang trí cầu kỳ với việc đắp nổi thành những bức tranh sinh động. Trong chùa thờ rất nhiều các vị Thần Phật, chính vì đây vừa là nơi thờ tự, vừa là công trình kiến trúc đẹp nên chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa. 
Nếu có dịp tới tỉnh Hải Dương, hãy ghé qua ngôi chùa một lần để cầu nguyên, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa Gạo và tìm kiếm không gian yên bình, thanh tịnh nơi đây.

Tham khảo


  • https://vymaps.com/VN/Chua-Gao-520340/
Chấm điểm
Chia sẻ
9

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *