Chùa Già Lễ (Đan Phượng, Hà Nội)

Chùa Già Lễ (Đan Phượng, Hà Nội)

Đan Phượng, Hà Nội đang là điểm đến thu hút giới trẻ. Khu sinh thái này trồng các loại hoa nổi tiếng của các vùng, miền như: hoa tam giác mạch, hoa hướng dương, hoa dã quỳ, hoa cải… Bên cạnh những vườn hoa mênh mông, những tiểu cảnh và kiến trúc đẹp, ở Khu sinh thái Đan Phượng còn nhiều điểm đến tâm linh dành cho du khách gần xa phải kể đến như: Đền Văn Hiến thờ danh nhân Tô Hiến Thành; đình Vạn Xuân, chùa Hải Giác, miếu Hàm Rồng. Ngoài ra, khu vực lân cận còn có các di tích có giá trị khác như: chùa Đôi Hồi (xã Song Phượng), chùa Tân Hải (xã Trung Châu), đình Đại Phùng (xã Đan Phượng)… Hôm nay hãy cùng Chonthieng.com tìm hiểu về ngôi chùa tại Đan Phượng – chùa Già Lễ.

Vị trí địa lý


Ngôi chùa Già Lễ hiện được tọa lạc tại thôn Đông Lai – xã Liên Hồng – huyện Đan Phượng – Thủ đô Hà Nội.

Kiến trúc


Nhìn một cách tổng quan ngôi chùa mang một vẻ đẹp hết sức bình dị, thiết kế đơn giản, làm tôn lên vẻ đẹp yên bình, thiêng liêng của một địa điểm thờ tự tâm linh. Bước xuống nơi này, thứ đầu tiên bắt gặp là cổng chùa khang trang được sơn xanh, hai bên cột, tường và trên cổng được viết chữ Hán tự. Bên trên cổng được lợp ngói sen, phần góc mái của cổng được làm cong uốn ngược – thể hiện rất rõ rệt tại các ngôi chùa miền Bắc. Ngoài ra, góc mái cổng cũng được trang trí hoa văn, cá hóa rồng tinh tế và cầu kỳ. 

Cổng dẫn vào sân chùa được xây hai hàng hoa cảnh trải dài tới sân gạch đỏ, trước sân chùa có đặt tượng thờ Bồ Tát Quan Thế Âm bằng đá trắng, xung quanh đặt rất nhiều chậu cây cảnh, nơi thờ tự của ngôi chùa là hai ngôi nhà cấp bốn thiết kế giống với nhiều ngôi chùa cổ xưa. Chùa được xây cách sân bởi nhiều bậc thang, hai bên chùa là hai cột lớn, xây cao, được khắc chữ Hán tự và chạm trổ hoa văn tinh tế. Kiến trúc mái chùa khá lớn, chiếm tới 2/3 chiều cao của cả công trình. Mái chùa sải rộng ra tứ bề, tạo phần hiên lớn, giúp che mưa che nắng tốt, thích nghi với điều kiện thời tiết tại nước ta. Ngoài ra, góc mái cũng được trang trí hoa văn, cá hóa rồng tinh tế và cầu kỳ. Hình ảnh mặt nguyệt được nằm chính giữa mái có thể tượng trưng cho mặt trăng, ánh sáng được quy tụ thiêng liêng góp phần đem đến sự hưng thịnh, sức sống mạnh mẽ cho con con người.

Bởi vì là nơi thờ tự rất nhiều các vị thần phật nên chùa Già Lễ không chỉ là điểm đến tâm linh, phục vụ cho việc tín ngưỡng mà nơi đây còn góp phần tạo nên vẻ đẹp cho huyện Đan Phượng – nơi thu hút rất nhiều khách du lịch tới thăm.

Tham khảo


  • https://nhandan.vn/tin-tuc-du-lich/ha-noi-cong-nhan-ba-diem-du-lich-moi-628131/
  • https://cuathepviet.vn/kien-truc-dinh-chua.html
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Già Lễ - Đan Phượng ( Nguồn_ FB_ Chùa Già Lễ )

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926