Chùa Giáp Nhất (Thanh Xuân, Hà Nội)

Chùa Giáp Nhất (Thanh Xuân, Hà Nội)

Hà Nội nghìn năm văn hiến là nơi chứa đựng cả một nền văn hóa lâu đời của dân tộc ta. Tới thăm mảnh đất này ta sẽ bắt gặp vô số chùa chiền, đình miếu. Một trong số đó phải kể đến chùa Giáp Nhất – điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân quận Thanh Xuân.

Vị trí


Chùa thuộc làng Giáp Nhất có tên chữ là Phúc Lâm tự, xưa còn có tên chữ là Trùng Quang tự, thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Lược sử


Đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân địa phương, ngôi chùa Giáp Nhất đã ra đời. Trải bao thăng trầm của thời gian ngôi chùa vẫn sừng sững, hiên ngang bên dòng Tô Lịch thơ mộng. 

Chùa Giáp Nhất không chỉ là nơi chứa đựng dòng chảy văn hóa của cư dân đồng bằng Sông Hồng mà còn là nơi nuôi dưỡng bộ đội trong chiến tranh. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp – Mỹ các sư thầy đã chở che và tiếp tế lương thực thực phẩm cho bao thế hệ cách mạng làng Giáp Nhất – Nhân Chính.

Năm 1972, bom đạn của đế quốc Mỹ đã làm đổ nhà Tổ, nhà Trai và làm sạt mái nhà Mẫu. Sau đó nhân dân dựng cột kèo cũ lên làm nơi cho khách thập phương đến lễ. Năm 2002, sư cụ viên tịch mà chưa kịp tu sửa lại chùa cho khang trang hơn.

Từ năm 2002 sư thầy Thích Đàm Biên được cử về trụ trì. Vậy là kể từ đây, bằng nguồn vốn xã hội hóa nhà chùa đã cùng nhân dân dựng nhà Tổ. Sau đó Nhà nước đã nhất trí đầu tư, tu bổ và tôn tạo lại di tích chùa Giáp Nhất. Năm 2007, bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, quận Thanh Xuân đã đầu tư kinh phí và giao Uỷ ban nhân dân phường Nhân Chính làm chủ đầu tư, tu bổ toà Tam bảo theo bản thiết kế quy hoạch được phê duyệt.

Kiến trúc


Mặt bằng chùa hiện nay gồm có vườn tháp, chùa chính, nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà khách, bếp, vườn và khu phụ được phân bố trong cùng một khuôn viên rộng rãi. 

Di vật


Trong chùa hiện còn bảo lưu được nhiều di vật quý như: hệ thống tượng pháp bằng gỗ và đồng, 1 khánh đồng, 1 chuông đồng; ngoài ra còn có các đồ thờ tự, hoành phi, câu đối, bia đá

Kết luận


Nếu một lần được đến với Thủ đô bạn hãy trải nghiệm những giây phút thảnh thơi, an yên ở chùa Giáp Nhất. Không gian thanh tịnh nơi đây sẽ xua đi bao muộn phiền, mệt mỏi để bạn hòa mình vào cõi Phật, tìm lại sự bình yên trong tâm hồn.

Tham khảo


  • http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/10/03/chua-giap-nhat/
  • https://thanhxuan.hanoi.gov.vn/chi-tiet-tim-kiem/-/asset_publisher/UYUQCtnb5x7N/content/chua-giap-nhat-phuc-lam-tu-
Chấm điểm
Chia sẻ
10. Chùa Giáp Nhất - nguồn ggmap

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *