Chùa Giồi (Vân Từ, Phú Xuyên)

Chùa Giồi (Vân Từ, Phú Xuyên)

Đến với làng Cựu, Phú Xuyên, Hà Nội bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi nơi đây sở hữu hàng chục ngôi nhà kiến trúc Pháp. Bên cạnh đó nơi đây còn nổi tiếng nhờ giữ được ngôi chùa cổ chùa Giồi (tên chữ là chùa Phúc Duệ Tự), một số người dân địa phương còn gọi là chùa Rồi.

Vị trí


Chùa Giồi tọa lạc trên gò đất cao quanh năm rợp bóng cây, mặt tiền có dòng sông Nhuệ chảy qua. Hai bên tả, hữu và phía sau là các hồ sen vào hạ như đang ôm ấp dâng kính lên đức Phật từ bi hỷ xả. Xa xa là những xóm của thôn Cựu. Địa chỉ cụ thể là tại làng Cựu, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.

Lược sử


Tương truyền, xưa có 5 vị thần giúp vua Hùng Vương đi đánh giặc trở về, khi bay qua cánh đồng thôn Cựu, các ngài thấy thế đất cùng cảnh trí ở đây đẹp quá, liền dừng lại và hạ xuống thì hóa ra đã tới “Thông Thần” mất “rồi”, các ngài hóa tại đây. Còn một sự tích rất dân dã “Khi dân Đường Xuyên xây dựng chùa Cả, các thôn trang ấp quanh vùng phải góp công sức và kinh phí để xây dựng chùa, khi tổ chức quyên góp, đại diện các làng được cử đến để có ý kiến thì đã thấy mọc lên một ngôi chùa khá khang trang rồi…” và vì thế người làng Cựu gọi là chùa đã “Rồi” hoặc là “Chùa Rồi”.

Kiến trúc


Chùa Giồi quả thực là một công trình kiến trúc với nhiều nét cổ kính. Chùa được xây dựng xây theo kiến trúc hình chữ Đinh. Trước tiền đường sau hậu cung gồm nhà tiền đường, thượng điện, nhà mẫu, nhà vong, nhà tổ đường, phía sau là nhà tổ ni và một dãy nhà khác.

Tiền đường là khu nhà có quy mô lớn nhất gồm 5 gian xây tường bao quanh, bờ nóc và bờ hồi đắp thẳng. Lên 3 bậc thềm đá là vào bên trong tiền đường với 3 bộ cửa bức bàn đồ sộ. Ngôi chùa có kiến trúc gỗ độc đáo được trang trí hoa văn tinh tế hình hoa sen, hoa cúc, nậm rượu… 

Tiếp sau tiền đường là thượng điện. Đây là công trình đẹp nhất và cổ kính nhất của chùa. Nền thượng điện cao khoảng 80cm so với mặt nền sân, có tượng cổ từ thời thành lập chùa tới giờ. Đó là những pho tượng gỗ với điêu khắc tinh xảo.

Nhà vong của chùa được xây vào năm 2004 là nơi gửi vong của những người không nơi nương tựa, những người bị chịu những oan ức. Nơi đó có các bệ cao đặt bia tên của những người đã khuất. Hàng ngày cứ 12 giờ, sư thầy lại mang cơm lên và đánh chuông nhỏ và gọi tên người đã khuất để họ được về ăn mày của Phật. 

Thờ tự


Chùa Giồi thờ Phật theo phái Đại thừa, với giáo lý từ bi hỷ xả, người đời hành thiện để thoát khỏi vòng luân hồi mà tới cõi niết bàn bất tử. Với ý nghĩa đó, mọi người dân nơi đây đều gửi niềm tin tưởng, ước vọng đến đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni và dựng địa điểm hội tụ chùa Giồi để sinh hoạt văn hóa cộng đồng làng xã.

Tham khảo


  • https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/111487/chua-roi-va-su-tich-hoang-hau-tien-dung-chau-sinh-5-lac-tuong/print;jsessionid=PlMtBqmp2fLN3t3nnVYZJhZ4.app2
  • https://kinhtedothi.vn/ngac-nhien-voi-su-be-the-cua-chua-doi-ha-noi.html

 

Chấm điểm
Chia sẻ
2. Chùa Giồi - nguồn kinhtedothi.vn

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *