Chùa Hà Trì (Hà Đông, Hà Nội)

Chùa Hà Trì (Hà Đông, Hà Nội)

Hà Đông, Hà Nội nổi tiếng với những dải lụa đa sắc màu, mang tính nghệ thuật cao. Không chỉ vậy nơi đây còn thu hút du khách bởi hệ thống đình, chùa nổi tiếng linh thiêng. Một trong số đó phải kể đến chùa Hà Trì.

Vị trí


Chùa Hà Trì tọa lạc tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Lược sử


Theo lời kể của trụ trì và các tài liệu còn ghi lại, chùa được xây từ thời Lê Trung Hưng trên một mảnh đất rộng và cao ráo ở ven con ngòi thông với sông Nhuệ, thuộc làng Cầu Trì tên chữ gọi là thôn Kiều Trì. Đến năm 1831, đời vua Minh Mệnh đổi thành thôn Hà Trì, thuộc xã Thượng Thanh Oai, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Nội. Ngày nay, làng Hà Trì đã hoàn toàn đô thị hóa nhưng một số công trình kiến trúc đẹp như đình, chùa và miếu dường như không hề bị biến đổi, tất cả đều giữ được những nét cổ kính từ đời này qua đời khác. 

Kiến trúc


Nổi bật giữa khung cảnh làng quê bình yên, thơ mộng là di tích chùa Hà Trì với một kiến trúc rất độc đáo. Nhìn một cách tổng thể từ ngoài vào, chùa Hà Trì được xây dựng theo hướng Đông Bắc, trước chùa cách một con đường làng là hồ nước quanh năm trong xanh, dịu mát.

Chùa Hà Trì là một trong những công trình kiến trúc có quy mô to lớn và theo ý nghĩa của người xưa nó có tầm quan trọng ảnh hưởng tới sự tín ngưỡng, tôn giáo tạo nên một không gian văn hóa đặc sắc. Những hạng mục của chùa gồm: gác chuông, tòa tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, nhà Khách và tăng phòng.

Nghệ thuật điêu khắc chùa Hà Trì cũng như nhiều ngôi chùa làng khác, tập trung vào hệ thống tượng và những đồ thờ. Trang trí kiến trúc chùa Hà Trì không dừng lại ở việc sử dụng các họa tiết thực vật, mây hay các con thú trong nhóm tứ linh, mà môtip trang trí được các nghệ nhân chế biến tinh tế, khéo léo trở thành nét nhìn mới mẻ về các họa tiết truyền thống.

Bên cạnh những họa tiết trang trí chữ Hán mang tính truyền thống được sử dụng hầu hết ở các cột, nghệ nhân còn sử dụng nhiều họa tiết chạm khắc như hình lưỡng long chầu phượng, quý – mai, lan cúc, trúc hoặc hoa sen… đều là biểu trưng cho tinh thần tịnh độ của Phật pháp.

Di vật


Chùa Hà Trì gồm 48 pho tượng được làm từ đất sét luyện và gỗ mít. Đây là hệ thống tượng khá phong phú. Nghệ thuật tạc tượng ở trình độ cao, cả ở tượng đất luyện cũng như tượng gỗ. Nhiều pho có niên đại tạo tác ở thế kỷ XVIII như các bộ tượng Tam thế, A di đà.. Ngoài ra chùa Hà Trì còn một số lượng lớn di vật quý như: 12 bia đá cổ, 2 pho tượng hậu, chuông đồng, hoành phi câu đối

Lễ hội


Hằng năm, chùa Hà Trì tổ chức các khóa lễ lớn như: Lễ dâng sao, giải hạn (10/1 Âm lịch), lễ Thượng nguyên (15/1 Âm lịch), lễ vào Hè (01/4 Âm lịch), Đại lễ Phật Đản (15/4 Âm lịch), lễ ra Hè (01/7 Âm lịch), lễ Vu Lan (15/7 Âm lịch), lễ Giỗ tổ (20/10 Âm lịch) và lễ Tất niên (15/12 Âm lịch).

Tham khảo


  • http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2020/10/14/chua-ha-tri-ha-dong/
  • http://360.hncity.org/spip.php?article607

 

Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Hà Trì - nguồn fb Quê hương Hà Trì Hà Cầu Hà Đông TP Hà Nội

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *