Chùa Hải Ngạn (Đông Anh, Hà Nội)

Chùa Hải Ngạn (Đông Anh, Hà Nội)

Thôn Hậu Dưỡng thuộc xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội là một làng thuần nông, có chín mươi lăm phần trăm dân làm nông nghiệp. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng vẻ vang mà còn sở hữu nhiều đình, chùa cổ kính. Một trong số đó phải kể đến chùa Hải Ngạn – ngôi chùa cổ giờ chỉ còn một vài tàn tích sót lại.

Vị trí


Chùa Hải Ngạn được xây dựng trên gò đất có hình con cá thuộc thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, Phường Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Lược sử


Chùa Hải Ngạn có từ thời vua Lý Thánh Tông. Chùa do những người họ Nguyễn từ Phú Thọ về sống xây dựng chùa và đặt tên là chùa Hải Ngạn – Có nghĩa là chùa ở bên bờ nước sông Hồng nên gọi là Hải Ngạn. Thế rồi người đời sau thấy chùa nằm giữa khu rừng mênh mông, vắng vẻ nên gọi là chùa Ngàn. Vào thời nhà Lê, nhà Nguyễn, khi đo đạc địa chính, dân làng lại phát hiện ra ngôi chùa nằm trên mảnh đất có hình chim phượng, nên gọi là chùa Con Phượng như tên gọi bây giờ.

Theo những bô lão trong là kể lại thì trước năm 1947 ngôi chùa rất đẹp, nằm trên khuôn viên rộng hàng chục nghìn mét vuông, với nhiều cây cổ thụ, các buổi chiều, cụ và các bạn cùng trang lứa trong làng thường ra chơi bắn chim, đánh khăng, đánh đáo…Nhưng sau đó cụm di tích lịch sử đình, chùa, cả hai đều bị phá dỡ, phục vụ tiêu thổ kháng chiến chống thực dân Pháp. Hiện nay chỉ có đình được xây dựng lại và đã được cấp bằng Di tích lịch sử cấp Thành phố.

Kiến trúc


Ngôi chùa hiện vẫn trong tình trạng hoang phế, đất chùa trong những năm chiến tranh phá hoại, do mở con đường đi ở giữa, nên khuôn viên chùa bị chia làm hai: nửa bên trái chỉ còn lại ngôi tháp cổ, còn phần lớn đất được lấy làm phòng khám đa khoa, nửa bên phải còn lại cái giếng cổ và mấy gian chùa cấp bốn đơn sơ. 

“Phần đất chùa phía bên trái có ngôi Tháp cổ rất quý, đó là ngôi tháp – mộ có từ thời nhà Lê. Phần đất bên phải chùa, còn có cái giếng cổ: Đáy giếng lát gỗ lim, thành giếng xây gạch Bát Tràng, miệng giếng viền đá xanh, những rãnh dây kéo  nước mòn thành những rãnh sâu vẫn còn nguyên đến bây giờ. Đây là cái giếng có niên đại khởi đào từ thời Lý – Trần.

Kết luận


Những người từng sống gắn bó với ngôi chùa làng mình, quê hương mình, của cái tuổi thanh, thiếu niên thủa nào, đều đã nói lên nguyện vọng của mình, của dân làng, đồng thời tha thiết đề nghị với các cấp chính quyền thôn, khôi phục lại ngôi chùa thờ Phật, đàng hoàng, trong đẹp và linh thiêng như xưa. Và chắc chắn tương lai không xa chùa Hải Ngạn sẽ được tôn tạo để trở thành điểm đến tâm linh của người dân địa phương và du khách gần xa.

Tham khảo


  • https://nguoihanoi.com.vn/lang-hau-duong-va-chua-hai-ngan_246301.html
  • https://www.foody.vn/ha-noi/chua-hai-ngan

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
4. Chùa Hải Ngạn - nguồn ggmap
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926