Chùa Hang (Yên Mô, Ninh Bình)

Chùa Hang (Yên Mô, Ninh Bình)

Giới thiệu


 Yên Mô là một huyện vùng trũng phía Nam của tỉnh Ninh Bình. Phía Tây giáp Thành phố Tam Điệp, phía Nam giáp hai huyện Nga Sơn và Hà Trung của tỉnh Thanh Hóa, phía Bắc giáp huyện Nga Sơn và Hà Trung của tỉnh Thanh Hóa, phía Bắc giáp huyện Hoa Lư, phía đông giáp huyện Kim Sơn, phía Đông giáp huyện Kim Sơn, phía Đông Bắc giáp huyện Yên Khánh. Nơi đây có một địa điểm được coi là thắng địa, đó chính là ngọn núi hình con voi hùng vĩ giữa không gian xanh mướt của những cánh đồng, nơi có ngôi chùa Hang linh thiêng. 

Lược sử


Chùa Hang cùng với Toàn bộ khung cảnh núi Voi, đền thờ Lê Niệm là một quần thể di tích lịch sử danh thắng của thôn Phượng Trì, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, Ninh Bình, đã được công nhận là di tích lịch sử. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ, chùa Hang và núi Voi, đền Lê Niệm là nơi tản cư, sơ tán của các cơ sở hoạt động phục vụ kháng chiến.  Từ năm 1946 đến 1949, trường Trung học Nguyễn Khuyến (trước kia là trường Thành Chung Nam Định) đã sơ tán về Yên Mạc, Yên Mô, Ninh Bình. Chùa Hang và đền Lê Niệm chân núi Voi còn là nơi mở nhiều lớp đào tạo cán bộ cho kháng chiến. Cuối năm 1947, quân khu 3 đã tổ chức triển lãm “Liên khu 3 kháng chiến, kiến quốc” tại đền thờ Lê Niệm.

Năm 1949, quân Pháp nhảy dù vào Phát Diệm, Yên Mạc trở thành vùng vành đai trắng, là khu du kích, ngày đêm kiên cường chống giặc. Quân và dân địa phương đã chốt giữ núi Voi, kiên cường chiến đấu đánh bại hàng chục trận càn của địch, phối hợp với các chiến dịch Trần Hưng Đạo, Quang Trung và chiến dịch Tây Nam Ninh Bình. Nơi đây trở thành căn cứ chống Pháp, là sở chỉ huy, bệnh xá cho bộ đội địa phương và dân quân du kích, là kho chiến lợi phẩm của Trung đoàn 57 và 66 thuộc Sư đoàn 304. 

Tổng quan kiến trúc


Không chỉ độc đáo bởi kiến trúc chùa trong hang, mà cảnh quan nơi đây còn được bao phủ bởi cây cối xanh mát quanh năm và những loài hoa đang khoe sắc, tỏa hương, đung đưa trong gió. Vậy nên, mặc dù là mùa nắng nóng, nhưng khi vãn cảnh chùa Hang vẫn luôn cảm thấy rất mát mẻ, trong lành, bình yên.

Di vật


Hiện nay chùa còn lưu giữ được 10 tấm phù điêu trong hang. Ngoài ra trên nhưng vách đá còn lưu lại một số tấm ma nhai (bia khắc trên vách đá) cổ.

Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Hang Yên Mô Ninh Bình (1)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926