Chùa Hoa Khai (Đắk R’Lấp – Đắk Nông)

Chùa Hoa Khai (Đắk R’Lấp – Đắk Nông)

Giới thiệu chung


Chùa Hoa Khai tọa lạc ở địa bàn thôn Quảng Phước, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông. Mặc dù mới xây dựng gần 1 thế kỷ nhưng ngôi chùa đã trải qua nhiều sự kiện lịch sử quan trọng và trở thành điểm đến tâm linh đặc biệt với đồng bào Phật tử địa phương cũng như hành khách gần xa.

Lược sử


Vào năm 1959, nhân dân thuộc 3 tỉnh; Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị bị chính quyền Ngô Đình Diệm dồn dân lập ấp chiến lược, nhân dân dựng một am tranh nhỏ trên sườn đồi làm nơi cầu nguyện. Sang năm 1960, Hòa thượng Thích Trí Huy – chánh đại diện Phật giáo tỉnh Quảng Đức (cũ) cử Thượng tọa Thích Thông Tịnh tới nơi đây cùng với Phật tử địa phương sửa sang am tranh thành ngôi chùa nhỏ và đặt hiệu là Hoa Khai.

Đến năm 1963, Thượng tọa Thích Thông Tịnh đã dời chùa xuống chân đồi, sau đó ngài đã vào Sài Gòn để tham gia biểu tình phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm kỳ thị tôn giáo. Ngài bị bắt và tù đày. Năm 1964 khi được trả tự do ngài viên tịch, chùa Hoa Khai không còn trụ trì nhưng vẫn được chư Phật tử chăm nom hương khói.

Đến năm 1991, chùa chính thức được công nhận, giao địa phương quản lý, sau đó sửa sang lại.

Năm 2005, Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo của tỉnh Đắk Nông đã cử Đại đức Thích Chiếu Ý về làm trụ trì của chùa Hoa Khai, sau đó Đại đức đã dời chùa lên đỉnh đồi và thực hiện kiến thiết, xây dựng lại một ngôi chùa. Đến năm 2008, ngôi chùa về cơ bản được hoàn thành với kiến trúc mới to đẹp và khang trang hơn. Suốt thời gian nhận lãnh trọng trách, Đại đức trụ trì đã kiến tạo đại hồng chung nhân lễ khánh thành (năm 2010), rồi xây dựng Tổ đường (2017), sửa lại mái chính điện… Chùa Hoa Khai ngày càng trang nghiêm sau 60 hình thành, phát triển.

Kiến trúc


Kiến trúc chùa mang dáng dấp đặc trưng của những ngôi chùa tân tiến ở Việt Nam nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng với mái ngói cong vút nhưng vẫn mềm mại. Phần diềm mái được chạm trổ và sơn vẽ họa tiết nổi bật, phần mái chùa được làm theo kiểu kẻ chuyền bấy góc đặc trưng của chùa Việt, độ xòe vừa phải, không xòe quá rộng như những ngôi chùa ở Trung Hoa hay Nhật Bản

Khuôn viên của chùa Hoa Khai rất rộng rãi, được chăm chút cẩn thận với ngập tràn cây cỏ, hoa lá. Chùa có nhiều hạng mục kiến trúc nổi bật như ngôi chính điện được xây dựng theo dạng cung đình, khu tôn trí được kiến tạo đẹp mắt với 48 bức tượng Đức Phật A Di Đà bao quanh tượng Quan Thế Âm Lộ thiên, ngôi tháp cho cố thượng tọa Thích Thông Tịnh và rất nhiều công trình nhỏ khác.

Hoạt động từ thiện xã hội


  • Chùa Khai Hoa tặng quà chốt kiểm soát dịch Covid 19 trên địa bàn xã Đạo Nghĩa.

Thấu hiểu được những khó khăn và vất vả của lực lượng ngày đêm trực tốt để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh ở các chốt, Thượng tọa Trụ trì chùa Hoa Khai đã thường xuyên trực tiếp đến thămtặng quà ở các chốt trên địa bàn nhằm chung tay chia sẽ một chút tấm lòng để động viên lực lượng trực chốt ngày đêm công tác chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an ninh, trật tự tại các chốt trên địa bàn. Trong dịp này, đoàn đã gửi tặng một số nhu yếu phẩm như: khẩu trang, mì gói, sữa, những ly cà phê sữa, nước suối, cùng  bánh trái các loại…và gửi lời chúc sức khỏe và bình an của Thượng tọa Trụ trì đến lực lượng trực chốt.

  • Chùa Hoa Khai trao quà xuân yêu thương năm 2022

Chùa Hoa Khai cùng gia đình Phật tử Huế Thanh, đã trao tặng 50 phần quà tại xã Hưng Bình. Mỗi phần quà gồm gạo,dầu ăn….mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng .tổng thiện sự này là 15 triệu đồng. Trước đó đã trao cho các hộ ở xã Đạo Nghĩa, Nghĩa Thắng.

Tham khảo


  • https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/chua-hoa-khai-diem-den-tam-linh-o-dak-nong.html
  • https://vuonhoaphatgiao.com/tu-vien/cac-chua-trong-nuoc/cac-chua-o-daknong/chua-hoa-khai/
  • https://giacngo.vn/dak-nong-chua-hoa-khai-ky-niem-60-nam-thanh-lap-post54055.html
  • https://tourkyco.vn/chua-hoa-khai-diem-den-tam-linh-ly-tuong-cho-chuyen-vi-vu-dak-nong/
  • https://phatsuonline.com/dak-nong-chua-hoa-khai-tang-qua-chot-kiem-soat-dich-covid-19-tren-dia-ban-xa-dao-nghia/
  • https://www.facebook.com/bantrisuphatgiaohuyendakrlap/reviews/?ref=page_internal

 

Chấm điểm
Chia sẻ
9. Chùa Hoa Khai (Đăk Nông, Nguồn Fb Chùa Hoa Khai)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *