Chùa Hỏa Tinh (Chương Mỹ – Hà Nội)

Chùa Hỏa Tinh (Chương Mỹ – Hà Nội)

Giới thiệu chung


Chùa Hỏa Tinh tọa lạc trên quả đồi giữa trung tâm huyện Chương Mỹ, địa chỉ tại thôn Ngọc Giả, xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Đây là một ngôi chùa cổ tự tồn tại đến nay được hơn 300 năm.

Lược sử


Chùa Hỏa Tinh được các bậc tiền bối xây dựng từ thế kỷ XVII – XVIII. Trải qua sự thăng trầm và biến động của lịch sử, năm 1935 ngôi chùa bị xuống cấp, nhân dân địa phương không có điều kiện sửa chữa, khi đó đã được ông quan huyện lúc đó là Phạm Gia Hành – Huyện Chương Mỹ đứng lên vận động toàn tổng Chúc Sơn cùng với nhân dân thôn Ngọc Giả trùng tu, đến năm 1936 ngôi chùa mới được hoàn thành.

Chùa Hỏa Tinh là minh chứng cho cuộc chiến chống lại đế quốc Mỹ và thực dân Pháp. Năm 1946 – 1948, giặc Pháp tràn về chiếm lĩnh khu quốc lộ 6A, chúng dùng chùa để đóng đồn bốt làm căn cứ điểm của chúng, do vậy chùa bị san bằng, tượng Phật nhân dân phải rước về đình để thờ.  Đến năm 1963 – 1965, chùa Hỏa Tinh, đồi Ông Bụt lại một lần nữa phải gồng mình gánh chịu chiến tranh chống đế quốc Mỹ, chùa là nơi trực chiến bắn máy bay giặc Mỹ của huyện.

Năm 1994, được sự cho phép của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Hà Tây và sự chấp thuận của các cấp chính quyền, cùng toàn thể nhân dân Phật tử đã thỉnh mời Tỳ Kheo Ni Thích Đàm Vinh – Về chính thức trụ trì điều hành Phật sự tại chùa Hỏa Tinh, đồi Ông Bụt. Đến năm 1996, được sự giúp đỡ của các ban ngành các cấp nhà chùa cùng nhân dân Phật tử, đã khởi công xây dựng toàn bộ ngôi Đại Hùng Bảo Điện, nhà Tổ, nhà Mẫu, cùng các công trình phụ cận.

Bên cạnh sự thăng trầm của lịch sử cùng ảnh hưởng của phong sương vũ lộ, cộng với sự tác động tàn phá của con người cho nên ngôi chùa và quả đồi Ông Bụt đã và đang bị xói mòn nghiêm trọng, tuy đã được nhiều lần trùng tu và tôn tạo.

Kiến trúc


Chùa có khuôn viên và cảnh đẹp, là nơi linh thiêng và thanh tịnh. chúng ta đứng ở trên núi Ông Bụt có thể nhìn quang cảnh sung quanh bốn bề của huyện Chương Mỹ được thu nhỏ trong tầm mắt chúng ta.

Trước cổng chùa có một tấm bia khá đặc biệt, được đặt trên mai pho tượng rùa, trên bia có viết: “Cung tiến cổng chùa Hỏa Tinh” – viết bằng chữ in hoa do công ty trách nhiệm hữu hạng Văn Minh đúc.

Khuôn viên chùa rộng với nhiều cây xanh phủ bóng mát, các cây được chăm bón và cắt tỉa rất đẹp.

Tham khảo


  • https://nguoihanoi.com.vn/chuong-my-ha-noi-sat-lo-nghiem-trong-nguy-co-ngoi-chua-hoa-tinh-doi-ong-but-khong-con-nua_255379.html
  • https://youtu.be/Iu7cfUBschc
Chấm điểm
Chia sẻ
2.Chùa Hỏa Tinh - chương Mỹ - Hà Nội (Nguồn- Youtube)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *