Chùa Hưng Thiện (Mẹ Đông Hải – Bạc Liêu)

Chùa Hưng Thiện (Mẹ Đông Hải – Bạc Liêu)

Giới thiệu chung


Chùa Hưng Thiện tọa lạc tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Nơi đây có tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát mà người dân địa phương gọi là Mẹ Đông Hải cao hơn 43 m và là bức tượng Phật cao nhất miền Tây tính đến thời điểm này.

Lược sử


Chùa Hưng Thiện thành lập vào năm Đinh Hợi (1887) do Đại Hương cả Trần Công Muôn (Cả Muôn, người ấp Bưng Xúc) kiến tạo. Khởi đầu ngôi chùa xây dựng bằng gỗ lợp mái ngói, vách ván gỗ, gồm Chính điện, Tổ điện, Trai đường, Tịnh trù (nhà bếp), kiến trúc đặc trưng Nam bộ. Khi ngôi Hưng Thiền Tự hoàn thiện, năm Canh Dần (1890) Đại Hương cả Trần Công Muôn và dân làng địa phương thỉnh Ni sư Thích Nữ Diệu Tâm, thế danh Ngô Thị Chức về trụ trì, Đại Hương Cả Muôn còn hiến thêm 01 hét ruộng (mười công đất) để hương hỏa cho chùa.

Kiến trúc


Khi bước vào cổng tam quan của ngôi chùa có thể nhìn thấy 32 bức tượng Phật Quan Âm trong tư thế đứng, ngồi 2 bên, được xem như những ứng thân của Bồ Tát Quan Âm để hóa độ chúng sanh tạo nên vẻ xinh điểm nổi bật trong mắt khách thập phương.

Chùa Hưng Thiện được xây dựng trong khuôn viên rộng khoảng 2 ha thoáng đãng sạch sẽ, trang nghiêm, thanh tịnh, được trồng rất nhiều cây xanh. Tại trung tâm của khuôn viên chùa là tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát được chùa dựng trên một bệ đỡ hình hoa sen có độ cao 10 m (toàn thân tượng cao 33 m). Thời gian hoàn thành bức tượng kéo dài đến 5 năm ( từ năm 2008 đến 2013 mới hoàn thành), kinh phí xây dựng do nhiều phật tử cùng đóng góp.

Phía trên chân đế là một sàn bê – tông hình lục giác có đường kính 29 m; và để lên tới chân đài sen khách tham quan sẽ phải bước qua 52 bậc thang. Đứng trong khuôn viên chùa, khách không khỏi choáng ngợp trước sự “khổng lồ” của bức tượng này. Có thể nói đây là một bức tượng Phật Bà được chạm trổ công phu, rất là đẹp mắt. Để lên tới chân đài sen  sẽ phải bước qua 52 bậc thang

Bức tượng có hình dáng Phật Bà một tay cầm lọ nước thần, một tay niệm kinh chú. Với màu trắng chủ đạo, được trang trí viền vàng ở những nếp áo, tượng Phật ngự trên tòa sen với những cánh sen to màu hồng nhạt. Có thể cảm nhận thấy được sự bình yên, thư thả toát ra từ khuôn mặt dịu hiền, phúc hậu của Phật Bà. Nổi biệt, bên trong lòng tượng có thiết kế cầu thang để đi từ dưới đất lên gần tới đỉnh.Nhiều người dân cố cựu tại đây còn kể lại rằng, vào khoảng năm 1860 bà Ngô Thị Chức (còn gọi là cô Hai) lập am tại đây tu hành.

Di vật


Hiện chùa còn lưu lại một đại hồng chung có ghi niên hiệu Khải Định thứ 9 (1924). Sau đó chùa đã trải qua nhiều đời trụ trì đến nay và đã rất nhiều lần được trùng tu. Đáng chú ý là năm 1945, Chi bộ Đảng Sóc Đồn xây dựng, bà Ngô Thị Năm đã chọn chùa Hưng Thiện làm nơi hoạt động để sẵn sàng hưởng ứng cuộc Tồng khởi nghĩa ngày 23 tháng tám năm 1945 ở Bạc Liêu.

Sau đó nhiều chiến sĩ phương pháp mạng hoạt động tai chùa bị bắt và xử tử, trong đó có hai liệt sỹ là ông Trần Văn Thu và Phan Văn Xi được đem chôn chung vào bảo tháp tại sân chùa.Qua quá trình hình thành hơn 150 năm, với nhiều quá khứ lịch sử bi hùng, Chùa Hưng Thiện đã trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo Phật Tử và khách tham quan gần xa đến tham quan chiêm bái. vãn cảnh chùa Hưng Thiên tạo nên một không khí bình yên, thanh thản, đồng thời thỏa lòng tín ngưỡng, nguyện cầu Phật Bà hạnh phúc, bình yên.

Tham khảo

  • https://thangcanh.vn/chua-hung-thien-di-tich-lich-su-van-hoa-tam-linh-o-bac-lieu/
  • https://nigioivietnam.vn/chua-hung-thien-di-tich-lich-su-van-hoa-tam-linh-o-bac-lieu/
  • https://bietthungoctrai.vn/chua-hung-thien-bac-lieu/
  • https://thamhiemmekong.com/thong-tin-du-lich-mien-tay/bac-lieu/van-canh-chua-hung-tien-me-dong-hai-bac-lieu.html
Chấm điểm
Chia sẻ
1.Chùa Hưng Thiện (Xã Hưng Hội, Huyện Vĩnh Lợi, TP. Bạc Liêu)(Nguồn_daithua)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *