Chùa Hưng Thống (Chùa Bùi – Quảng Xương, Thanh Hoá)

Chùa Hưng Thống (Chùa Bùi – Quảng Xương, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Hưng Thống tên nôm gọi là chùa Bùi, thuộc xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Quảng Giao xưa là một vùng đất cổ. Các di vật khảo cổ phát hiện được ở nơi đây như đồ đồng, gốm, đất nung v.v… cho biết cư dân đã sống tập trung từ lâu đời. Chiếc trống đồng Đông Sơn phát hiện ở làng Bùi vào những năm giữa thế kỷ XX (trống loại I theo phân loại của I.HêGơ) cho biết, nơi đây từng là vùng đất thuộc văn hóa Đông Sơn, mang tính đặc thù về văn hóa của cư dân lưu vực sông Mã nhưng cũng có những nét gần gũi với truyền thống văn hóa cư dân lưu vực sông Hồng, sông Lam….

Lược sử

Chùa Hưng Thống ở gần đình, gần chợ. Sau đình là chùa, cạnh đình là chợ Bùi. Nhân dân Quảng Giao từ xưa đến nay quen gọi kiến trúc khu vực này là đình chùa.

Chùa Thống làng Bùi nằm phía sau đình, cách đình một khoảng sân rộng. Theo văn bia chùa để lại cho biết: Chùa Hưng Thống có từ lâu đời. Lần trùng tu gần nhất được biết là vào năm 1706. Năm 1949, chùa Hưng Thống bị bom giặc Pháp phá hoại. Năm 1992, chính quyền địa phương cùng với những nhà hảo tâm công đức và một số con em quê hương sinh sống ở nơi xa đóng góp xây dựng lại ngôi chùa cũ.

Chùa Hưng Thống được xây dựng trên nền đất chùa xưa, cách đình làng Bùi khoảng 8m. Chùa gồm 3 gian, 4 vì kèo gỗ, rộng trên 40m2. Các vì kèo trốn cột cái, kèo cầu, câu đầu trụ gỗ tương đối chắc chắn. Sân chùa rộng 80m2, phía sát đình là tấm bia đá “Trùng tu Thống tự” có niên đại Vĩnh Thịnh nhị niên (1706).

Cấu trúc

Ở gian chính giữa của chùa được xây các bệ gạch trên đặt các pho tượng Phật. Bệ cao nhất, sát với tường là ba pho tượng Tam Thế bằng gỗ. Ba pho tượng đặt hàng ngang. Tượng được đặt trên các bệ gỗ hoa sen. Lớp tượng thứ hai là tượng Di Lặc. Đức Phật Di Lặc có dáng thư thái, thanh thản, hết ưu tư của bậc tu hành đắc đạo.

Đầu hồi phía đông là các bệ trên có các tượng Bồ táttượng Hậu Phật. Ở phía tây chùa có treo quả chuông đồng nặng 80kg. Chuông do con em làng Bùi đóng góp, cung tiến.

Chùa Hưng Thống làng Bùi mới được dựng lại trên nền đất cũ, nhưng lịch sử ngôi chùa này đã có từ lâu. Khác với nhiều nơi, chùa Hưng Thống và đình làng Bùi lại nằm chung trong một không gian kiến trúc. Đình hòa quyện với chùa. Vùng An Đông một thời là trung tâm của Phật giáo gắn với tín ngưỡng Nội Đạo Tràng ở Thanh Hóa. Hiện nay chùa Hưng Thống còn lưu giữ được bộ kinh của Nội Đạo Tràng.

Chùa Hưng Thống, cùng với đình làng Bùi đã được xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh năm 2001.

Được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền và cơ quan chuyên ngành các cấp, đặc biệt có sự giúp đỡ của Giáo hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa và con em sinh ra ở Quảng Giao, đang sinh sống ở nước ngoài và các vùng trong nước, đã và đang góp công của để tôn tạo Di tích Lịch sử Văn hóa đình và chùa làng Bùi ngày càng khang trang, xứng đáng là trung tâm văn hóa truyền thống của vùng quê hiếu học.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
Chấm điểm
Chia sẻ
chua-chon-thieng-thanh-hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *