Chùa Hưng Viên (chùa Liên Hoa – Hoằng Hoá, Thanh Hoá)

Chùa Hưng Viên (chùa Liên Hoa – Hoằng Hoá, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Hưng Viên (Liên Hoa tự) là một ngôi chùa cổ thuộc làng Quỳ Chử, xã Hoằng Quý, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Lược sử

Chùa Hưng Viên, từ xa xưa có tên gọi là Liên Hoa tự, không rõ chùa được lập từ năm nào, thời nào. Theo các cụ trong làng kể lại, đây là một ngôi chùa lớn nổi tiếng xứ Thanh. Chỉ biết rằng tới đời vua Lê Hiển Tông, năm Ất Sửu (1745) chùa được trùng tu tôn tạo lại gồm: cổng Tam quan, nhà Tiền đường (ngoại điện), nhà Nội điện, nhà Tổ, nhà ở cho sư, sãi. Cụ Lê Huy Diếp tự Huệ Hòa đậu Hương Cống, được thăng chức Phủ hiệu – được tuyển vào học trong Quốc Tử Giám (đời thứ 4 họ Lê Huy) nhà giàu, ông bà mộ đạo nên đã bỏ tiền cung tiến tu tạo lại nội Điện, làm thêm ngoại Điện (tiền Đường), Tam quan, hoàn chỉnh các điện tòa, tô pho tượng A-Di-Đà (chùa dựng bia ghi công, phả họ Lê Huy ghi chép). Từ đó chùa Liên Hoa được đổi tên là chùa Hưng Viên.

Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, chùa Hưng Viên là nơi hoạt động của Hội Tương tế Ái hữu, tổ chức cách mạng đầu tiên của xã Hoằng Quỳ, tiền thân của chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam xã Hoằng Quỳ. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chùa Hưng Viên còn là nơi để đạn pháo phục vụ chiến đấu bảo vệ cầu Tào, cầu Hàm Rồng. Những năm 60 của thế kỷ XX, trước yêu cầu thực tiễn và cấp bách của địa phương, các công trình của ngôi chùa đã bị tháo dỡ để lấy vật liệu phục vụ cho các nhu cầu khác của địa phương.

Chùa xưa không còn, nhưng sử sách và trong vọng thức của nhân dân vẫn còn in đậm hình ảnh ngôi chùa cổ Hưng Viên. Nền đất chùa vẫn còn, các địa danh liên quan đến chùa như: ruộng Hàng Chiền, ruộng sau chùa, cồn Ông Quản… Nhiều hiện vật đang còn sót lại như: gạch ngói, lăn giai, chân tảng; đặc biệt là trong khuôn viên chùa có một giếng khơi hình tròn rất rộng; có lẽ giếng được đào cùng với lúc khởi công xây dựng chùa. Giếng đào sâu, nước giếng luôn trong xanh, nổi tiếng ngon ngọt, nước chỉ cách mặt đất khoảng 2m, đường kính giếng rộng hơn 5m. Cả làng từ xưa cho đến bây giờ vẫn ưa dùng nước giếng chùa. Năm 2009, được sự hỗ trợ của Công ty Hoa Mai, dân làng đã tôn tạo lại giếng, thành giếng được kè lại bằng đá xanh núi Nhồi.

Hình ảnh ngôi chùa Hưng Viên và những nghi thức sinh hoạt tôn giáo đã in khá sâu đậm trong lòng biết bao thế hệ của những người con làng Quỳ Chử nói riêng và nhân dân xã Hoằng Quỳ cũng như nhân dân trong vùng nói chung. Nguyện vọng tha thiết của dân làng Quỳ Chử và lãnh đạo xã Hoằng Quỳ là sớm được khôi phục lại ngôi chùa Hưng Viên.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
Chấm điểm
Chia sẻ
chua-chon-thieng-thanh-hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *