Chùa Hùng Vương (Hoằng Hóa, Thanh Hóa)

Chùa Hùng Vương (Hoằng Hóa, Thanh Hóa)

Vị trí

Chùa Hùng Vương làng Hồng Nhuệ, xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa. Xã Hoàng Thắng thuộc vùng Đông Nam, huyện Hoằng Hóa. 

Chùa Hùng Vương được dân 2 làng Hồng Vân và Nhuệ Bút góp sức xây dựng. Chùa nằm nằm cách làng khoảng 100m. Chùa Hùng Vương được xây dựng từ thời Nguyễn. Kiến trúc chùa theo lối chữ Đinh (J). Nhà Tiền Đường gồm 3 gian cửa cuốn vòm. Ngôi nhà dài 10,6m, chiều rộng 4,7m. Hậu cung chùa có diện tích 5,6m x4,3m được cuốn vòm với hai tầng mái và lợp ngói mũi. Ba bên xây gạch. 

Tòa Tam bảo chùa Hùng Vương hiện nay trên cùng là ba pho tượng Tam Thế, tiếp đến là tượng A Di Đà ngồi trên tòa sen. Tiếp theo, chính giữa là tượng Bồ tát Quan âm, phía bên phải là tượng Quan Âm tay cầm lọ nước cam lồ, phía bên trái là tượng Quan Âm tống tử. Phía ngoài, nhà Tiền đường có tượng Đức Ông ở bên phải, bên kia là tượng Đức Thánh Hiền.

Câu đối treo ở trước nhà Tiền đường chùa Hùng Vương có ghi bằng tiếng Việt: 

“Cảnh Phật trang nghiêm mõ sớm xua tan hồn mộng ảo

Cửa chùa thanh tịnh chuông chiều ngân vọng tiếng từ bi”

Chùa Hùng Vương hiện nay tọa lạc trên một diện tích rộng 465m2. Trong Quy hoạch mặt bằng bằng được phê duyệt ngày 18/7/2014 số 24/MBQH – UBND thì tương lai chùa Hùng Vương có diện tích 10.938m2. Theo bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/500 chùa Hùng Vương có 12 công trình gồm: chùa chính, nhà tổ, nhà khách, giảng đường, nhà Mẫu, lầu chuông, lầu trống, vườn tháp, hồ nguyệt…

Giá trị lịch sử

Cách chùa Hùng Vương không xa là khu Di tích Cồn ba cây, nơi đây ghi lại sự kiện ngày 24/7/1945, tự vệ xã Hoằng Thắng và một số địa phương Hoằng Hóa đã phục kích bắt sống Tri phủ Hoằng Hóa là Phạm Trung Bảo và 12 tên lính, mở đầu cho cuộc Khởi nghĩa Hoằng Hóa.

Trong những ngày tháng sôi sục chuẩn bị khởi nghĩa cách mạng tháng Tám năm 1945, chùa Hùng Vương là nơi các cán bộ cách mạng về đây hội họp. Nơi đây còn là nơi luyện tập của tự vệ Hồng Nhuệ, xã Hoằng Thắng. Giếng chùa còn là nơi cất giấu các vũ khí, giáo, mác, mã tấu để chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa sau này.

Chùa Hùng Vương nằm trên một vùng lúa, màu, giữa một vùng quê yên ả, thanh bình. Ngôi chùa in dấu, ghi lại tinh thần yêu nước của con người nơi đây. Nơi đây còn là nơi con người tìm đến hướng thiện, cầu an lành cho gia đình, làng xóm.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
Chua-Hung-Vuong-Thanh-Hoa (2)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926