Chùa Hương Lãng (Văn Lâm, Hưng Yên)

Chùa Hương Lãng (Văn Lâm, Hưng Yên)

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Chùa Hương Lãng là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam đây cũng là ngôi chùa tiêu biểu của văn hoá thời Lý. Tương truyền chùa do Thái Hậu Ỷ Lan – một người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, dưới thời nhà Lý bà đã hai lần nhiếp chính trị vì dân tộc, xây dựng từ khoảng năm 1115.

Chùa hiện nay tuy đã trải qua nhiều lần tu tạo nhưng vẫn giữ được những nét độc đáo của kiến trúc điêu khắc đá thời nhà Lý.

KIẾN TRÚC

Chùa có quy mô lớn, gần một héc ta, gồm nhiều toà, kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc”

Hướng chính của chùa là hướng Nam, nhìn ra sông Lạng. Toà tiền đường có kiến trúc đặc trưng của thời Lý, với bốn hàng chân cột, tất cả các cột đều được kê trên các tảng kê bằng đá trang trí hoa văn hình cánh sen của điêu khắc nhà Lý. Đi qua một khoảng sân nhỏ là toà hậu cung, toà hậu cung cách toà tiền đường một khoảng trống, chính giữa hậu cung là linh vật sư tử đội toà sen tạo thành bệ đá lớn. Ba toà này kiến trúc không có gì đặc biệt so với các ngôi chùa cổ tại Việt Nam nhưng 10 con sấu đá để làm bậc lên xuống chùa nằm quay đầu ra phía trước thì mang nét cổ, tinh hoa đặc trưng của điêu khắc thời Lý.

DI VẬTĐẶC TRƯNG

Chùa được nhà nước xếp hạng là di tích đặc biệt quan trọng. Hiên nay chùa còn lưu lại một số hiện vật quý hiếm như: Một bia đá, bốn cây sấu đá, mười con sấu đá và tượng Ông Sấm đá. 

Tượng sư tử đá (tượng Ông Sấm đá) tại chùa Hương Lãng được Cục di sản Văn hoá công nhận là Bảo vật Quốc gia. 

TRỤ TRÌ TẠI CHÙA

Đại đức Thích Thanh Hội – trụ trì chùa Hương Lãng. 

THAM KHẢO

  • Chùa Hương Lãng: http://thegioidisan.vn/vi/chua-huong-lang.html 
  • Tìm bình yên ở ngôi chùa hơn 900 năm tuổi tại Văn Lâm, Hưng Yên: http://hungyen.tintuc.vn/van-hoa/tim-ve-binh-yen-o-ngoi-chua-hon-900-tuoi-tai-van-lam-hung-yen.html 
  • Chùa Hương Lãng (bài viết tại trang Đối ngoại Hưng Yên): http://doingoaihungyen.vn/541n/chua-huong-lang.html 
  • Chùa Hương Lãng (bài viết tại Cổng thông tin Điện tử Hưng Yên): https://hungyen.gov.vn/portal/Pages/2004-11/Chua-Huong-Lang–7654cc3ba6a9b2b7.aspx 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
5630_PICNIC_20200913_235443939

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *