Chùa Khai Nguyên (Sơn Tây – Hà Nội)

Chùa Khai Nguyên (Sơn Tây – Hà Nội)

Giới thiệu chung


Nằm giữa vùng quê yên ả, trù phú của xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), chùa Khai Nguyên được biết đến là một ngôi chùa có quy mô bề thế cùng bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á. Không chỉ là một điểm đến tâm linh thu hút nhiều Phật tử gần xa, chùa Khai Nguyên còn là điểm nhấn của du lịch Sơn Tây bởi những trải nghiệm hấp dẫn khi liên kết với các điểm đến lân cận.

Lược sử


Chùa Khai Nguyên xưa có tên là Cổ Liêu tự hay chùa Tản Viên Sơn Quốc tự. Theo những bi ký còn lưu giữ trong khuôn viên, chùa Khai Nguyên được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XVI. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, chùa Khai Nguyên xưa đã bị phá hủy hoàn toàn. Từ năm 2003, chùa được các Phật tử gần xa quyên góp, trùng tu với quy mô lớn.

Kiến trúc


Ghé thăm chùa Khai Nguyên, nhiều du khách phải trầm trồ trước vẻ đẹp độc đáo, quy mô hoành tráng của các công trình kiến trúc Phật giáo nơi đây. Mặc dù chùa được tôn tạo lại nhưng phong cách kiến trúc của chùa vẫn mang dấu ấn kim cổ rất đặc sắc mà không mất đi giá trị lịch sử. Vì thế có thể nói, chùa Khai Nguyên là nơi kim cổ giao hòa.

Các gian thờ chính được bố trí theo kiểu “tiền Phật hậu Tổ”, cuối là Tăng đường cùng tả vu, hữu vu, tháp Báo Ân, gác chuông, gác trống… Phía trước chùa là một hồ nước lớn hình chữ nhật, quanh năm nước xanh như ngọc. Trên mặt hồ có lầu gác mô phỏng hình dáng chùa Một Cột. Đây là gian thờ Địa Tạng vương Bồ tát, nơi có bộ kinh Địa tạng quý, thu hút sự quan tâm của nhiều Phật tử. 

Không như một số ngôi chùa khác, khi tôn tạo thì nhiều hạng mục trong chùa được xây dựng từ đá ong nguyên khối tạc khắc thành những đồ trang trí có giá trị mà không ngôi chùa nào có được như tượng, bức tường, trụ cổng, lọ lộc bình bằng đá ong rất đẹp. Chính vì vậy, tuy mới được tôn tạo nhưng chùa vẫn giữ được nét thanh tịnh, yên bình.

Công trình nổi bật của chùa đó là tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á. Tượng cao 72m, đường kính bệ tượng lên tới 1.200m2. Bức đại tượng được xây dựng nhằm truyền tải thông điệp “Vì hòa bình thế giới”, cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp hưng long…

Di vật


Chùa Khai Nguyên là một điểm đến quen thuộc đối với đông đảo Phật tử thập phương và người dân trong cả nước. Hiện tại nơi đây lưu giữ những di vật có giá trị nghệ thuật cao. Nổi bật nhất là 2.000 pho tượng lớn nhỏ trong gian Tam bảo, tạo nên hình thái kiến trúc độc đáo. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ một số di vật có giá trị như: Hai tấm bia đá có niên hiệu Cảnh Hưng thứ 19 (năm 1759) và Gia Long thứ 14 (năm 1815), 1 quả chuông đồng niên hiệu Tự Đức thứ 22 (năm 1870). Đây là nguồn sử liệu quý cho thấy những giá trị văn hóa – lịch sử của chùa Khai Nguyên.

Các hoạt động tại chùa Khai Nguyên


Cửa chùa đất Phật là chốn bình yên, thanh tịnh. Hằng năm chùa Khai Nguyên tổ chức rất nhiều hoạt động để thu hút Phật tử lui tới, rủ bỏ đi những vướng bận của cuộc sống đời thường. Dưới đây là một số hoạt động nổi bật ở chùa:

Khóa tu mùa hè

Hàng năm, chùa Khai Nguyên đều tổ chức các khóa tu mùa hè với sự tham gia đông đảo của các tăng ni phật tử, học sinh sinh viên. Đây không chỉ là nơi thờ tự tín ngưỡng mà còn là nơi kết nối bạn bè. Gắn chặt hơn tình yêu thương giữa con người với con người. Cùng nhau tuân thủ chuẩn mực đạo đức, lối sống lành mạnh. Các khóa tu mùa hè thường kéo dài khoảng một tháng và mở thành hai đợt trong tháng 6 và tháng 7.

Hoạt động chia sẻ pháp thoại

Cuối tuần thay vì tổ chức tiệc tùng dã ngoại ở các khu sinh thái du lịch. Nhiều gia đình đã đến chùa để thưởng thức cơm chay, làm việc công đức, tìm hiểu về phật pháp. Những chuyến đi thăm viếng cảnh chùa đều mang đến sự bình an trong tâm hồn, niềm an lạc trong cuộc sống cho mọi người.

Du lịch

Ngoài những hoạt động tín ngưỡng tâm linh, chùa Khai Nguyên còn là địa điểm du lịch lí tưởng. Mọi khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc sống đều được ống kính ghi lại rất sắc nét. Từ tháp Chuông, tháp Trống, giếng Rồng Tiên, biển non bộ hình thần Kim Quy 2 đầu bái phật cầu kinh cho đến suối Quan Âm, hang Địa Ngục, cây cầu trang trí bằng hoa…Tất cả đều là những kiệt tác thỏa mãn nhu cầu khám phá, chiêm ngưỡng cái đẹp của mọi người.

Tham khảo


  • https://vivu.net/2021/chua-khai-nguyen-diem-du-lich-tam-linh/
  • https://disantrangan.vn/chua-khai-nguyen-son-tay
  • https://laodong.vn/du-lich/chua-khai-nguyen-noi-kim-co-giao-hoa-612342.ldo
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Khai Nguyên - Nguồn chuakhainguyen.com

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *