Chùa Khai Quang (Mê Linh, Hà Nội)

Chùa Khai Quang (Mê Linh, Hà Nội)

Chùa Khai Quang một ngôi chùa tọa lạc tại Thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Kiến trúc


Chùa Khai Quang có diện tích hơn 10.100 m². Chùa nằm trên một khoảng đất cao, rộng, nhìn theo hướng Tây Nam bên phải có con sông Xà Khúc. Chùa được xây dựng theo nối kiến trúc khá phổ biến của các ngôi chùa cổ của Việt Nam, đó là kiểu ”Nội vương ngoại quốc”, bên trong là chữ ”Vương”, bên ngoài là chữ ”Quốc”. Chùa gồm các hạng mục chính như Tam bảo, Thượng điện, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, nhà thờ Tứ Ân, nhà khách Thích Ca Phật Đài, cổng Tam Quan, vườn Tháp và một số công trình phụ cần khác.

Điểm đặc biệt nhất của chùa Khai Quang mà ít có ở những ngôi chùa khác chính là vườn Tháp. Năm cây tháp ở chùa được xây dựng theo mô hình, hình dáng kiến trúc và chất liệu chính là điểm khác biệt so với những ngôi tháp ở các nơi khác. Năm ngôi Bảo tháp bao gồm 1 tháp thờ Phập (cao hơn 9m), 4 tháp thờ Tổ (cao hơn 6m). Hình dáng kiến trúc là sự kết hợp hài hòa giữ hai nền văn hóa Việt Nam và Ấn Độ, được tạo nên từ chất liệu gốm cổ Việt Nam, gốm Chu Đậu – Hải Dương với những hoa văn, họa tiết mang đậm nét văn hóa Phật giáo Mật Tông.

Tam Bảo hay còn gọi là Thượng điện. Chính điện là nơi tôn thờ thánh thượng, chư Phật Bồ Tát, hộ pháp Long Thiên, đây cũng là nơi thực hiện các nghi lễ tôn giáo của ni tăng phật tử như tụng kinh, niệm phật, sám hối, cầu nguyện.

Nhà thờ Tổ là nơi thờ chư lịch đại tổ sư, những vị đã có công khai sơn tạo tự và hoằng truyền Phật pháp tại nơi đây. Ngoài ra nhà thờ Tổ còn là nơi sinh hoạt của chư tôn đức tăng ni. Nhà thờ Mẫu là nơi thờ chư vị Thánh Mẫu theo văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, đây cũng là nơi thực hiện các nghi lễ, tín ngưỡng bản địa theo phong tục tập quán của người Việt, đặc biệt là cư dân đồng bằng Bắc Bộ. Nhà thờ Tứ Ân là nơi thờ các bậc đế vương, tướng lĩnh, các anh hùng liệt sĩ cũng như các phật tử có công xây dựng hộ trì tam bảo tại chùa.

Cổng Tam quan, Thích Ca Phật Đài, Tam bảo, nhà thờ Tổ là bốn công trình chính nằm trên một trục dọc tạo nên đường thần đạo chữ ”Vương” hay đường chính đạo. Còn các công trình khác nằm bao quanh tạo nên hình chữ ”Quốc”. Với lối kiến trúc như vậy tạo cho ngôi chùa cảm giác hài hòa, đậm nét của một ngôi chùa Việt.

Di sản


Chùa Khai Quang còn lưu giữ thờ cúng tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cao 4,7m, nặng 25 tấn được tạc bằng đá trắng với những đường nét tinh xảo, được tạo nên từ những bàn tay khéo léo của những người thợ chạm khắc chuyên nghiệp tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng.

Tham khảo


  • https://tinyurl.com/ky6crs7m
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Khai Quang

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *