Chùa Khương Trung ( Thanh Xuân, Hà Nội)

Chùa Khương Trung ( Thanh Xuân, Hà Nội)

Vị trí


Đình – Chùa Khương Trung thuộc thôn Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khương Trung xưa là một làng cổ ngoại thành Hà Nội, của vùng đất Tam Khương (ba làng Gừng) gồm Khương Thượng, Khương Trung, Khương Hạ; từ thời Lý, đây là địa bàn xung yếu phía Nam thành Thăng Long.

Lược sử


Đình Khương Trung là một trong những ngôi đình cổ của làng Gừng thờ hai võ tướng là Trần Minh và Trần Quang, quê Vĩnh Phú. Hai ông đã cùng vua Hùng thứ 18 đánh giặc bảo vệ đất nước, giúp dân Khương Trung làm ăn.
Theo truyền thuyết, thời vua Hùng 18 có hai võ tướng là Trần Minh và Trần Quang quê ở Phú Thọ, lúc ra đời có ánh hào quang phủ khắp người nên được đặt tên là Quang và Minh. Hai ông theo vua Hùng Duệ chống lại Thục Phán.

Sau này, khi Hùng Duệ vương nhường ngôi cho Thục Phán, hình thành triều đại An Dương Vương có mời hai ông ra giúp nước. Tuy không thần phục Thục Phán song thấy nước nhà lâm nguy hai ông lại dẫn binh ra trận và chiến thắng.

Khi chiến thắng trở về đi qua vùng Thanh Đàm, thấy cảnh đẹp thuận lợi việc làm ăn, hai ông dừng lại đó dựng nhà, cày ruộng, không ra làm quan cho An Dương Vương.

Về già khi hai ông mất, tự nhiên mối đùn lên thành gò. Tại đây dân làng xây hai ngôi miếu để thờ làm Thành Hoàng làng. Cứ đến ngày 5 tháng Giêng âm lịch, dân làng tổ chức rước hai ông từ miếu về đình.

Ngoài thờ hai đức ông, đình Khương Trung còn thờ mẹ con bà Hậu Tham, quê ở Nam Đàn, Nghệ An. Bà có tên thật là Trịnh Quý Thị, hiệu là Diệu Nhũ, thời Lê—Trịnh. Bà quê ở Nam Định, không có con trai nên đã cúng hết ruộng vào chùa và được thờ hậu ở đình làng.

Theo sử sách, tháng 10 năm 1426, tướng nhà MinhViên Lượng mang quân đến giải vây Đông Quan. Nghĩa quân Lê Lợi phục kích ở Nhân Mục, bắt sống Viên Lượng và diệt hơn nghìn tên. Tháng sau, giặc đánh ra vùng Bình Đà (Thanh Oai), nghĩa quân đã nhử giặc về phía Hà Đông, tiêu diệt và bắt sống hàng nghìn tên.

Trong chiến thắng Kỉ Dậu (1789), quân Tây Sơn đã phối hợp cùng dân binh vùng này diệt quân giặc ở vùng Khương Thượng, Đống Đa. Căn cứ vào hai sắc phong năm Khánh Đức thứ 4 (1652) và năm Quang Trung thứ 3 (1790) ta có thể suy luận đình và chùa đã được xây dựng từ nửa trước thế kỷ 17.

Trong kháng chiến chống Pháp, sau trận đánh vào sân bay Bạch Mai năm 1948, giặc Pháp đã phá huỷ đình và chùa Khương Trung; về sau dân làng đã xây lại. Chùa và đình được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngày 16-12-1993. Hàng năm làng tổ chức hội đình vào ngày mồng 5 tháng Giêng, có rước thần, tế lễ bằng cỗ chay vào ban đêm; trong hội có hát chèo, đánh vật, chọi gà.

Kiến trúc


Đình Khương Trung xây trên nền đất cao, được thiết kế theo hình chữ “đinh” (), có nghi môn, đại đình và hậu cung. Đại đình có năm gian, hậu cung ba gian là nơi thờ chính hai vị Thành Hoàng, có long đình chạm trổ tinh xảo. Ngoài đại đình còn có một quả chuông cao 1,1m, rộng 0,4m, một chiếc trống và một tấm bia. Trên nóc đại đình được đắp hình rồng chầu mặt trời. Cũng như đình ở các nơi khác, nghi môn là kiến trúc không thể thiếu được của đình. Trên đỉnh hai cột đồng trụ nghi môn có thượng cầm hạ thú, dưới cột hình Long, Ly, Quy, Phượng.

Kết cấu nóc của gian giữa kiểu chồng rường, các vì bên làm kiểu giá chiêng, các bức cốn nách làm kiểu kẻ. Nhìn chung, đình không chạm trổ nhiều, thỉnh thoảng có điểm xuyết các môtíp đèn, sách, lộc bình, ngũ quả, đào, trúc… 

Cùng trong cụm di tích, chùa Khương Trung nằm sát bên trái và thẳng hàng với đình. Trên Tam quan có bảng đề Khương Trung tự. Xung quanh các bờ mái của chùa đều có đắp trang trí hình vân triện, hoá rồng. Ngôi chùa chính hình “chuôi vồ”. Trên nóc đại đình được đắp hình rồng chầu mặt trời.

Di vật


Các di vật trong đình còn lưu giữ được: hai sắc phong thời Lê (năm 1652) và Quang Trung (năm 1791), một thần phả, hai pho tượng thành hoàng, long ngai, bài vị, một kiệu long đình, hai bia, một bộ bát bửu, hoành phi.

Trong chùa còn có một quả chuông , hai hoành phi, hai câu đối, 11 pho tượng, bức cửa võng chạm thủng tinh xảo.

Đây là cụm di tích có từ khá lâu đời. Các di vật đều khá điển hình (tượng, chạm trổ). Đình chùa hiện nay đã được sửa chữa lại nên vững chải hơn và có xây dựng thêm nhà khách và tường bao quanh nên cảnh quan được bảo vệ tương đối đẹp đẽ, hài hoà, xứng đáng với Thăng Long Bát cảnh xưa.

Tham khảo


  • http://dulich24.com.vn/du-lich-quan-thanh-xuan/chua-khuong-trung-id-3569
  • http://www.didulich.net/van-hoa/dinh-khuong-trung-noi-tho-phung-2-danh-tuong-21172
  • http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/10/03/dinh-khuong-trung/
Chấm điểm
Chia sẻ
6. Chùa Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) (Nguồn ditichlichsu-vanhoahanoi.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926