Chùa Kim Hoàng (Đại Bi Tự – Hoài Đức, Hà Nội)

Chùa Kim Hoàng (Đại Bi Tự – Hoài Đức, Hà Nội)

Chùa Kim Hoàng thành phố Hà Nội, tên chữ là Đại Bi Tự. Ngôi chùa tọa lạc tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Lược sử


Xã Vân Canh nơi Đại Bi Tự cư ngụ là một xã hình thành đã lâu đời, ít nhất là từ thời Lý và tên xã đã xuất hiện vào thời Lê sơ. Xã gồm 3 thôn là Kim Hoàng, An Trai và Hậu Ái (Nhân Ái). Thôn Kim Hoàng vào khoảng cuối thế kỷ XVI được sáp nhập vả có tên ghép từ hai làng Kim Bảng và Hoàng Bảng. Căn cứ vào nội dung tấm bia Hậu Phật trong ngôi chùa làng này với tên chữ là Đại Bi Tự, có thể đoán ít nhất chùa đã có mặt từ đầu thế kỷ XVIII (thời Lê Trung Hưng). Gần đây đình và chùa làng Kim Hoàng đều được trùng tu theo chủ trương biến đổi Vân Canh thành một địa chỉ du lịch văn hoá.

Kiến trúc


Trải qua hơn ba thế kỷ với những thăng trầm của lịch sử và hao mòn của thời gian, chùa Đại Bi đã được trùng tu và tôn tạo nhiều lần, dáng vẻ ngày nay in rõ phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Tam quan ngoại của chùa xây kiểu 2 tầng, 8 mái đắp ngói ống giả với 3 cửa mở ra con đường dẫn đến cổng phía tây của làng Kim Hoàng cách đó chừng 50m. Sau tam quan ngoại là vườn trước, hai bên có hai ao hình chữ nhật. Du khách theo con đường gạch ở giữa vườn trước để đến tam quan nội nằm phía sau pho tượng Quan Âm Nam Hải đứng trong một lầu lục giác mới xây. 

Tam quan nội là một phương đình kiểu 2 tầng, 8 mái, 16 cột, 1 gác chuông, hai bên có cửa phụ đưa khách vào chùa trong. Tiền đường bao gồm 7 gian, đầu hồi bít đốc, mặt nhìn về hướng nam qua sân và phương đình, lưng nối với thiêu hương và thượng điện theo hình chữ “Công“. Các nếp nhà phụ nằm ở sân sau.

Di vật


Ngoài pho tượng Quan Âm Nam Hải mới xây thì hiện nay chùa còn có quả chuông “Đại Bi tự chung” treo trên gác tam quan chùa Kim Hoàng. Chuông được đúc vào ngày 13 tháng Năm (trọng Hạ), năm Kỷ Mùi niên hiệu Cảnh Thịnh thứ bảy (năm 1799) triều Tây Sơn. Bài văn bia do Tri huyện Mỹ Lương là Nguyễn Thông Tế soạn, có bài minh 28 câu ca ngợi cảnh đẹp của chùa.

Trong chùa Kim Hoàng hiện vẫn còn lưu giữ hai tấm bia hậu ở hai gian bên của tiền đường. Bia thứ nhất có hai mặt chữ khắc chân phương, được dựng ngày 26 tháng một năm Giáp Thân, niên hiệu Chính Hòa thứ 25 (năm 1704). Nội dung văn bia cho biết: bà Lê Thị Thu, hiệu Diệu Trí, vốn con nhà giàu quyền quý, quê ở huyện Lôi Dương, phủ Thiệu Thiên, trấn Thanh Hoa, cùng chồng là Huyện thừa huyện Nghi Dương, họ Nguyễn, tự Xuân Thung, hiệu Trung Tín, tước Cơ Thọ nam, đã hiến cho chùa 18 quan tiền cổ và 1 mẫu 1 sào rưỡi ruộng, được làng tôn làm Hậu Phật.

Bia thứ hai cũng có hai mặt chữ khắc chân phương. Một mặt ghi ngày mồng 4 tháng Tư niên hiệu Bảo Thái thứ sáu (năm 1725) ghi việc bà Nguyễn Thị Trưng cúng cho làng một mẫu ruộng để phục vụ việc thờ cúng trong chùa và tu bổ giếng trước cửa chùa. Mặt sau soạn bởi Tiến sĩ Trần Hiền, người làng, được lập ngày tốt, tháng Chín năm đầu niên hiệu Vĩnh Hựu (năm Ất Mão 1735), ghi việc làng nhớ công ơn của ông Nguyễn Xuân Thung, bà Lê Thị Thu và bà Nguyễn Thị Trưng đã góp công tu bổ chùa.

Tham khảo


  • http://wikizisan.vn/baiviet/?article=3109&fbclid=IwAR1Y1ZXowPoeQXh9Co1fKqRKsOFFglQZcHUX4ZO6C0OZwIoHYJzNwYkZ0Y8
  • https://360.hncity.org/spip.php?article478
  • https://www.dermandar.com/p/diQvkZ
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Kim Hoàng

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926