Chùa Kim Liên (Cẩm Thượng, Hải Dương)

Chùa Kim Liên (Cẩm Thượng, Hải Dương)

Hải Dương được biết đến là một vùng đất thanh bình với những cánh đồng lúa và trái cây bạt ngàn. Nếu có dịp du lịch miền Bắc bạn nên ghé thăm một số địa điểm nổi tiếng ở Hải Dương để hiểu thêm về con người và văn hóa nơi đây. Một trong số điểm đến bạn không nên bỏ qua đó là chùa Kim Liên – ngôi chùa cổ nổi tiếng linh thiêng.

Vị trí


Chùa Kim Liên tọa lạc tại Khu 1 Ngô Quyền, Phường Cẩm Thượng, Thành phố Hải Dương.

Lược sử


Suốt chiều dài lịch sử của nền văn hóa sông Hồng là những dấu tích lịch sử còn sót lại là những di tích lịch sử phi vật thể. Tại phường Cẩm Thượng người ta biết đến với chùa Kim Liên. Theo sử sách và những chứng tích còn khắc ghi trên văn bia đá cổ thì chùa Kim Liên được xây dựng vào năm 1702 thời Hậu Lê, niên hiệu Cảnh Thịnh.

Mặc dù được trùng tu nhiều lần nhưng tiếc rằng nắng mưa giông bão thời gian của nhiều thế kỷ và sự tàn phá của chiến tranh đã làm xuống cấp ngôi chùa cổ. Sau bao năm tháng ngôi chùa cổ chỉ còn lại những gian hậu cung xập xệ và ba ngọn tháp cổ – nơi lưu giữ cốt linh của các vị sư cả trụ trì chùa Kim Liên. Những gì còn lưu giữ đã cho thấy chùa Kim Liên là điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người Việt xưa. Nơi lưu giữ vô vàn giá trị truyền thống của ông cha.

Ni trưởng Thích Đàm Hiến về trụ trì chùa Kim Liên từ năm 1980. Nhận thấy những giá trị văn hóa một thời đang dần mai một đồng thời thể theo nguyện vọng của nhân dân và sự quan tâm của chính quyền địa phương Ni trưởng đã kêu gọi quyên góp ủng hộ để dựng xây lại chùa Kim Liên. Vào năm 1999 chùa đã được xây dựng mới hoàn toàn, trở thành nơi khang trang, bề thế như hiện nay. 

Kiến trúc


Đến với chùa Kim Liên bạn sẽ được thưởng ngoạn một công trình kiến trúc được xây dựng mới trền nền móng cũ. Trong khuôn viên diện tích gần 3.000 m2 là những hạng mục hoành tráng được kiến tạo nên bởi những bàn tay tài hoa. Chùa gồm ngôi Tam Bảo, nhà Tổ, nhà Mẫu, tất cả đều được xây dựng hai tầng.

Phía trước ngôi Tam Bảo là chùa một cột – nơi thờ Đức Phật Thích Ca, phía bên trái có Đức Quan Thế Âm đứng trên núi non bộ, cạnh là tháp cổ nơi lưu giữ cốt linh của các vị cao tăng từng trụ trì chùa. Ngôi Tam Bảo được thiết kế chữ Đinh gồm 5 gian tiền đường và 3 gian hậu cung. Với kiến trúc cổ đậm văn hóa cung đình chùa Kim Liên đã nổi lên như một biểu tượng lịch sử văn hóa giữa thành phố sầm uất. Các đường nét hoa văn rất tinh tế kết hợp với chất liệu gỗ, bê tông. Toàn bộ hệ thống cửa được chạm khắc hoa lá cỏ cây rất độc đáo.

Tham khảo


  • https://www.youtube.com/watch?v=FZsK_u2X8NM
  • https://www.phattuvietnam.net/hai-duong-dai-le-khanh-thanh-ngoi-bao-dien-chua-kim-lien/

 

Chấm điểm
Chia sẻ
5. Chùa Kim Liên, Hải Dương (Nguồn Mapio.net)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *