Chùa Kim Quang (Chùa Kim Quang Thủy Tú – Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Kim Quang (Chùa Kim Quang Thủy Tú – Nha Trang, Khánh Hòa)

Vị trí địa lý


Chùa Kim Quang tọa lạc tại thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái (xưa là làng Vĩnh Xương), thành phố Nha Trang. Sở dĩ tăng ni, Phật tử phải gọi thêm 2 từ “Thủy Tú” liền theo là để phân biệt với ngôi chùa ni trùng tên trên đường Mê Linh ở trung tâm thành phố.

Lược sử


Hòa thượng Thích Ngộ Thể (1862-1927), húy Thanh Lâm, dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 39, khai sơn lập tự vào năm 1910. Sau khi Tổ viên tịch, chùa được làng quản lý, cắt cử người thủ tự luân phiên trông nom cho đến khi thỉnh được Hòa thượng Thích Trừng Tâm, phái Lâm Tế chánh tông đời thứ 42 về trụ trì.      

Năm 1944, một thiếu niên trong thôn Thủy Tú được song thân gửi đến chùa xin thế phát quy y với Hòa thượng Trừng Tâm, được đặt pháp danh là Tâm Trung. Năm 1945, đất nước chiến tranh loạn lạc, Hòa thượng Trừng Tâm viên tịch, người đệ tử chỉ mới 13 tuổi phải bơ vơ ở lại chùa, sau đó lên chùa Kim Sơn (ở thôn Ngọc Hội, làng Vĩnh Ngọc) xin cầu đạo, nương tựa Hòa thượng Chánh Giác, húy Chơn Dương, để tiếp tục con đường tu học chánh pháp. Năm 1954, tỳ kheo Tâm Trung ra Phú Yên cầu Hòa thượng Hưng Từ làm Y chỉ sư, học hết chương trình Phật học trung cấp vào năm 1957-1958, thì trở về chùa Tổ, theo di nguyện Bổn sư làm trụ trì chùa Kim Quang. Đến năm 1963, Thượng tọa Thích Tâm Trung, tự Hưng Quang, hiệu Quang Huy, thuộc dòng Lâm tế thứ 43, được Giáo hội công cử về trụ trì chùa Sắc Tứ Khải Đoan Trụ sở Phật giáo Tỉnh Daklak cho đến ngày viên tịch.

Sau khi Hòa thượng Quang Huy- Tâm Trung rời chùa Kim Quang để lên cao nguyên hoằng pháp, làng cung thỉnh Hòa thượng Thích Như Minh về trụ trì được khoảng gần 5 năm, tu bổ và xây dựng cổng cửa cho chùa, sau đó phải vào Cam Ranh hoằng pháp tại chùa Khánh Phước, rồi về thôn Xuân Lạc, làng Vĩnh Ngọc để nhận trụ trì chùa Sắc Tứ Liên Hoa.

Chùa Kim Quang lại có quãng thời gian dài không có tăng ni trụ trì, làng phải lập Ban Hộ Tự để lo hương hoa phụng thờ ngôi Tam Bảo. Cho đến năm Quý Hợi 1983, Ni sư Thích Nữ Diệu Ý, húy Tâm Quang, dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 43 được Ban Hộ Tự cung thỉnh về trụ trì, Vào thời điểm ấy, chùa chưa có đường đi, phải đi đường vòng qua ruộng, nên Ni sư đã cùng dân làng đắp đường (1985), rồi khởi công trong mấy năm liên tiếp mở cuộc trùng hưng chùa làng, như: tôn tạo điện Quán Thế Âm có hồ sen, xây nhà Tây, cổng tam quan, khám thờ Tiêu Diện Đại Sĩ, nhà Tổ, đúc đại hồng chung… Chùa “Kim Quang Thủy Tú” trở thành ngôi chùa sư nữ trang nghiêm mà người ở xa cũng nghe biết đến phương danh từ dạo ấy.

Năm 2011, Ni sư Diệu Ý viên tịch vì bệnh duyên, được thờ phụng trong ngôi bảo tháp phía sau vườn chùa, gần bên mộ của Tổ khai sơn.

Đệ tử kế nhiệm trụ trì là Sư cô Thích Nữ Nguyên Hoàng, hiệu Viên Hảo, đã cùng với ni chúng hiệp tâm tiếp nối công cuộc hoằng pháp lợi sanh của Thầy Tổ…

Kiến trúc


Ngôi chùa có kiến trúc khá đơn giản, bước vào chùa là cánh cổng tam quan sơn vàng, bên trên cổng có trang trí những búp sen hồng, trên cổng có viết những dòng chữ Hán tự. Sau cánh cổng là sân chùa với tượng phật Bồ Tát bằng đá trắng đầy tôn nghiêm, dưới bệ là những chậu hoa nở rộ. Đi tiếp vài bước nữa là tới nhà thờ chính, bên trong ngôi chùa được xây dựng với nhiều cột ở mái hiên, có khắc các dải chữ Hán tự ở các cột, chùa thờ rất nhiều vị thần phật. Tọa lạc ở một vùng thôn quê nên chùa có không khí vô cùng yên bình, trang nghiêm, đây là nơi giúp người dân có thể dễ dàng tới dâng hoa, cúng bái, cũng như tìm được sự thanh thản, nhẹ nhàng.

Hoạt động


Các đại lễ trong năm như Phật Đản, Vu Lan, Phật Thành Đao, và các ngày Vía chư Bồ Tát đều được nhà chùa tổ chức trang nghiêm, thành kính, để Phật tử gần xa vân tập về lễ  Phật, tụng kinh, cầu nguyện… Đặc biệt, ngoài những tối Chủ Nhật hằng tuần nhà chùa mở đạo tràng niệm Phật, còn có “Khóa tu niệm Phật” hằng tháng do Ni chúng bổn tự hướng dẫn dành cho Phật tử khiếm thị trong thôn và các thôn lân cận. Ban đầu rất ít người tham dự, nhưng càng về sau, khi chư ni cung thỉnh chư tôn đức giảng sư thuyết pháp thì số lượng Phật tử ở phố thị Nha Trang, Diên Khánh, Ninh Hòa, Vạn Ninh đã về chùa Kim Quang tu tập, nghe pháp thoại ngày càng đông, có khi lên đến 200 người, nên chùa đã tùy duyên xây thêm một giảng đường rộng lớn để đáp ứng nguyện vọng của đại chúng.

Tham khảo


  • https://quangduc.com/images/file/P7jqlbDp2QgBADEv/chua-kim-quang-1-.jpg
  • https://vi.thewillandthewallet.org/m%E1%BB%A5c_l%E1%BB%A5c/v%C4%A9nh-th%C3%A1i-th%C3%A0nh-ph%E1%BB%91-nha-trang-kh%C3%A1nh-h%C3%B2a/ch%C3%B9a-ph%E1%BA%ADt-gi%C3%A1o/ch%C3%B9akimquangth%E1%BB%A7yt%C3%BA
0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
2.Chùa Kim Quang - Nha Trang - Khánh Hòa( Nguồn_worldbiz.com)
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926