Chùa Kim Quy (Nga Sơn, Thanh Hoá)

Chùa Kim Quy (Nga Sơn, Thanh Hoá)

Kim Quy cổ tự (tức là chùa Kim Quy) hay còn gọi là chùa Yên Hạnh (thuộc làng Yên Hạnh, nay thuộc thị trấn huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) là ngôi chùa thờ Phật, có công trình kiến trúc độc đáo và danh lam thắng cảnh nổi tiếng từ bao đời.

Nguồn gốc tên gọi

Truyền thuyết địa phương kể lại rằng: Vùng đất của chùa Kim Quy bây giờ xưa kia còn là biển cả, ở đây có một con rùa vàng thường xuyên xuất hiện dẫn người đi đánh cá, cứu vớt thuyền dân bị nạn khi gặp bão dông, giúp các vua vào Nam, ra Bắc đánh giặc. Những việc làm đạo nghĩa của rùa vàng đã được nhân dân trong vùng biết đến và được tôn là thần Kim Quy. Nghĩa cử cao đẹp của rùa vàng cũng đã thấu tới Phật Bà Quan Âm. Một lần Phật Bà vi hành hạ giới để thử thách rùa vàng lần cuối trước khi quy nạp về nơi Phật tổ. Phật bà hóa thành chim hồng hạc gẫy cánh rơi xuống biển, thấy hồng hạc bị nạn, rùa vàng (thần Kim Quy) đỡ, dìu chim hồng hạc bị nạn trả về đàn. Nơi đàn Hồng hạc đậu được nhân dân trong vùng gọi là Thiên Nga lộ (bây giờ là làng Nga Lộ). Còn nhân dân các làng An Hạnh, An Trang, An Ninh, An Khoái, An Khang, An Lộc, An Đậu lân cận (bây giờ thuộc xã Nga Mỹ, Nga Yên) được Phật Bà Quan Âm cho làm chùa thờ Phật, tên gọi là chùa Kim Quy ngay trên cồn cát có hình rùa vàng đang bơi ra biển.

Di tích lịch sử – văn hoá

Trước Cách mạng tháng Tám, chùa Kim Quy không những là nơi thờ tự mà còn là nơi liên lạc bí mật của lực lượng tự vệ cứu quốc. Sau Cách mạng tháng Tám thành công, nhân dân huyện Nga Sơn cùng cả nước kháng chiến chống Pháp, chùa là nơi hội họp bí mật của cán bộ Việt Minh. Trong kháng chiến chống Mỹ, chùa vẫn duy trì nhưng không mở lễ hội nhiều để tránh sự bắn phá của pháo và máy bay giặc.

Từ ngày non sông thu về một mối, hòa bình lập lại, đất nước thống nhất nhân dân địa phương và trong vùng có điều kiện tôn tạo ngôi chùa để giữ gìn nét đẹp truyền thống, văn hóa và tâm linh. Tháng 6 năm 1996, UBND tỉnh có quyết định chấp thuận việc tu bổ và tôn tạo chùa Kim Quy theo yêu cầu của nhân dân địa phương. Tháng 11 năm 1996 chùa được công nhận Di tích Lịch sử – Văn hóa. Tháng 2 năm 2004, Sư cô Thích Đàm Hiền tu học tại chùa Tiên (xã Nga An) được bổ nhiệm về trụ trì tại chùa Kim Quy. Từ khi chùa có sư về trụ trì thì việc bảo vệ, tôn tạo, xây dựng và thờ phụng Phật pháp có nề nếp hơn nhiều, được nhân dân và chính quyền địa phương tin tưởng. Thực hiện chính sách tự do tín ngưỡng của Đảng, Nhà nước, ngày rằm, mồng một, lễ hội chùa, Đại lễ Phật đản, lễ Vu lan… địa phương và nhà chùa tổ chức đúng quy định, trang trọng và văn minh. Nhân dân trong vùng và khách thập phương đến tế lễ, dâng hương, dự hội thơ ca, thăm vãn cảnh chùa cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái – dân an, tưởng nhớ công đức của người xưa đã có công dựng xây và tôn tạo. Để chùa Kim Quy ngày càng xứng đáng với một di tích lịch sử và văn hóa bà con Phật tử trong vùng và con cháu công tác xa quê đang hướng về bằng những lời nói và việc làm thiết thực. Đã có thơ rằng:

Yên Hạnh nhân hòa thiên tải phúc

Kim Quy Phật độ vạn niên bình

Chùa Kim Quy là nơi thờ tự tôn nghiêm, là điểm đến lý tưởng của du khách. Điểm đến này sẽ ngày càng hấp dẫn hơn nếu được sự quan tâm, chăm lo của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương về công tác tôn tạo cũng như nội dung lễ hội để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần và tâm linh của nhân dân trong và ngoài huyện.

Tham khảo

  • Chùa Xứ Thanh (Tập I), CN. Nguyễn Bá Duy
Chấm điểm
Chia sẻ
Chua-Kim-Quy-Nga-Son-Thanh-Hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *