Chùa Kỳ Viên (Đà Lạt, Lâm Đồng)

Chùa Kỳ Viên (Đà Lạt, Lâm Đồng)

Nhắc tới Đà Lạt chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay tới cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Không chỉ dừng lại ở đó, mảnh đất này còn hấp dẫn du khách bởi những ngôi chùa cổ kính, trầm mặc. Nổi bật trong số đó phải kể đến chùa Kỳ Viên. Nếu có dịp đến với thành phố ngàn hoa bạn hãy dành chút thời gian để ghé thăm địa danh này nhé!

Vị trí


Chùa Kỳ Viên tọa lạc tại đường Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Lược sử


Chùa Kỳ Viên đã có từ lâu đời. Người dân địa phương còn gọi địa danh này là chùa Chánh Kế bởi lẽ trước đây ngài Chánh Kế (quê ở Miền Trung) đã vào Lâm Đồng và lập nên chùa. Sau khi ngài viên tịch đã được chôn cất trong chùa. Hiện tại Đại đức Thích Trí Long làm trụ trì của chùa. 

Chùa Kỳ Viên đã được trùng tu, sửa chữa rất nhiều lần. Tất cả các hạng mục từ chánh điện đến tượng đài Quan Thế Âm, tăng xá…đều được thay áo mới. Mặc dù chưa hoàn thiện nhưng ngôi chùa toát lên vẻ bề thế, đồ sộ. Trong tương lai nơi đây sẽ trở thành ngôi chùa lớn nhất thành phố Đà Lạt.

Kiến trúc


Chùa Kỳ Viên có lối kiến trúc rất độc đáo. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa hiện đại và truyền thống. Không gian của chùa mang vẻ cổ kính, khang trang. Bên trong chùa được thiết kế giống như một cung điện được sơn son thếp vàng. Điều này ta bắt gặp ở những công trình như cung điện hoặc lăng tẩm của vua chúa.

Tổng thể chùa được xây bằng loại gạch chất lượng cao. Đặc biệt những đường nét, dòng chữ được khắc chạm sắc sảo và tinh tế. Phần chánh điện rộng rãi và thoáng mát. Nơi đây đặt những bức tượng Phật trang nghiêm. Ngoài ra ở giữa các khu vực có tháp nước trong xanh mang đến không gian đẹp và hài hòa với thiên nhiên.

Nét độc đáo ở chùa Kỳ Viên


Chùa Kỳ Viên hấp dẫn Phật tử và du khách bởi không khí linh thiêng. Mặt khác ở đây còn có quả Đại hồng chung to lớn, đồ sộ. Việc đúc Đại hồng chung là ước nguyện của Tăng chúng và Phật tử của chùa Kỳ Viên trong nhiều năm nay, khi hoàn thành quả Đại hồng chung sẽ chuyển vào và tôn trí tại lầu chuông lộ thiên trong khuôn viên chùa Kỳ Viên trên một ngọn đồi cao của thành phố Đà Lạt để mọi người dân và du khách đến chiêm bái chùa đều có thể thỉnh lên những tiếng chuông và cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hoà bình, chúng sanh an lạc.

Tham khảo


  • https://pagodas.org/chua-ky-vien-da-lat/
  • https://www.phattuvietnam.net/lam-dong-chua-ky-vien-cung-duong-trai-tang-vu-lan-thang-hoi/
  • https://www.youtube.com/watch?v=ZGC0KWOWvo0

 

Chấm điểm
Chia sẻ
2. Chùa Kì Viên ( Nguồn Google Map)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Một bình luận

  1. Avatar photo
    Mai Trần Hải Triều

    Trú trì chùa Kỳ Viên hiện tại là thầy Đại Đức Thích Quảng Đại mà nhỉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *