Chùa Lâm Du (Nguyệt Quang Tự – Long Biên, Hà Nội)

Chùa Lâm Du (Nguyệt Quang Tự – Long Biên, Hà Nội)

Tên gọi

Chùa Lâm Du tên chữ là Nguyệt Quang Tự.

Lược sử

Theo một số nguồn tài liệu, xã Bồ Đề trước đây (nay là phường Bồ Đề) bên bờ bắc thuộc huyện Gia Lâm – Hà Nội, nay là quận Long Biên. Nơi đây có nhiều di tích tôn giáo tín ngưỡng, trong đó có chùa Lâm Du được xây dựng sớm, liên quan đến lịch sử hình thành phát triển các làng cổ. Chùa được trùng tu lớn từ năm 1773. Dựa vào các tấm bia cổ, có thể khẳng định chùa Lâm Du đã hình thành trên 3 thế kỷ và được tu bổ tôn tạo nhiều lần vào các năm 1773, 1842, 1873, 1878, 1893.

Kiến trúc

Chùa có kiến trúc hình chữ Đinh, gồm các hạng mục chính như: cổng tam quan, tam bảo, nhà mẫu, nhà tổ, các công trình phụ,…

Tòa Tam bảo, Nhà Mẫu, Nhà Tổ đều làm kiểu chữ đinh. Tòa Tiền đường 5 gian 2 dĩ có 6 bộ vì kết cấu gỗ, 2 vì giữa kiểu chồng rường, 2 vì bên kiểu giá chiêng 4 hàng chân cột, 2 vì giữa ứng với 4 hàng chân cột, trên thân các con rường chạm nổi, 2 đầu quá giang cũng chạm nổi, chạm bong kênh hoa văn thực vật. 2 bức còn gian giữa được chạm nổi các đề tài mai, trúc, văn triện cách điệu, trên thân kẻ chạm nổi các họa tiết văn thực vật. 

Nhà Tiền đường có hàng hiên rộng 1,5m tương ứng với 5 khoảng hoành, đỡ mái là hệ thống kẻ, các mái hiên đều chạm nổi, bong kênh các hình mai, trúc. Đây là đề tài xuyên suốt trong trang trí gỗ của ngôi chùa, thể hiện nhân sinh quan về mối quan hệ con người với thiên nhiên và qua đó người dân muốn gửi gắm những ước vọng của sự trường tồn, trí tuệ tiêu trừ sự ngu tối, độc ác, mang lại hạnh phúc cho chúng sinh.

Di vật

Chùa lưu giữ được nhiều di vật có giá trị như: chuông đồng, khánh đồng, tượng phật, các tác phẩm chạm khắc gỗ và 18 bia đá có niên hiệu từ Cảnh Hưng (1776) đến Duy Tân thứ 9 (1917). 

Lễ hội – Đặc trưng

Trong quần thể cụm di tích Chùa – Đình – Đền Lâm Du,  lễ hội Đình Lâm Du được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hàng năm. Lễ hội có ý nghĩa tưởng nhớ công ơn của Đức Thánh Linh Lang đại vương; đồng thời thể hiện ước nguyện quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt của người dân nơi đây. Lễ hội diễn ra với nhiều nghi lễ truyền thống như: rước kiệu, tế, múa xinh tiền cùng các hoạt động văn hóa, thể thao như: biểu diễn văn nghệ, thi kéo co,…thu hút đông đảo người dân địa phương tham gia.

Sự kiện – Thành tựu

Năm 2002, Chùa Lâm Du đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa.

Tham khảo

  • CHÙA LÂM DU, http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/11/10/chua-lam-du/
  • DI TÍCH VÀ LỄ HỘI LÂM DU, http://bode.longbien.hanoi.gov.vn/denlamdu
  • Chùa Lâm Du, http://thcsthanham.longbien.edu.vn/di-tich-lich-su-van-hoa-quan-long-bien/chua-lam-du-cmobile10035-181551.aspx

 

Chấm điểm
Chia sẻ
4

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926