Chùa Liên Hoa (Đắk R’Lấp – Đắk Nông)

Chùa Liên Hoa (Đắk R’Lấp – Đắk Nông)

Giới thiệu chung


Chùa Liên Hoa tọa lạc tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông. Chùa Liên Hoa – một ngôi chùa nhỏ, lại nằm giữa trung tâm thị trấn – nơi đang đòi hỏi cần có một ngôi chùa đủ không gian tương xứng đủ đáp ứng với nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng phật giáo đang phát triển ở vùng sâu vùng xa.

Lược sử


Đạo tràng ban đầu được thành lập nhóm vào năm 2008 với ước muốn tạo nơi tu học và sinh hoạt tâm linh cho Phật tử. Đạo tràng Phật tử địa phương đa phần là tứ xứ về đây lập nghiệp, cuộc sống đang từng bước ổn định, và tâm nguyện lớn lao nhất là xây chùa để tu dưỡng tâm hồn, giữ gìn nét văn hóa tổ tiên. Người dân đồng lòng chọn đất, làm tạm một ngôi chánh điện nhỏ trên mảnh đất mới hoang sơ. Đến cuối năm 2011, Đạo tràng chính thức chuyển về mảnh đất hiện nay. Năm 2013, chùa được chính thức công nhận và tiến hành lễ bổ nhiệm Đại đức Thích Quảng Mẫn làm trụ trì chùa Liên Hoa.

Ngày 23/12/2018, chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử cử hành lễ đặt đá xây dựng chùa Liên Hoa.

Ngày 14/02/2019, chùa Liên Hoa khởi công xây dựng ngôi Tam Bảo.

Trụ trì chùa


Trụ trì chùa hiện nay là thầy Thích Quảng Mẫn.

Kiến trúc


Hiện nay, các công trình kiến trúc của chùa Liên Hoa đang dần được hoàn thành như: Ngôi chính điện, nhà bếp, nhà tăng, các nơi thờ tự PhậtBồ Tát. Khuôn viên chùa ngày được nới rộng, ban đầu từ hơn 3 sào giờ được trên 2 héc ta, ấy là nhờ một số gia đình Phật tử phát tâm hiến cúng và một số hộ hoan hỷ nhượng lại cho chùa. 

Theo bản thiết kế, ngôi chính điện có tổng diện tích mặt nền 494 m2, diện tích trong chùa 270m2, chưa kể nội thất trang trí và làm tượng, …

Hoạt động từ thiện xã hội


Chùa Liên Hoa lập ban từ thiện “Chung một tấm lòng” đã trao tặng 4 căn nhà tình thương cho 4 hộ dân nghèo.

  • Căn nhà số 1 trao cho ông Vũ Văn Lai xã Hưng Bình, tỉnh Đắk Nông
  • Căn nhà số 2: trao cho bà Lê Thị Thế ở Kiến Đức, Đắk Nông
  • Căn nhà số 3: trao cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhôm xã Kiến Thành, tỉnh Đắk Nông
  • Căn nhà số 4: Ông bà Tô Ngọc Mạnh là hộ nghèo ở xã Đắk Ru, ông bị thương tật cả hai chân, đi lại khó khăn, vợ thì già yếu đau ốm, cho nên hai ông bà sống rất khó khăn. Cái khó về sức khỏe càng nặng thêm khi căn nhà để che mưa che nắng cho tuổi già đã xế chiều lại ọp ẹp, nằm cheo leo bên bờ đất, chung quanh nhà chỉ ván mỏng lấy bạt cũ che.

Chùa Liên Hoa hỗ trợ gần 2000 phần quà cho người dân hồi hương từ vùng dịch COVID-19. Biết được tin nhiều người dân đi làm việc xa quê đang trở về từ vùng dịch COVID-19 trên những chiếc xe máy tạo thành từng đoàn di chuyển suốt ngày đêm không kể nắng mưa trên quốc lộ 14 ngang qua địa phận Đắk Nông, chùa Liên Hoa (thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) đã phát tâm hỗ trợ các phần ăn nhẹ và nước uống để tiếp sức cho bà con tiếp tục chuyến hồi hương đặc biệt này.

Chùa Liên Hoa thị trấn Kiến Đức phát cơm từ thiện “Chung Một Tấm Lòng” tại bệnh viện huyện Đắk R’Lấp nhân ngày Đại lễ Phật Đản năm 2014 với 140 xuất cơm và cháo cho bệnh nhân.

Tham khảo


  • https://phathocdoisong.com/dak-nong-le-dat-da-xay-dung-chanh-dien-chua-lien-hoa.html
  • https://www.daophatngaynay.com/vn/tin-tuc/trong-nuoc/14487-dak-nong-le-bo-nhiem-tru-tri-chua-lien-hoa.html
  • https://www.facebook.com/page/150675528801651/search/?q=ch%C3%B9a%20li%C3%AAn%20hoa
  • https://phathocdoisong.com/dak-nong-chua-lien-hoa-trao-tang-4-can-nha-tinh-thuong.html
  • https://phatsuonline.com/dak-nong-chua-lien-hoa-ho-tro-gan-2000-phan-qua-cho-nguoi-dan-hoi-huong-tu-vung-dich-covid-19/
  • https://nguoiphattu.com/tin-tuc/chua-lien-hoa-dak-nong-phat-com-tu-thien-nhan-ngay-dai-le-phat-dan.d-6107.aspx

 

 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
17. Chùa Liên Hoa (Đăk Nông, Nguồn Youtube Truyền thông phật giáo Đăk Nông)12

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *