Chùa Liên Trì (Đà Lạt – Lâm Đồng)

Chùa Liên Trì (Đà Lạt – Lâm Đồng)

Giới thiệu chung


Chùa Liên Trì thuộc địa chỉ phường 6, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, chùa nằm trên một ngọn đồi cao cách trung tâm thành phố Đà Lạt 4km về phía Tây. Do chùa tọa lạc trên ngọn đồi cao nên không khí ở đây rất trong lành và yên tĩnh, thu hút nhiều khách du lịch và Phật tử ghé thăm. Mỗi khi hoàng hôn buông xuống trên ngọn đồi, ánh đèn điện trong chùa bật lên ẩn hiện trong làn sương mờ ảo xứ cao nguyên mang lại cảm giác hư vô rất đặc biệt, cùng với không khí yên bình của ngôi chùa tạo cho con người cảm giác thoải mái mỗi khi đặt chân đến.

Lược sử


Trước đây khoảng năm 1948, đây là một ngọn đồi hoang và xung quanh vẫn chưa có người cư trú. Có một vị Tăng nhân không rõ danh tính đã cảm cảnh và dừng lại lập nên am nhỏ. Sau một thời gian do chiến tranh ngôi am bị bỏ quên và trở nên hoang phế.

Đến năm 1975, sau bao năm bôn ba hòa thượng Thượng Đức Hạ Thiệu đã dừng chân tại chốn này. Sau khi đến đây hòa thượng cho tu sửa lại am và đặt tên là Liên Trì Thảo am. Nhờ sự linh thiêng nơi đây nên dân chúng và khách hành hương đến mỗi lúc một đông. Đến năm 1989, nhân dân đã đóng góp một phần của và một phần công để xây dựng ngôi chùa mới an khang.

Dấu vết thời gian để lại nhiều chỗ bị xuống cấp, vào năm 2003, Ban Tái Thiết đã đứng ra kêu gọi trùng tu lại ngôi chùa. Hoàn thành ngôi chánh điện khang trang vào năm 2006, có sự đóng góp của nhân dân địa phương và phần công đức không nhỏ. 

Ngày 08/09/2019, chùa Liên Trì đã trang nghiêm cử hành lễ đặt đá xây dựng lại khu nhà TăngTrai đường tiện cho việc tiếp tăng độ chúng nơi bổn tự khi hai nhà này hầu như hư hại hoàn toàn.

Kiến trúc


Chùa Liên Trì có tổng diện tích rộng chừng 1ha, bao gồm nhiều hạng mục như Chánh Điện, Tăng Đường, Tổ Đường và nhà Trù. Chùa này thờ Độ Tôn, ở phía 2 bên thờ Hộ Pháp, Quan Thế Âm Bồ Tát, Tiêu Diện, Bồ Tát Địa Tạng. Ở phía bên trái chùa bạn sẽ thấy bức tượng Quan Thế Âm cao tới 3m lộ thiên, ở bên cạnh là tháp của Hòa thượng rất đồ sộ và uy nghi được xây dựng và hoàn thành năm 1993. Phía bên ngoài có bức tượng Phật Di Lặc cười tươi ngự trên đài hoa sen.

Trên mái có hình rồng bay với thế dũng mãnh để bảo vệ ngôi chùa, mái chéo lợp ngói phủ màu nâu đỏ lưu lại dấu ấn thời gian. Xung quanh chùa có trồng nhiều cây cảnh, hoa tươi tốt. Ngoài khuôn viên có các hàng tường đá chạm khắc hoa văn tinh xảo, hoa xếp dọc lối đi, cây liễu rủ vào mùa nở hoa đỏ rực che bóng mát và khoe sắc sống động.

Tham khảo


  • https://123tadi.com/dia-diem-du-lich/chua-lien-tri-da-lat/
  • https://happydaytravel.com/tham-quan-chua-lien-tri-o-da-lat.html
  • https://phatgiaoonline.com/da-lat-trang-nghiem-le-dat-da-xay-dung-nha-tang-trai-duong-chua-lien-tri/
Chấm điểm
Chia sẻ
8. Chùa Liên Trì - Lâm Đồng (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *