Chùa Linh Quy Pháp Ấn (Am Pháp Ấn, Bảo Lâm – Lâm Đồng)

Chùa Linh Quy Pháp Ấn (Am Pháp Ấn, Bảo Lâm – Lâm Đồng)

Chùa Linh Quy Pháp Ấn còn được gọi là Am Pháp Ấn. Chùa có diện tích hơn 30 ha nằm trên một đỉnh núi có hình con rùa nên được gọi là núi Linh Quy.

Chùa nằm cách Sài Gòn khoảng 215 km về hướng Bắc và cách thành phố Bảo Lộc khoảng 21 km về phía Nam. Ngôi chùa tọa lạc tại số 45, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH


Chùa được xây dựng trên một đỉnh núi hình con rùa được gọi là núi Linh Quy. Cách đây hơn 15 năm, vùng đất này chỉ là một nơi hoang sơ, chủ yếu canh tác trồng trà với cà phê và gần như rất ít người sinh sống.

Và lúc bấy giờ, có một vị sư thầy đã vô tình ghé thăm vùng đất này và bị ấn tượng bởi cảnh sắc hữu tình, thanh tịnh cùng những cảm giác bình yên nơi đây mang lại. Chuyến đi đã hình thành cơ duyên khiến sư thầy nảy sinh lòng tu lập và lựa chọn xây dựng nên ngôi chùa để làm nơi tu lập cho mình.

Sau hơn một thập kỷ xây dựng và hoàn thiện thì Linh Quy Pháp Ấn đã trở thành bức tranh sơn thủy tuyệt đẹp như ngày nay. Hiện nay chùa là nơi tu lập của rất nhiều nhà sư từ Lâm Đồng cũng như các tỉnh thành lân cận và trụ trì hiện tại là Đại Đức Thích Minh Thành.  

KIẾN TRÚC ĐẶC SẮC


Lối lên chùa hay ở mỗi góc chùa đều có những câu nói thấm đẫm triết lý của nhà Phật, là tấm bảng được treo trên thân cây trúc, trên mỏm đá, hai bên đường,… nhắc nhở những con người dạo bước đến nơi đây. Các công trình ở đây đều nằm gọn giữa những vườn cây, khiêm tốn, lặng lẽ hòa mình với thiên nhiên.

Chùa Linh Quy Pháp Ấn có lối kiến trúc độc đáo mang đậm chất thiền của phong cách Nhật Bản. Kiến trúc bên trong chùa được sắp xếp vô cùng tinh tế, bao gồm các không gian chính là: chánh điện, giảng đường của am pháp ấn, Quán Chiếu Đường, thư viện Am Pháp Ấn, tam giải thoái môn cùng một số các tịnh thất. Các tịnh thất được đặt men theo các cung đường, sườn núi.

Tại khu vực khuôn viên gần trung tâm của chùa đặt một bức tượng gương mặt Quan Thế Âm Bồ Tát màu trắng tinh khôi. Trong khuôn viên còn có vườn sỏi trắng với cách bài trí dựa trên triết lý thiên định tạo nên một nét riêng nơi cửa Phật thiêng liêng.

Ngôi phật đường trong khu sinh hoạt xây theo lối kiến trúc đền chùa truyền thống của Việt Nam: trang nghiêm và cổ kính, với triền mái thẳng không xòe rộng, không cong, góc mái hơi uốn lên tạo cảm giác thanh thoát. Mái điện lợp ngói vảy cá, mặt tiền trổ ba cửa ra vào. Phần diềm mái làm đơn sơ bằng những thanh xà vắt ngang, không tô son chạm trổ.

Trong đó chánh điện được thiết kế theo phong cách cổ xưa, không sơn son thiếp vàng và không có bất kì nét chạm trổ nào. Nội thất được làm bằng chất liệu gỗ, tre nứa lợp tôn, kết cấu hình giá chiêng vững chãi, cùng với đó là hệ thống cột trụ đều tăm tắp tạo cảm giác mộc mạc nhưng không kém phần cổ kính, uy nghiêm. Bậc cửa được làm theo lối truyền thống của kiến trúc điện thờ Việt Nam.

Nền chùa được lát đá phẳng mịn khi đi qua cảm giác mát mẻ, sạch sẽ, cũng dễ lau dọn. Đồ đạc trong chùa thì đơn giản không có nhiều đồ xa hoa hay trang trí cầu kỳ. Thay vào đó chỉ kết hợp cùng một số đồ vật đơn giản như lọ hoa thờ, mõ, chiêng đồng và mành thưa. Tất cả tạo nên nét đẹp rất riêng và cảm giác thanh bình, yên ả trong tâm hồn của mỗi lữ khách ghé thăm.

chính giữa chánh điện đặt bức tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trầm tư, nét mặt vô ưu được tạc bằng đá trắng.

Bên ngoài khuôn viên còn có vườn sỏi được thiết kế dựa trên triết lý về sự tĩnh tại và thiền định, tượng Bồ Tát giữa hồ nước cùng nhiều khung cảnh khác đơn sơ nhưng hài hòa, giản dị.

ĐIỂM ĐỘC ĐÁO


Quán Chiếu Đường là nơi mà đa số du khách thập phương đến đây viếng bái chùa đều muốn ghé qua. Quán Chiếu Đường là tiền đình, tức là sân trước xây theo kiến trúc cổ tự Nhật Bản, có ba cổng trời nằm ở ba hướng của sân, trông về ba phía trời đất. Những cổng trời dựng phỏng theo kiến trúc cổng Torri của Nhật Bản.

Torri trong tiếng Nhật có nghĩa là Điểu cư (nơi chim muông cư trú), là loại cổng truyền thống của Nhật Bản thường thấy nhất ở lối vào hoặc trong một điện thờ Thần đạo. Nó tượng trưng cho sự chuyển đổi, sự bước qua, cõi trần vào nơi linh thiêng.

Cổng Torri xuất hiện ở Nhật ít nhất cách đây 1000 năm, ban đầu làm bằng đá, về sau dựng bằng gỗ, đến thời hiện đại thì người ta còn xây bằng bê tông.

Cổng Torri thường để mộc không sơn, hoặc sơn màu đỏ. Ngoài dựng ở cổng các điện thờ thì người Nhật còn đặt ngoài bãi biển, trên các lối sơn đạo, hay ở những nơi họ coi là linh thiêng. Bước qua cổng Torri tức là bước vào một cõi khác.

Tuy nhiên, không giống với cổng trời Torri tại lối vào đền thờ của Nhật Bản, tại cánh cổng Thần Đạo ở Chùa Linh Quy Pháp Ấn, du khách chỉ có thể nhìn ngắm quang cảnh mà không thể nào bước qua. Vì chỉ những người khi bước tới cổng Thần Đạo mà đã đạt cảnh giới “không”, tức là không còn nghĩ đến chuyện hơn thua, bỉ – thử – nhân – ngã thì mới có thể đi qua được. Và khi qua được cánh cổng này, tâm sẽ nhẹ nhàng, thanh thoát, không vướng bận bất kì điều gì. Cổng trời chùa Linh Quy Pháp Ấn là biểu trưng cho ranh giới giữa đất trời mênh mông và trần thế.

Đây cũng là địa điểm lý tưởng để săn mây cũng như chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của núi rừng Bảo Lộc trong màn sương.

THAM KHẢO


  • https://dichthuatlightway.com/2020/12/09/linh-quy-phap-an-mot-giai-nui-non-dung-canh-thien/
  • https://kilala.vn/kham-pha-nhat/chua-linh-quy-phap-an-ngoi-chua-duy-nhat-co-cong-torii.html
  • https://phatgiao.org.vn/chua-linh-quy-phap-an–ngoi-chua-tren-may-d44034.html
  • https://lamdong.gov.vn/sites/dulich/danh-thang-khac/SitePages/Linh-Quy-Phap-An.aspx             
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Linh Quy Pháp Ấn

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *