Chùa Linh Sơn (Linh Sơn Cổ Tự – Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu)

Chùa Linh Sơn (Linh Sơn Cổ Tự – Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu)

Vũng Tàu không chỉ là thành phố biển với nhiều khu vui chơi giải trí hấp dẫn mà còn là chốn tâm linh nổi tiếng với những ngôi chùa kiến trúc độc đáo và to lớn. Trong đó, Linh Sơn Cổ Tự là ngôi chùa được du khách thập phương lựa chọn khi tham quan Vũng Tàu bởi khung cảnh thanh bình và cũng là ngôi chùa cổ xưa nhất của thành phố biển này.

Vị trí địa lý


Tọa lạc tại 104 Hoàng Hoa Thám, Phường 2, Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Từ những năm 1919, ngôi chùa đã được xây dựng trên Núi Nhỏ nhưng bị người Pháp chiếm dụng để xây hoa tiêu. Do vậy, một ngôi chùa khác đã được xây dựng ở địa điểm này và tồn tại đến tận ngày nay.

Lược sử


Tuy không rộng lớn nhưng đây là ngôi chùa có tuổi đời lâu nhất tại Vũng Tàu, trước đây chùa được xây dựng trên triền Núi Nhỏ. Tuy nhiên vào năm 1919, thực dân Pháp giải tỏa khu vực này để xây dựng hoa tiêu, hải đăng nên dân làng đã giúp sức di dời chùa xuống núi, nằm đối diện với khuôn viên hiện tại của Chùa.

Ban đầu chùa làm bằng tre nứa, vách cót và ngói âm dương, đến năm 1948 hương chức chùa làng Thắng Tam thỉnh đại sư Thích Trí Tịnh làm trụ trì và giao toàn quyền quản lý chùa (hiện đại sư là đệ nhất Phó Pháp Chủ, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam); tiếp đó ngài giao lại cho đệ tử là cố Hòa thượng Thích Tịnh Viên (viên tịch năm 1995) làm trụ trì. Cho đến tận năm 1959 Hòa thượng Thích Tịnh Viên dời toàn bộ ngôi chùa sang khu đất đối diện gần đình Thần Thắng Tam với quy mô và khang trang như ngày nay.

Kiến trúc


Linh Sơn Cổ Tự là một ngôi chùa thờ Phật, chính vì vậy mà nó mang đậm dấu ấn kiến trúc và văn hóa Phật Giáo, được chia thành nhiều không gian khác nhau nhưng điểm chung là kiến trúc cổ xưa với những nét điêu khắc chạm trổ rồng tinh tế.

Ngay khi bước chân vào chùa, cổng chính được trang trí bởi tượng đôi lưỡng long tranh châu và được sơn màu vàng đặc trưng của các ngôi chùa Phật giáo, tiếp đó bạn sẽ bắt gặp tượng Phật Bà Quan Âm uy nghiêm và được khắc tạo rất tinh tế. Linh Sơn Cổ Tự nằm trên con đường khá yên tĩnh và thông thoáng. Mặc dù chùa không có kiến trúc độ sộ, to lớn nhưng nơi đây lưu giữ những dấu tích truyền thống của phật giáo thời xa xưa. Linh Sơn Cổ Tự được chia thành nhiều không gian khác nhau, lối đi được phủ mát bởi những cây cổ thụ to lớn. Chánh điện của chùa Linh Sơn tại địa điểm du lịch Vũng Tàu khá đơn giản, thờ những vị Phật và Bồ Tát. Tuy nhiên điểm nổi bật chính là pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni với nét mặt hiền từ, nhân hậu, bằng đá cao 1,2m, được phết vàng và điêu khắc rất khéo léo. Đây là bức tượng Phật theo kiến trúc người Chàm cổ và được các nhà khảo cổ ước tính có cách đây khoảng 1.600 năm. Khách du lịch Vũng Tàu luôn cảm thấy hứng thú và tò mò về bức tượng cổ xưa này.

Trong thánh điện, tượng Phật cao 1,2m bằng đá có phết vàng được điêu khắc rất khéo léo tạo nên vẻ mặt hiền từ và phúc hậu của Đức Phật. Tham quan Vũng Tàu, đến với Linh Sơn cổ tự, du khách sẽ như được tìm lại chính mình, tìm lại không gian thanh tịnh nơi tâm hồn để xóa bỏ những ưu tư, phiền não. Những cây cổ thụ to rợp bóng mát, tiếng chim ríu tít gọi bầy xen lẫn tiếng chuông chùa tạo nên âm thanh của sự tĩnh giác. Linh Sơn Cổ Tự luôn có mặt trong tour du lịch Vũng Tàu của các tổ chức, đoàn thể và đông đúc nhất vào những dịp lễ Tết.

Di vật 


Linh Sơn Cổ Tự hiện đang lưu giữ và thờ cúng rất nhiều pho tượng Phật cổ. Hầu hết những pho tượng này đều có niên đại hàng ngàn năm với những dấu tích lịch sử – văn hóa độc đáo. Đặc biệt nhất là pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cổ bằng đá sa thạch đang thờ tại chánh điện với nét mặt hiền từ, nhân hậu, bằng đá cao 1,2m, được phết vàng và điêu khắc rất khéo léo. Đây là bức tượng Phật theo kiến trúc người Chàm cổ và được các nhà khảo cổ ước tính có cách đây khoảng 1.600 năm.

Sự kiện


Linh Sơn Cổ Tự là một trong những địa điểm du lịch Vũng Tàu nổi tiếng bởi chùa được bình chọn nằm trong Top 100 điểm du lịch tâm linh tiêu biểu của Việt Nam và Nhà nước đã công nhận Linh Sơn Cổ Tự là Di tích Văn hóa – Lịch sử cấp Quốc gia vào ngày 03/08/1991.

Tham khảo


  • https://www.vntrip.vn/cam-nang/tham-quan-linh-son-co-tu-ngoi-chua-co-xua-nhat-vung-tau-749
  • https://mia.vn/cam-nang-du-lich/vieng-tham-linh-son-co-tu-ngoi-chua-lau-doi-nhat-vung-tau-1252
  • https://mia.vn/cam-nang-du-lich/vieng-tham-linh-son-co-tu-ngoi-chua-lau-doi-nhat-vung-tau-1252
Chấm điểm
Chia sẻ
linh sơn cổ tự vũng tàu

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *