Chùa Lộc Thọ (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Lộc Thọ (Nha Trang, Khánh Hòa)

Nói đến du lịch Nha Trang, người ta sẽ nghĩ ngay đến những bãi biển nên thơ, trữ tình, những resort nghỉ dưỡng sang chảnh, đẹp mê hoặc lòng người cùng nền văn hóa ẩm thực cực kỳ đặc sắc. Không chỉ vậy, thành phố biển xinh đẹp này còn sở hữu rất nhiều ngôi chùa cổ kính, linh thiêng với lối kiến trúc đặc sắc khiến mọi du khách khi đặt chân đến đều phải trầm trồ và ngưỡng mộ trong đó có chùa Lộc Thọ, đây  chắc chắn sẽ là điểm dừng chân tuyệt vời để bạn có thể tận hưởng khoảnh khắc bình yên, thanh tịnh giữa lòng phố biển sầm uất. 

Vị trí


Chùa Lộc Thọ tọa lạc tại đường Xóm Chiếu, thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc, Phường Ngọc Hiệp, Thành phố Nha Trang

Lược sử


Chùa Lộc Thọ được xây dựng từ rất lâu đời trên một cánh đồng hoang vắng tuy nhiên ban đầu chỉ là một ngôi chùa nhỏ và bị hư hại nhiều do chiến tranh. Qua nhiều lần trùng tu, lần trùng tu lớn nhất là năm 1988 sư trụ trì ngôi chùa lúc này là Thích Nữ Diệu Ý đã tiến hành xây dựng lại ngôi chùa, biến nơi đây trở thành một quần thể tâm linh rộng lớn, tuyệt đẹp trở thành một trong những ngôi chùa rộng lớn nhất Việt Nam, thu hút rất đông du khách thập phương ghé thăm mỗi ngày.

Kiến trúc


Chùa Lộc Thọ nằm sâu trong một con đường nhỏ, có khuôn viên rộng lớn, nhiều cây xanh và gồm nhiều công trình kiến trúc như: Chính điện, Tháp xã lợi Phật, Nhà thuốc, trường học, nhà ăn, nhà ở của trụ trì và các tăng ni.

Nhìn bên ngoài chùa Lộc Thọ mặc dù được xây dựng bằng các vật liệu hiện đại tuy nhiên về kết cấu vẫn mang đậm những nét kiến trúc đặc sắc của đình chùa Việt Nam. Mọi chi tiết chạm trổ đều được thực hiện cực kỳ tinh xảo, khiến bất cứ du khách nào cũng phải mê mẩn.

Nổi bật nhất trong khuôn viên chùa chính là Tháp Xá Lợi Phật  được chạm trổ tinh tế và trang trí đẹp, Tháp Xá Lợi Phật mỗi năm chỉ sáng 1 lần vào dịp Tết Nguyên đán. Trước Tháp Xá Lợi là phần mộ yên nghỉ của Ni trưởng ở đây sư cô Thích Nữ Diệu Ý. Đây là một trong những công trình kiến trúc vô cùng giá trị. Tháp gồm 7 tầng và 6 cạnh, biểu hiện cho các khái niệm trong nhà Phật là Thất tình (7 thứ tình cảm của con người biểu hiện ra bên ngoài, gồm hỉ, nộ, ái, ố, tham, sân, si), 6 cạnh nghĩa là lục căn, lục dục.

Phòng Thuốc là nơi các ni cô sưu tập các loại cây thuốc nam, phân thành các nhóm thuốc, làm thành các phương thuốc dân gian và thường xuyên tổ chức các buổi cấp phát thuốc miễn phí dành cho người nghèo. Trường học đây là một trong những điểm đặc biệt nhất của ngôi chùa. Khu vực này rộng lớn, có lớp học, nhà ăn và sân chơi dành cho học sinh. Nơi đây đã và đang cưu mang hơn 160 em nhỏ mồ côi của Thành phố

Trong chùa còn có các miếu nhỏ thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Nhiều du khách thích thú khi ghé thăm chùa Lộc Thọ  bởi khuôn viên chùa rộng lớn, thoáng mát có rất nhiều cây xanh. Khu vực quan trọng nhất là chính điện có diện tích rộng lớn được trang trí đẹp, lộng lẫy là nơi thuyết kinh, giảng Phật, được đặt ở giữa khuôn viên của chùa. Để đến chính điện chúng ta phải lên các thành bậc, hai bên có 2 bệ rồng lớn. Trong chính điện có bệ thờ, các bức mành, các bức tranh đều được làm chủ yếu bằng gỗ. Chính giữa là tượng phật Thích Ca Mâu Ni lớn.

Chùa Lộc Thọ là một địa điểm dừng chân ý nghĩa nếu du khách thập phương muốn tịnh tâm vãn cảnh, gửi gắm những ước nguyện, cầu mong mọi sự bình an và may mắn đến với gia đình.

Di vật


Trong khuôn viên chùa Lộc Thọ là nơi yên nghỉ của ni cô Thích Nữ Diệu Ý

Tham khảo


  • https://linhsonphatgiao.com/8/2/2022/chua-loc-tho-nha-trang-mai-am-tinh-thuong-cua-nhung-tre-em-ngheo-bat-hanh.html
  • https://www.youtube.com/watch?v=9CE32QRGgs4
  • https://vi.thewillandthewallet.org/m%E1%BB%A5c_l%E1%BB%A5c/kh%C3%A1nh-h%C3%B2a/ch%C3%B9a-ph%E1%BA%ADt-gi%C3%A1o/ch%C3%B9al%E1%BB%99cth%E1%BB%8D

 

5/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
2. Chùa Lộc Thọ (Nguồn_ https_vi.worldcombiz.com_mục_lục_khánh-hòa_chùa-phật-giáo_chùalộcth_E1_BB_8D)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *