Chùa Long Quang (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Long Quang (Nha Trang, Khánh Hòa)

Phố biển Nha Trang không chỉ thu hút du khách bốn phương bởi vẻ đẹp của biển đảo hay sự sang trọng xa hoa của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng , mà còn gây ấn tượng bởi nét trầm mặc, tĩnh lặng của những ngôi chùa cổ kính nơi đây. Ngày nay giữa ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống hiện đại, rất nhiều người vẫn luôn tìm đến những ngôi chùa để vãn cảnh và tìm kiếm sự bình yên cầu may mắn, phúc lành cho gia đình. Một trong những ngôi chùa thu hút nhiều du khách thập phương ở Nha Trang đó là chùa Long Quang.

Vị trí


Chùa Long Quang tọa lạc tại Sơn Phước, Vĩnh Thọ, Thành phố Nha Trang , Tỉnh Khánh Hòa.

Lược sử


Theo những người già trong làng kể lại Chùa Long Quang đã được các Phật tử dựng từ rất lâu, và không ai có thể xác định được niên đại của chùa. Ban đầu đây chỉ là một ngôi chùa nhỏ do làng lập nên bằng mái tranh vách đất được dân  làng quản lý thờ phụng, cắt cử thủ tự trông coi. Trải qua thăng trầm và biến cố của lịch sử, tàn phá của thiên nhiên những năm gần đây chùa có những đợt trùng tu lớn. Các sư đã bắt đầu tôn tạo, tu bổ lại ngôi chùa trong tình trạng tiêu điều, dột nát…Sau nhiều lần trùng tu chùa Long Quang có kiến trúc như ngày nay.

Kiến trúc


 

Chùa Long Quang tọa lạc trên một mảnh đất khá rộng lớn nằm ngay trong thành phố Nha Trang nên thuận tiện cho du khách đến đây vãn cảnh, chiêm bái. Chùa Long Quang chinh phục du khách bằng vẻ đẹp uy nghiêm, kiến trúc đặc biệt với những đường nét chạm trổ, điêu khắc tỉ mỉ. Bước qua cổng tam quan, để lại phía sau những tất bật, nhộn nhịp, xô bồ của cuộc sống. Du khách sẽ được hoà mình vào chốn bồng lai tiên cảnh nơi đây để tâm hồn được thanh tịnh, nhẹ nhàng.

Kết cấu chùa Long Quang bao gồm Chính điện, khu nhà ăn, nhà ở của các tăng ni…Chính điện là công trình được xây dựng rất đẹp và bài trí tôn nghiêm. Bên ngoài chính điện được trang trí bằng các hoa văn cổ, các bức phù điêu bằng đồng. Trên mái ngôi chính điện có lưỡng long chầu pháp luân, và Tổ đường uy nghiêm, làm rạng rỡ Phật đạo và môn phong. Phía trước chính điện là tiểu điện tôn tượng đức Quan Thế Âm Bồ Tát đứng gồm bốn trụ rồng uốn leo, trên đỉnh nóc điện là búp sen hồng……

Qua thời gian các sư đã cho sửa sang chánh điện, chạm trổ thêm biển thờ, hoành phi, câu đối… Đồng thời trồng thêm cây cảnh nên ngôi chùa càng thêm đẹp đẽ và uy nghiêm. Xung quanh tường rào bao quanh được trang trí bằng các bức phù điêu đắp nổi kể về cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni.Các công trình khác của chùa như nhà ăn, nhà ở của các tăng ni được xây dựng về phía sau chính điện. Ấn tượng với du khách về chùa Long Quang chính là những hoa văn cổ trên mái, ô cửa sổ bằng gỗ được chạm khắc rất cầu kỳ và tinh xảo.

Tuy trải qua các đợt trùng tu với hơi hướng hiện đại nhưng chùa nhưng chùa Long Quang vẫn  mang được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc, uy nghiêm được Phật tử khắp nơi về chiêm bái. Vãn cảnh chùa Long Quang giúp chúng du khách thập phương vá các Phật tử thỉnh tâm niệm Phật, để khi quay trở ra, bụi trần như được gột rửa, lòng người thanh tịnh, nhẹ nhàng hơn.

Tham khảo


  • https://www.trangvang.biz/khanh-hoa/thanh-pho-nha-trang/chua-long-quang-4029.html
  • https://quangduc.com/a23898/chua-long-quang

 

Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Long Quang (Nguồn_ https_www.facebook.com_groups_chuaViet_posts_1617228351961425_)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *