Chùa Long Thọ (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Long Thọ (Nha Trang, Khánh Hòa)

Đến với thành phố Biển Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, Nơi đây không chỉ có những bãi biển đẹp, hải sản thơm ngon hấp dẫn mà Khánh Hòa còn được biết đến là vùng đất linh thiêng với nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Một trong những ngôi chùa nổi tiếng đó là chùa Long Thọ.

Vị trí


Chùa Long Thọ tọa lạc tại Hòn Khói, Ninh Diên, Ninh Hòa, Khánh Hòa.

Lược sử


Chùa Long Thọ nằm thuộc trung tâm của khu vực Hòn Khói là nơi mà khách du lịch địa phương , khách phương xa trong và ngoài nước thường qua lại cũng như ghé vào ngắm cảnh, chiêm bái. Theo lời kể của những người lớn tuổi trong làng, Chùa Long Thọ do các vị trưởng lão đức độ ở làng đứng ra vận động và tạo lập. Cho đến nay cũng không ai có thể xác định được niên đại của chùa. Trước kia đây chỉ là một ngôi chùa nhỏ, khá đơn giản dùng để Phật tử tới chiêm bái, tụng kinh bình thường.

Sau này khi các Phật tử về đây khá đông, trụ trì chùa đã cho tu sửa lại phần tiền đường ( mặt trước ) chánh điện tạm được khang trang.Trải qua nhiều biến cố thăng trầm, Chùa Long Thọ được nhân dân trong vùng trùng tu, tôn tạo vẫn giữ được vẻ cốt cách ngôi chùa cổ kính trên mảnh đất xưa.

Kiến trúc


Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến chùa Long Thọ chính là không gian xanh mướt và tươi đẹp. Chùa Long Thọ có diện tích khiêm tốn nép mình trong những hàng cây cổ thụ xanh mát. Tổng thể kiến trúc chùa bao gồm: Chính điện, nhà ăn, nhà ở của các tăng ni, giảng đường

Khác với vẻ đồ sộ, hoành tráng thường thấy của những ngôi chùa khác chùa Long Thọ được biết đến với lối kiến trúc đơn giản, mang vẻ thanh tịnh trầm mặc, và tồn tại với thời gian. Bên đường còn có đặt ghế đá để khách có chỗ nghỉ ngơi. Mặc dù có lối đi khác dễ dàng hơn, nhưng khách hành hương vẫn hay chọn con đường này vì tin tưởng rằng, nó sẽ phần nào thể hiện lòng thành khẩn của mình đối với Phật. Chính điện được bài trí tôn nghiêm, là nơi thờ đức Phật Thích Ca, hai tôn giả Ca Diếp, A Nan và hai vị Quan Âm Bồ Tát, Địa Tạng.

Chùa Long Thọ không chỉ là nơi tăng chúng tu học, nơi sinh hoạt và tu tập của các đạo tràng, nơi các Phật tử tụng kinh, niệm Phật, còn là điểm đến của nhiều đoàn du khách khi có dịp đến với thành phố biển. Phía trước chính điện có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao khoảng 3m. Sân chùa xanh mát bởi những hàng cây cổ thụ như một biểu tượng oai phong trường tồn của chùa khiến cho du khách thập phương khi đặt chân đến đây luôn cảm thấy thanh tịnh, yên bình tránh xa không khí ồn ã, đông đúc thường nhật

Bên trong chùa, mọi thứ đều được sắp đặt tinh tế bởi bàn tay của các sư thầy. Những khóm hoa, cành cây đều được chăm chút tỉ mỉ, tinh tế, mang lại cho du khách thập phương đến đây cảm giác thanh tao, thoát tục. Có thể nói, dù không phải nổi tiếng nhất ở Thành phố biển Nha Trang nhưng chùa Long Thọ vẫn luôn là điểm đến linh thiêng mà các tín đồ tâm linh không nên bỏ qua bởi sự yên bình, thanh tịnh và hơn hết đó chính là vẻ dung dị tại nơi đây.

Tham khảo


  • https://quangduc.com/a23900/chua-long-tho
  • https://addflag.com/chua_long_tho_3911

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
1. Chùa Long Thọ (Nguồn_ https_drive.google.com_drive_folders_12z9g42WLYdZcVb2wPTkFcLmobkt7KpGM)
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926