Chùa Long Vân (Chùa Đốc Hậu – Mỹ Đức, Hà Nội)

Chùa Long Vân (Chùa Đốc Hậu – Mỹ Đức, Hà Nội)

Vị trí địa lý

Ngôi chùa Long Vân hiện đang tọa lạc tại thôn Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Việt Nam.

Lược sử


Chùa Long Vân được xây dựng năm 1920, tựa như một cái nhà trên đồi. cổng chùa ở dưới thấp, gần sát bến đò. Trải qua thời gian dài chứng kiến sự thay đổi của thời thế, qua bao thế hệ, những thăng trầm của đất nước.  

Ngôi chùa được được trùng tu xong vào ngày 17/11/Ất Mùi (27/12/2015).

Kiến trúc


Cảnh quan ở Long Vân thoáng rộng càng lên cao du khách càng trông rõ cả một vùng ruộng đồng bao quanh những quả núi và những dòng suối uốn lượn tạo nên bức tranh đồng quê êm ả. Qua eo núi Chùa Long Vân thì đến động Long Vân, Động được mở ra cùng thời với chùa, trên cửa động có đề ba chữ hán “Long Vân Động” trong Động có một tam bảo nhỏ thờ phật. Động có một hang sâu gọi là động âm, dưới hang này có nhiều hình thù rất lạ…
Suối Long Vân là một nhánh của Suối Yến. Suối dài 1,5 km từ bến Long Vân leo cao khoảng 150m là tới chùa. Chùa do sư thầy Thanh Nhàn cùng dân thôn Đục Khê và thập phương hưng công tạo dựng. Ngôi chùa ở trên lưng chừng núi với ngọn tháp mái chùa ẩn hiện trong cảnh “sương mây” hương sơn kỳ ảo:

“Chùa xưa ở lẫn trong cây lá

Sư cụ nằm chung với khói mây”.

Chùa Long Vân là một điểm thăm quan hấp dẫn với du khách. Long Vân ở đầu một nhánh ở suối Yến. Nhánh này còn gọi là suối Long Vân. Câu thơ của họ Cao: Một khúc đồng bằng suối rẽ đôi là nói về suối Yến đi từ ngoài vào đến đền Trình thì rẽ làm đôi: nhánh dài dẫn vào Thiên Trù như ta đã biết, còn nhánh ngắn dẫn vào Long Vân.

Chùa Long Vân trông từ xa thì tưởng ở chân núi, đến gần mới biết là không cao hơn chân núi bao nhiêu. Chùa mới xây năm 1920, tựa như một cái nhà trên đồi. cổng chùa ở dưới thấp, gần sát bến đò. Đứng ở hiên chùa nhìn xuống cũng đã đẹp nhưng chưa đẹp bằng leo núi lên cao. Đường núi Long Văn cũng khá cao, có những quãng cũng giống đường núi Hương Tích nhưng có những quãng khác hẳn. Đường núi Hương Tích tương đối xa suối và khuất khúc nên khó trông thấy suối. Đường núi Long Vân càng lên cao càng trông rõ cả suối và đồng ruộng, cả những quả núi to nhỏ, thấp cao. Chỉ lên dốc một quãng là lên tới một cái động. Ngoài cửa có ba chữ Long Vân động. Động này thuộc loại nhỏ, trong cũng có chùa, nhưng mấy pho tượng đá, chắc là cũng đưa vào đây khoảng năm 1920, không có gì đặc biệt về nghệ thuật điêu khắc.

Tham khảo


  • https://addflag.com/chua_long_van_4357
  • https://phatgiao.org.vn/ha-noi-khanh-thanh-chua-long-van-d20695.html
  • http://chuahuong.vn/tuyen-chua-long-van-_dmtt62_cttt50_vn.aspx
Chấm điểm
Chia sẻ
12. Chùa Long Vân - Tuyết Sơn - Hà Nội (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *