Chùa Lương Xá (Chương Mỹ, Hà Nội)

Chùa Lương Xá (Chương Mỹ, Hà Nội)

Người dân thôn Lương Xá (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ) luôn tự hào có chùa Lương Xá (Thủy Lâm Tự) được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa. Là nơi nhân dân sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng, bảo tồn truyền thống lịch sử, là niềm tự hào của người dân xã Lam Điền nói riêng và thủ đô Hà Nội nói chung.

Vị trí địa lý


Ngôi chùa Lương Xá hiện đang tọa lạc tại thôn Lương Xá, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Kiến trúc


Ngôi chùa được xây dựng khá lâu đời nên các công trình kiến trúc đều mang vẻ đơn sơ, mộc mạc. Với lịch sử hơn 300 năm, được xây dựng từ thời vua Lê Trung Hưng.

Sân chùa được lát gạch theo kiểu hồi xưa cũ, bằng gạch nung xây nhà, sân chùa cũng nhỏ và xung quanh chùa vẫn còn khá hoang sơ. Nơi thờ tự chính của ngôi chùa là ngôi nhà cấp 4 gồm 5 gian nhỏ, tường nhà phủ đầy rêu, các bức tường dường như cũng không chịu nổi sức ép của thời gian nên bắt đầu có dấu hiệu mục dần. Chùa được lợp mái sen, không còn màu đỏ tươi như xưa mà trở nên nâu đen. Hai cột được xây để chống đỡ sức nặng của mái nhìn có vẻ khá yếu ớt. 

Bước vào trong chùa ta dễ dàng thấy những bức tượng thờ thần phật, cũng như các đồ vật thờ tự cổ xưa. Bên trong chùa các cột, mái kèo đều hoàn toàn bằng gỗ, các cánh cửa của chùa cũng đã rất cũ và mục. 

Nhận được thông tin của người dân phản ánh về sự xuống cấp của ngôi chùa, phóng viên Báo Hà Nội mới đã về địa phương để tìm hiểu thực tế. Theo khảo sát, phóng viên ghi nhận khuôn viên chùa phía trong tường bao hiện có hai nhà mái ngói đã cũ và xuống cấp. Hệ thống cột kèo, mái chùa đã bị mối mọt, xuống cấp nghiêm trọng. Sư ni Thích Đàm Lượt, trụ trì ở chùa đã trên 20 năm cho biết, vì chùa quá xuống cấp, không bảo đảm an toàn cho mọi người đến tham quan, hành lễ nên tháng 4-2022 vừa qua, nhân dân đã có ý kiến phản ánh và được UBND xã Lam Điền cho phép phá dỡ chùa và tiến hành tu sửa dần.

Thành tựu


Chùa Lương Xá đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh ngày 20-9-2004, là nơi để nhân dân trong thôn và tăng ni, phật tử thực hành tín ngưỡng, lễ Phật cầu an.

Tham khảo


  • http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Van-hoa/1032828/chua-luong-xa-xuong-cap-tram-trong
Chấm điểm
Chia sẻ
9. Chùa Lương Xá - xã Lam Điền - huyện Chương Mỹ (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *