Chùa Mật Dụng (Tây Hồ, Hà Nội)

Chùa Mật Dụng (Tây Hồ, Hà Nội)

Đến với Tây Hồ, Hà Nội chắc hẳn ai cũng nghe tới tiếng tăm của chùa Mật Dụng. Có lẽ bởi sự linh thiêng kết hợp với không khí an lành mà ngôi chùa có sức hấp dẫn kỳ lạ với người dân địa phương và phật tử khắp nơi. Bất cứ ai đặt chân tới đây đều được thỏa mãn sự đốn ngộ của Phật, được ban phúc, xá tội. 

Vị trí


Chùa Mật Dụng tọa lạc ở thôn An Đông, phường Bưởi, quận Tây Hồ, nhìn ra đường Thụy Khuê. Do chùa ở thôn Đông nên xưa nay vẫn quen gọi là chùa làng Đông. Tuy vậy, dân địa phương vẫn nhớ tên Mật Dụng với lòng thành kính, tôn sùng.

Lược sử


Dựa vào kiến trúc có thể khẳng định chùa được xây dựng từ lâu đời. Theo các bô lão thì chùa có từ thời Lê Sơ. Vào năm 1794 (Cảnh Thịnh 2) dân làng đã quyên góp tiền của để đúc quả chuông đồng có chữ Mật Dụng hồng chung. Năm 1823 chùa được tu bổ, xây thêm gác chuông, tô vẽ tượng Phật.

Kiến trúc


Không gian kiến trúc Chùa Mật Dụng khá thoáng đãng, bao gồm tam quan, sân gạch, bái đường năm gian, thượng điện hai gian. Chùa được thiết kế theo kiểu chữ đinh. Phía sau là điện thờ Tam phủ và nhà thổ. Về chùa chính có hình chữ Công gồm tiền đường, thiêu hương và hậu cung. Tiền đường có 5 gian và 2 chái, các đường nét chạm khắc vô cùng tinh tế, kỹ xảo. Về hậu cung gồm 3 gian, 2 chái được xây bằng gạch vô cùng vững chắc, bền bỉ. Bên cạnh đó chùa Mật Dụng còn có 2 dãy tịnh xá, nhà thờ Mẫu 7 gian. Tất cả các hạng mục được kiến tạo hài hòa và cân đối.

Cách bài trí hệ thống tượng tuân thủ chặt chẽ quy định của nhà Phật. Những pho tượng chính được xếp thành nhiều khối từ hậu cung ra tới tiền đường. Ba vị Tam thế ngồi tòa sen thế kiết già, tay kết ấn được đặt vị trí cao nhất sát tường hậu cung. Tiếp theo đó là tượng A Di Đà, hai bên là tượng Quan Thế Âm Đại Thế Chí. Hàng thứ 3 là tượng Phật nhập Niết Bàn, hai bên là hai vị Bồ Tát Văn ThùPhổ Hiền. Kế tiếp đó là tượng Di Lặc, bên cạnh là một vị Bồ Tát và tượng Ngọc Hoàng.

 Di vật


Chùa Mật Dụng là một công trình kiến trúc cổ có giá trị nhiều mặt trong quá trình tìm hiểu lịch sử văn hóa của dân tộc, của Thủ đô Hà Nội. Hiện tại ở chùa còn lưu giữ nhiều di vật có giá trị, cụ thể:

  • Bốn bức hoành phi và hai đôi câu đối bằng chữ hán, 02 bài thơ và 4 cửa võng.
  •  Quả chuông “Mật Dụng hồng chung” đúc thời Cảnh Thịnh (1794) – di vật văn hóa của thời Tây Sơn.
  • 52 pho tượng quý.

Chùa Mật Dụng là một kiến trúc Phật giáo còn giữ được gần như nguyên vẹn, từ kiến trúc đến tượng Phật, đồ tế khí. Nếu có dịp đến thăm thủ đô đừng quên ghé thăm địa danh này để tìm đến sự an yên trong tâm hồn giữa cuộc sống ồn ào, tấp nập.

Tham khảo


  • http://www.nxbhanoi.com.vn/chi_tiet_tin/tabid/204/cateID/4/artilceID/18490/language/vi-VN/Default.aspx
  • https://tayho.hanoi.gov.vn/di-tich-lich-su-chi-tiet/-/view_content/5883951-chua-mat-dung.html
0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
3. Chùa Mật Dụng -Tây Hồ - Hà Nội ( Nguồn_ GG Maps)
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926