Chùa Mật Dụng (Tây Hồ, Hà Nội)

Chùa Mật Dụng (Tây Hồ, Hà Nội)

Gii thiu chung


Chùa có tên chữ là Mật Dụng tự, đây là tên gọi thông thường của chùa. Nhân dân lại quen gọi chùa là chùa Làng Đông. Chùa thuộc khu dân cư số 7 phố Thụy Khê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Chùa nằm ở phía tây thành phố, nằm sát đường, từ trung tâm thành phố có thể đi tới chùa bằng các đường Tràng Thi, Trần Phú, Hùng Vương, Thụy Khê.

Chùa có sức hấp dẫn lạ thường với dân địa phương và các Phật tử vì chùa tu theo Mật tông. Nó thỏa mãn được sự đốn ngộ của Phật, sự ban phúc của các thiên thần, sự xá tội của các địa thần, sự giải ách của các thủy thần. Nào bùa chú, phù phép, lập đàn giải hạn, chùa đều đáp ứng.

Lch S


Căn cứ vào kiến trúc, chùa được xây dựng từ lâu đời. Tương truyền, chùa được xây dựng từ thời Lê sơ, hiện còn lưu giữ nhiều pho tượng Phật giá trị. Đến năm Cảnh Thịnh thứ 2 (1794), dân làng đã góp tiền đúc quả chuông đồng có chữ “Mật Dụng hồng chung” (chuông làng Mật Dụng). Năm Minh Mạng thứ 4 (1823), chùa được tu bổ lại, xây thêm gác chuông, tô vẽ tượng Phật.

Kiến trúc


Chùa quay về hướng Nam, nằm trên một khu đất cao bằng phẳng của thôn Đông xưa. Không gian kiến trúc Chùa Mật Dụng khá thoáng đãng, kết cấu chùa theo kiểu chữ “Đinh”. Từ ngoài vào, thứ tự của kiến trúc như sau:

Cổng Tam Quan có 4 trụ lớn, trên trụ xây hình trái dành.

Chùa chính làm theo kiểu chữ Công gồm Tiền đường, nhà Thiêu hươngHậu cung.

  • Nhà tiền đường gồm 5 gian, hai chái, lợp ngói ta, bít đốc, vì kèo kiểu chồng rường giá chiêng hạ kẻ, chạm khắc gọn và sắc nét.
  • Nhà thiêu hương22 gian.
  • Hậu cung3 gian, 2 chái, xây gạch vồ vững chắc, cao hơn tiền đường 0,6m.

Song song với hậu cung là hai dãy tịnh xá, 6 gian, nối tiền đường với nhà Tổ.

Nhà Tổ, nhà thờ Mẫu 7 gian, kiến trúc đơn giản, thờ các vị sư tổ của chùa và Tam phủ (còn gọi là điện Lưu Ly).Cách bài trí tượng Phật trong chùa cũng giống như các chùa khác trong vùng. Ở vị trí cao nhất sát hậu cung là ba vị Tam thế, khuôn mặt nữ, ngồi trên tòa sen. Lớp thứ hai gồm tượng A Di Đà lớn, hai bên là tượng Quan Thế ÂmĐại Thế Chí. Tiếp dưới có tượng Phật nhập Niết bàn, hai bên là hai vị Bồ Tát cỡi trên lưng Thanh sưBạch tượng. Sau nữa là tượng Di Lặc, hai bên là tượng Bồ TátNgọc Hoàng. Ngoài cùng là tượng Cửu LongNam Tào, Bắc Đẩu. Dịch ra ngoài, sát nhà thiêu hương là hai dãy Thập điện Diêm Vương. Những pho tượng ở nhà tiền đường là Đức Ông, Giám Trai và hai pho tượng Khuyến Thiện, Trừng Ác.

Di vt


Tổng số tượng còn lưu giữ trong chùa là 52 pho.

Ngoài ra, chùa còn có một chuông đồng đúc năm Cảnh Thịnh thứ 2 (1784), trên có bài minh 1000 chữ. Đây là quả chuông vào loại lớn và khá cổ.  Chùa còn lại 4 bức hoành phi, 11 câu đối, 2 bài thơ, 4 cửa võng, tất cả đều sơn son thếp vàng, nét chạm ở triều Nguyễn, nội dung ca ngợi đạo Phật, phong cảnh chùa, thuyết giáo về điều thiện của đạo Phật…

Đc trưng


Hiện nay, nhìn vào hệ thống tượng Phật, cách trì tụng của các sư, ta thấy chùa Mật Dụng hoàn toàn giống như các thiền tự khác. Chỉ có tư liệu Hán – Nôm như hoành phi, câu đối, bia đá, chuông khánh… ở đây mới gợi cho ta hiểu thêm về yếu tố Mật tông của chùa và của Phật giáo Việt Nam.

Chùa Mật Dụng là một kiến trúc Phật giáo hầu như còn giữ được nguyên vẹn, từ kiến trúc cho đến tượng Phật, đồ tế khí. Đây là một di tích quý cho việc nghiên cứu Phật giáo ở thủ đô, cần được bảo lưu, tôn tạo thành một địa điểm tham quan du lịch, nghiên cứu khoa học.

Sự kiện – Thành tựu


  • Chùa đã được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa ngày 21/01/1989.
  • Năm 2019, dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích chùa Mật Dụng, phường Bưởi đã được UBND quận Tây Hồ phê duyệt với mục tiêu bảo tồn, trùng tu nâng cấp các thành phần gốc của di tích, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử và kéo dài tuổi thọ cho di tích, trong đó xác định phương án xây dựng là quy hoạch lại tổng thể mặt bằng di tích trên cơ sở giữ nguyên các vị trí hạng mục tam quan, tam bảo và nhà tổ, thực hiện tu bổ hạng mục tam bảo (khoảng 200m2) trên nguyên tắc bảo tồn tối đa các thành phần gốc của di tích… Vốn đầu tư gồm nguồn vốn ngân sách quận kết hợp nguồn vốn xã hội hóa.

Tham kho


  • http://dulich24.com.vn/du-lich-quan-tay-ho/chua-mat-dung-id-3551
  • http://www.nxbhanoi.com.vn/chi_tiet_tin/tabid/204/cateID/4/artilceID/18490/language/vi-VN/Default.aspx
  • https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/van-hoa/824332/gin-giu-gia-tri-di-san-chua-mat-dung
Chấm điểm
Chia sẻ
3. Chùa Mật Dụng -Tây Hồ - Hà Nội ( Nguồn_ GG Maps)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *